""

Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2022 bên dưới.

thành phố
sự quản lý
vùng đất châu thổ sông đỏ
thành phố Hà nội
quận hạt oong ha
địa lý
tọa độ: 20 ° 43’34 “b 105 ° 46’17 “ĐỎ/20,726 ° N 105,7713 ° E/ 20,7260; 105,7713tọa độ: 20 ° 43’34 “b 105 ° 46’17 “ĐỎ/20,726 ° N 105,7713 ° E/ 20,7260; 105,7713
mẫu Anh 5,39 km²
Dân số (2003)
tất cả 13.548 người
Tỉ trọng 2.512 người / km²
khác
Mã quản trị 10354

Phan Đình Nó là một thành phố huyện của huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Vân Đình có vị trí địa lý:

  • Phía đông cạnh quần thể Phương Từ
  • Phía Tây Nam giáp Cộng đồng Phụng Sa, huyện Mỹ Đức, bên kia sông Đáy
  • Phía bắc giáp cộng đồng Liên Bạt

Thành phố Vân Đình có diện tích tự nhiên 5,39 km vuông, dân số năm 2003 là 13.548 người, mật độ dân số đạt 2.512 người / km².

Sông Đáy và sông Nhuệ chảy qua TP. Quốc lộ 21B, tỉnh lộ 75 là tuyến đường giao thông quan trọng nối Vạn Đình với Quốc lộ 1A.

lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem Thêm : Bố già học việc (phim 2015) là gì? Chi tiết về Bố già học việc (phim 2015) mới nhất 2021

Thành phố Vân Đình ngày nay là vùng đất có bề dày lịch sử. Về địa danh, “Kẻ Đình” và “Vân Đình” khẳng định đây là một di chỉ cổ. Theo sách văn hóa và gia phả Vào thời Đinh, vùng đất “Kẻ Đình” là nơi dân cư đông đúc. Do có nhiều dấu ấn của Đinh Tiên Hoàng Đế trong việc dẹp loạn 12 sứ quân nên “Kẻ Đình” ban đầu có tên là “Kẻ Đình”.[1]

Cũng có ý kiến ​​cho rằng Vân Đình là một bến cảng nhỏ bên bờ sông Đáy, nơi tàu thuyền, sà lan tập kết hàng hóa để phân phối cho các vùng lân cận. Theo các chủ hàng cũ của lái buôn, nhiều chuyến tàu từ chợ về nhưng cuối ngày không bán được hàng. Nhiều người đang chờ đợi thị trường mới. Ngày càng có nhiều người ở. Là nơi tập kết sản phẩm.

Ngày 23 tháng 9 năm 2003, chính phủ ban hành Nghị định Hoàng gia số 107/2003 / NĐ-CP[2] Về việc điều chỉnh thị trấn để mở rộng thành phố Vân Đình, sẽ di dời 391,2 ha diện tích tự nhiên và 9.934 nhân khẩu về cộng đồng Tân Phượng. Huyện Ứng Hào 75,76 ha diện tích tự nhiên và 1.480 nhân khẩu (tổng diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thôn Hoàng Xá 70,1 ha và 1.122 nhân khẩu 3,52 ha và 150 thôn Lương Xá 2,14 ha và 208 thôn Đình Tràng) thuộc cộng đồng Liên Bạt; 36,63 ha diện tích tự nhiên và 558 nhân khẩu của cộng đồng Phương Tú, 7,5 ha diện tích tự nhiên và 36 nhân khẩu (thôn Tài Bình) thuộc cộng đồng Vạn Thái, thị trấn Vân Đình.

sau khi điều chỉnh Vân Đình có diện tích tự nhiên 539,31 ha và 13.548 nhân khẩu.

thuộc Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Vạn Đình là vùng đất văn hiến với những truyền thống tốt đẹp. Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển. Là vùng dân cư đông đúc thời nhà Đinh, nhân dân Vân Đình đã hỗ trợ nghĩa quân Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, góp phần thành lập nước Đại Cồ Việt vào thế kỷ thứ 10. Đây là một dấu mốc quan trọng trong cuộc lịch sử đất nước Ở làng Vân Đình có đình Thượng, đình Nhị xã Ba thờ ba anh em bộ tộc Vân Đình theo Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân là Quan Lực Sĩ ở Thanh Am thờ thần Minh Phúc. – Danh tướng Đinh Bộ Lĩnh, người có công với đất nước

Vân Đình có truyền thống kiên trì lâu đời với các danh nhân như Dương Khuê, Dương Lâm, Dương Thiệu Tước, Dương Thụ, …

Ngày 23/11/1946, Đại hội lần thứ nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức tại Vân Đình Ứng Hòa, tỉnh Hà Tống (tỉnh Hà Tây cũ), là cơ sở chính thức thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là tổ chức trước đây của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. tổ chức với phương châm Việc làm nhân đạo vì hạnh phúc của nhân dânĐại hội mời Chủ tịch Hồ Chí Minh làm chủ tịch danh dự và bầu bác sĩ Ngô Đình Tụng làm chủ tịch. ngang hàng với các tổng thống kế nhiệm

Vân Đình còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản như vịt cỏ Vân Đình, nem Vân Đình, bánh cuốn Vân Đình, gốm Vân Đình …

kinh tế và xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Thời bao cấp, Vân Đình được quy hoạch để trở thành một tiểu vùng kinh tế. Tại đây tập trung nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất như: Nhà máy gạch ngói, nhà máy gốm sứ, nhà máy thủy tinh, nhà máy dệt, nhà máy thiết bị nông nghiệp .. Tuy nhiên, sau năm 1990, nền kinh tế bao cấp không còn nữa. Không phải tất cả các nhà máy và cơ sở ở đây đều thích ứng được. cạnh tranh thị trường và đã bị giải thể

Hiện nay, Vân Đình đã được phát triển khá nhiều. Nằm trên trục đường Quốc lộ 21B, là tuyến đường giao thông quan trọng giữa một số tỉnh như Hòa Bình, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, gần Vân Đình có nhiều làng nghề nổi tiếng như bún Làng Bát, Làng dệt Phungsa, làng may Trà Chà Đặc biệt Làng Bạt Bát có một số người nổi tiếng như Bùi Bằng Duẩn, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam 2, Nguyễn Thượng Hiền, làng Púng Sa cũng có những người thành đạt như Đỗ Trung Tá, Làng Tạo Kè có giáo sư Gò Huaikan, thân sinh. của Giáo sư Gobao Chow … chẳng hạn như Chùa Thanh Am, Chùa Quan Thánh Âm, Quan Ông Đồ, Chùa Chè, Chùa Vân Đình …

Ở làng cổ Vân Đình vẫn còn những bức tường được làm và trang trí bằng sành và ngói mảnh rất tinh xảo và đầy tính nghệ thuật. Nơi đây cũng đánh dấu một làng gốm đã phát triển và tồn tại ở đây từ hàng trăm năm trước.

Mặc dù sự thay đổi, phát triển của kinh tế đã khiến những bức tường gốm mỏng dần mai một nhưng nhiều gia đình vẫn đang cố gắng gìn giữ và bảo tồn những nét đặc trưng của một làng nghề.

di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Làng Vân Đình có di tích lịch sử đình Thượng, đình Nhị, đình Ba thờ ba anh em bộ tộc Vân Đình theo Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân Quan Lực Sĩ ở Thanh Am thờ thần Minh Phục Trượng Ma. . Ni – danh tướng Đinh Bộ Lĩnh, người có công với nước.

Tương truyền: Vào thời nhà Đinh (968-980) tại vùng Vân Đình (nay là làng Vân Đình) có 3 anh em ruột cùng sinh ra một mẹ … Vào cuối triều đại của Nam Tấn Vương, nhiều anh hùng đã bắt đầu quân đội của họ để Chiếm được Định Thiên Hoàng, xưng là thống lĩnh quân đội. Chia đất nước làm 12 sứ quân Định Thiên Hoàng dẹp loạn, dẹp loạn, ba anh em, lãnh đạo quân Vạn Định, tập hợp nghĩa quân ở Tại khu vực sẽ tham gia Lễ hội Lía, các nghĩa quân đã chiến đấu trong nhiều trận đánh quan trọng như Đỗ Động Yang đã hỗ trợ sức mạnh để chiến thắng thống nhất đất nước năm 968 sau Công nguyên, Đinh Bộ Lĩnh. Tuyên bố Đại Thắng Hoàng Đế, đổi tên nước là Đại Cồ. Viet as chung. Ba anh em làm quan nhiều đều được bổ làm quan, Đề Hoàn không làm quan đến chức Thượng thư. ở nhà chăm sóc bố mẹ Ba anh em được phong làm Anh hùng lãnh đạo và sống tại một ngôi làng nhỏ ở Vân Đình.

Nhà cộng đồng Thanh Am được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15 trên địa bàn thôn Thanh Am, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa. Min Fuk Dai Wong Một vị tướng rất tài đức trong việc giúp Đinh Thiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước.

Đình Hoàng Xá thuộc làng Hoàng Xá, thành phố Vân Đình, đình được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI. Nhà trung tâm thờ các vị thần của Làng Quý Minh – một trong Tam Đức Thánh Tản, đại diện cho sự sum vầy, hạnh phúc và thịnh vượng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách các thành phố ở Việt Nam

tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Địa lý thành phố Vạn Đình
  2. ^

    “Royal Nghị định số. 107/2003 / NĐ-CP của chính phủ về việc điều chỉnh các quận để mở rộng thành phố Hadong Lập phường ở thành phố Hadong. và mở rộng thành phố Vân Đình, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây[ad_2]

Tham khảo thêm: Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2022

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Vân Đình là gì? Chi tiết về Vân Đình mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận