""

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm bên dưới.

Văn học biểu cảm là gì? và văn biểu cảm là những kiến ​​thức sẽ được học trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở. Hãy cùng Eduboston  tìm hiểu kĩ hơn về thể loại văn này để giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được văn biểu cảm là gì, đặc điểm của văn biểu cảm là gì? Đồng thời biết cách làm một bài văn biểu cảm hay nhất.

Tìm Hiểu Về  khái niệm về văn biểu cảm?

Trong chương trình ngữ văn, chúng ta được học nhiều kiểu văn khác nhau như văn miêu tả, văn tự sự, văn biểu cảm, văn nghị luận,… Mỗi thể loại sẽ có những nét riêng và cách làm riêng. cảnh khác nhau.

Biểu thức là gì?
Biểu thức là gì? Nêu khái niệm về văn biểu cảm?

Trước khi tìm hiểu về văn biểu cảm là gì, trước hết chúng ta cần hiểu văn biểu cảm là gì?

Biểu cảm là sự thể hiện, bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của con người thông qua ngôn ngữ hoặc một số phương tiện khác. Bởi trong cuộc sống, con người ta sẽ có cơ hội trải qua rất nhiều niềm vui, nỗi buồn, yêu thương, hờn giận… Và có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn bày tỏ, chia sẻ những điều đó. tình cảm và cảm xúc của chính họ. Vì vậy, biểu đạt là một trong những nhu cầu không thể thiếu của con người trong cuộc sống hàng ngày.

Văn học biểu cảm là gì? Văn biểu cảm là loại văn được viết nhằm mục đích bày tỏ tình cảm, cảm xúc, cách nhìn, cách đánh giá, cách nhìn của con người về thế giới xung quanh, trước đối tượng gây xúc động, tình cảm. những vấn đề đặt ra trong cuộc sống. Những tình cảm, cảm xúc thể hiện trong bài văn biểu cảm thường mang tính nhân văn như tình yêu đất nước, yêu thiên nhiên, yêu loài vật và con người.

Ví dụ về văn biểu cảm:

Khi làm văn, chúng ta sẽ thường gặp những dạng đề bài văn biểu cảm sau:

 • Hãy nói cho tôi biết cảm nhận của bạn về một ai đó, có thể là người thân, bạn bè, thầy cô, thần tượng, ..
 • Cảm nhận về một hiện tượng, sự vật hoặc cảnh đẹp thiên nhiên (đêm trăng, sông, hang động, dãy núi, cánh đồng, bãi biển, vườn cây ăn trái …).
 • Cảm nhận về tác phẩm, nhân vật trong tác phẩm văn học,…

Khi làm bài văn biểu cảm, chúng ta có thể bộc lộ suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của mình bằng một trong hai cách: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nếu chọn phương thức biểu đạt trực tiếp, chúng ta sẽ dùng những từ ngữ bình thường, giản dị để bộc lộ trực tiếp những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình. Bên cạnh việc trực tiếp bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình trước một đối tượng nào đó, chúng ta còn có thể gửi gắm những suy nghĩ, tình cảm đó bằng cách sử dụng hình ảnh ẩn dụ, tượng trưng. buổi bieu diễn. Chính những hình ảnh này sẽ giúp cho việc biểu đạt tình cảm, cảm xúc của con người thêm sinh động và hấp dẫn, hoặc là phương thức biểu đạt gián tiếp.

Trong văn biểu cảm, chúng ta cần thể hiện những tình cảm trong sáng, chân thành nhất để tạo được sự tin tưởng, đồng cảm của người đọc, người nghe đối với bài văn biểu cảm. Chỉ có như vậy bài văn biểu cảm của bạn mới hiệu quả và có giá trị.

Bố cục của bài văn biểu cảm

giới thiệu về bố cục:

+ Mở bài:

Bạn Đang Xem: Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm

Giới thiệu sự vật, cảnh vật trong thời gian và không gian. Cảm xúc ban đầu của người viết.

Xem Thêm : Locky là loại mà độc gì? Sự nguy hiểm của mã độc locky bạn cần biết

+ Thân bài:

Qua miêu tả, tự sự mà biểu lộ cảm xúc, ý nghĩ một cách cụ thể, chi tiết. Sâu sắc.

+ Kết bài:

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Phanh xích lô có nghĩa là gì?

Tổng kết lại tình cảm, ý nghĩa hoặc nâng lên bài học tư tưởng. Phần mở bài và kết bài phải có quan hệ gắn bó, thống nhất với nhau để thể hiện rõ chủ đề văn bản.

Những Đặc điểm của văn biểu cảm lớp 7

Yêu thích văn biểu cảm

Mỗi bài văn biểu cảm thường sẽ tập trung thể hiện một cảm xúc chính.

Để thể hiện cảm xúc đó, người viết có thể:

 • Chọn một hình ảnh có ý nghĩa ẩn dụ hoặc tượng trưng để truyền tải cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng của bạn.
 • Thể hiện bằng cách thổ lộ, bộc lộ trực tiếp những tâm tư, tình cảm trong lòng.
Đặc điểm của văn biểu cảm lớp 7
Đặc điểm của văn biểu cảm lớp 7

Cấu trúc Dàn ý bài văn biểu cảm

Văn biểu cảm có những đặc điểm riêng về bố cục, ta có bố cục bài văn biểu cảm như sau:

+ Mở bài:

Giới thiệu đồ vật, cảnh vật trong thời gian và không gian. Những cảm nhận ban đầu của người viết.

+ Nội dung:

Thông qua miêu tả và tự sự mà bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ một cách cụ thể, chi tiết. Đặc biệt tinh tế và sâu sắc.

+ Kết luận:

 • Tổng kết những suy nghĩ, tình cảm, ý nghĩa hoặc nâng cao bài học tư tưởng. Phần mở đầu và phần kết luận phải có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất với nhau để thể hiện rõ chủ đề của văn bản.
 • Cảm xúc trong bài cũng phải trong sáng, đặc biệt trong sáng, chân thật để bài văn diễn đạt có giá trị và nhận được sự đồng cảm của người đọc (nghe).

Mẹo làm một bài văn biểu cảm hay nhất

Văn học biểu cảm là thể loại văn học trong đó người viết sẽ sử dụng yếu tố tình cảm, cảm xúc để bày tỏ những suy nghĩ, tâm tư, quan điểm, đánh giá của mình về một sự vật, hiện tượng, tình huống. một người nào đó trong cuộc sống. Nhà văn từ đó khơi gợi những suy nghĩ và sự đồng cảm từ người đọc.

Cách viết đoạn văn biểu cảm lớp 7
Cách viết đoạn văn biểu cảm lớp 7

Khi làm bài văn biểu cảm, trong bài văn biểu cảm có một số điều cần lưu ý như sau:

– Đầu tiên bạn cần tìm hiểu chủ đề, đọc kỹ chủ đề để xác định đối tượng được đề cập.

– Tiếp theo sẽ cần tìm các ý chính và xác định nội dung cần viết là gì, trình tự ra sao, đoạn nào nên sử dụng yếu tố biểu cảm trực tiếp, đoạn nào nên sử dụng yếu tố biểu cảm gián tiếp. . Chọn các yếu tố khác để hỗ trợ như yếu tố tự sự hoặc miêu tả, lập luận, v.v.

– Lập dàn ý biểu cảm: Từ nội dung đã cho sẽ lập dàn ý cụ thể những chi tiết sẽ nêu trong bài.

– Cuối cùng là viết bài và chỉnh sửa lại nội dung bài viết để bài viết được hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Cách viết bài văn biểu cảm?

Chúng ta có một số biểu thức phổ biến như sau:

Văn học biểu cảm về sự vật và con người

Đây là dạng bài văn biểu cảm cơ bản nhất ở lớp 7 (THCS). Đối với dạng bài thi này, người dự thi sẽ có thể bày tỏ cảm xúc của mình về những điều, những người mà họ có thể gần gũi hoặc gặp gỡ lần đầu tiên trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: Bạn cảm thấy thế nào về một thành viên trong gia đình mình?

Gợi ý về cách:

Dựa vào khái niệm văn biểu cảm, cách làm bài văn biểu cảm về sự vật, người viết cần nắm được đối tượng của bài văn biểu cảm về sự vật, con người. Đó có thể là những hình ảnh thiên nhiên, cây cối, sông núi, đồ vật, con vật hay sự vật,… Từ đó, người viết bày tỏ sự đánh giá của mình về sự vật được nói đến. Nếu đây là dạng văn biểu cảm bộc lộ cảm xúc thì chủ thể là người. Đó có thể là tình yêu, tình cảm hay nỗi nhớ.

Xem thêm: Văn miêu tả là gì? Phân loại, tác dụng và các bước làm bài văn miêu tả

Văn học biểu cảm về con người

– Phần mở bài: Giới thiệu nhân vật, sự việc được kể trong bài và tình cảm, cảm xúc với người đó một cách khái quát nhất.

– Thân bài:

 • Việc miêu tả nhân vật cần có tính biểu cảm, từ đó giúp người đọc / người nghe có được hình dung khái quát về con người đó.
 • Bộc lộ tình cảm, ý nghĩ, tình cảm của người viết (nói) với nhân vật biểu cảm bằng cách trực tiếp, gián tiếp hoặc kết hợp cả hai.
 • Viết theo trình tự từ miêu tả đến bộc lộ cảm xúc hoặc kể những kỉ niệm, câu chuyện với đối tượng để nêu được tình cảm của người viết.

– Chấm dứt:

 • Xác nhận lại tình cảm và cảm xúc của bạn với đối tượng được đề cập.
 • Hãy bày tỏ ý kiến, quan điểm của bạn về đối tượng đó.
Có bao nhiêu cách viết bài văn biểu cảm?
Có bao nhiêu cách viết bài văn biểu cảm?

Văn học biểu cảm về sự vật

Biểu cảm về sự vật có đối tượng vô cùng đa dạng, có thể là con vật, đồ vật, cây cối, ngôi trường, ngôi nhà… Từ đó bộc lộ tâm tư, tình cảm của người viết đối với đối tượng được thể hiện. đề cập đến.

– Phần mở đầu: Giới thiệu những điều được nêu trong bài một cách khái quát nhất.

– Thân bài:

 • Mô tả sự vật được đề cập để người đọc / người nghe có thể hiểu sơ bộ về nó.
 • Trình tự văn thường sẽ là miêu tả, kể chuyện, sau đó là bộc lộ tâm tư, tình cảm của người viết đối với sự vật.

– Chấm dứt:

 • Khẳng định lại cảm xúc (đang nói) của người viết đối với sự việc được đề cập
 • Đánh giá và đưa ra quan điểm riêng của người viết về sự vật

Văn học biểu cảm về tác phẩm văn học tiêu biểu

Với dạng đề này, người viết sẽ được yêu cầu nêu cảm nghĩ của mình về tác phẩm văn học, hoặc nhân vật, sự việc, sự kiện trong tác phẩm đó, được hiểu là bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ, liên tưởng. , tưởng tượng, … về các khía cạnh khác nhau của tác phẩm văn học đó.

Đề xuất cách thực hiện định dạng này:

Phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm văn học, đây là dạng đề yêu cầu người viết phải trình bày một bài phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm, bài văn, bài thơ cụ thể. Nhà văn cần trình bày những cảm nhận, những tưởng tượng, những liên tưởng cũng như những suy ngẫm về nội dung, hình thức và các khía cạnh của tác phẩm.

– Phần mở đầu: Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm cũng như hoàn cảnh sáng tác một cách khái quát nhất.

– Thân bài:

 • Phân tích tác phẩm về nội dung và nghệ thuật, từ đó nêu suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về tác phẩm đó.
 • Đánh giá chung về thủ pháp nghệ thuật của toàn bộ tác phẩm

– Chấm dứt:

 • Nêu tóm tắt nội dung và biện pháp nghệ thuật của tác phẩm.
 • Khẳng định lại suy nghĩ và tình cảm của chính người viết.

Có thể so sánh với những tác phẩm cùng chủ đề để nêu lên những cái hay của tác phẩm chính cần thể hiện.

Bài viết thuộc kiến ​​thức về văn biểu cảm, mong rằng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã biết khái niệm văn biểu cảm là gì? Đồng thời nắm được đặc điểm và cách làm bài văn biểu cảm. Mọi thắc mắc về văn biểu cảm hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết trên, hy vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây hữu ích cho việc học tập và nghiên cứu của bạn.

[ad_2]

Tham khảo thêm: Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận