""

Vitamin D là gì? Vai trò, tác dụng của vitamin D với trẻ em

Bạn đang tìm hiểu về Vitamin D là gì? Vai trò, tác dụng của vitamin D với trẻ em?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Vitamin D là gì? Vai trò, tác dụng của vitamin D với trẻ em

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến một số vấn đề như kém phát triển, cột sống cong bất thường, dị dạng xương, dị tật răng, co giật… Một trong những nguyên nhân dẫn đến còi xương là do thiếu vitamin D. Rất may là tình trạng này có thể xảy ra. bị ngăn cản. Bài viết này của Genetica sẽ cung cấp những kiến ​​thức quan trọng về vitamin D để giảm bớt phần nào nỗi lo của các bậc cha mẹ.

1, Tác dụng của vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương, chuyển hóa canxi và miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Vitamin D làm tăng hấp thu canxi ở ruột và duy trì nồng độ canxi và photphat ổn định trong huyết tương để đảm bảo quá trình khoáng hóa xương diễn ra bình thường. Bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ ngăn ngừa sự phát triển của bệnh còi xương ở trẻ em.

2 Nguồn cung cấp vitamin D.

Theo USDA, các nguồn vitamin D tự nhiên bao gồm:

– Ánh sáng mặt trời: Dưới tác động của tia cực tím B (UVB) trong ánh sáng mặt trời, vitamin D được tổng hợp trong cơ thể người bằng cách chuyển hóa cholesterol (7 – dehydrocholesterol) thành cholecalciferol (vitamin D3). Vì vậy, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là cách phổ biến để cơ thể con người có đủ vitamin D.

– Dự trữ thực phẩm: Dầu cá, gan, lòng đỏ trứng, bơ, các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu.

3. Tại sao trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu vitamin D?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất lý tưởng cho trẻ từ sơ sinh. Nhưng lượng vitamin D trong sữa mẹ không đủ cung cấp cho trẻ. Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ từ 25 đến 70 IU / lít. Quá ít vitamin D có thể gây ra bệnh còi xương, làm cho xương mềm và yếu

Mặc dù cơ thể con người có thể tổng hợp vitamin D trực tiếp từ tia UVB trong ánh sáng mặt trời, nhưng UVB có thể gây ung thư da. Học viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh không được tiếp xúc với tia cực tím trong sáu tháng đầu đời. Trẻ em cần được bảo vệ bằng quần áo, mũ nón, kem chống nắng …

Vitamin D là gì?  Vai trò và tác dụng của vitamin D đối với trẻ em

Ngoài ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thụ vitamin D như sắc tố da (da càng sẫm màu thì khả năng hấp thụ càng kém), sự cản trở của kem chống nắng, quần áo, thời tiết… Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung vitamin D qua đường uống để đáp ứng nhu cầu vitamin của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

4. Vitamin D nào tốt cho trẻ em?

Có hai loại chất bổ sung vitamin D: vitamin D2 (ergocalciferol có nguồn gốc thực vật) và vitamin D3 (cholecalciferol có nguồn gốc động vật). Cả hai hình thức bổ sung đều có thể đáp ứng nhu cầu về vitamin D.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D3 có hiệu quả hơn trong việc tăng mức 25 hydroxyvitamin D. [25 (OH) D] Huyết tương là dạng lưu hành chính của vitamin D trong cơ thể người và là chỉ số cho biết tình trạng thực sự của vitamin D trong cơ thể người. Vì vậy, vitamin D3 vẫn là lựa chọn tốt nhất để bổ sung cho trẻ nhỏ.

Vitamin D là gì?  Vai trò và tác dụng của vitamin D đối với trẻ em

5. Nên cho trẻ uống bao nhiêu vitamin D?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên nhận 400 IU / ngày từ vài ngày đầu sau khi sinh. Trẻ em trên 1 tuổi cần 600 IU / ngày.

Trẻ sơ sinh trở lên uống dưới 1000 ml sữa công thức / sữa tươi thì nên bổ sung 400 IU / ngày. Phần còn lại được bổ sung bằng thực phẩm trong khẩu phần ăn của trẻ.

Để giúp con bạn nhận được đúng liều lượng vitamin D, bạn có thể:

  • Đưa trực tiếp vào miệng em bé
  • Pha với sữa mẹ nếu trẻ bú mẹ
  • Bôi trực tiếp lên núm vú và cho con bú
  • Vì vitamin D tan trong chất béo nên điều quan trọng là phải bổ sung chất béo lành mạnh vào chế độ ăn của trẻ (trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn) để tăng hấp thu vitamin D.

Vitamin D là gì?  Vai trò và tác dụng của vitamin D đối với trẻ em

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là loại vitamin duy nhất mà một người có thể tổng hợp với sự trợ giúp của tia cực tím B trong ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ thiếu vitamin D do hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống. Để phòng tránh bệnh còi xương, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ theo liều lượng khuyến cáo.

Nguồn:

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3923377/
  2. https://pediatrics.aappublications.org/content/122/5/1142#ref-144[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Vitamin D là gì? Vai trò, tác dụng của vitamin D với trẻ em, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận