""

Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2022 bên dưới.

tuyến ức
Illu thymus.jpg

tuyến ức

Bạn Đang Xem: Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2021

chi tiết
đàn organ hệ miễn dịch (hệ thống bạch huyết)
bạch huyết các hạch bạch huyết trong khí quản, các hạch bạch huyết bên trong tuyến vú
Thẻ căn cước
Latin tuyến ức
net D013950
TA A13.1.02.001
FMA 9607
thuật ngữ giải phẫu

[Chỉnh sửa cơ sở dữ liệu Wikidata]

tuyến ức nằm trên xương sườn sau xương ức khi đối mặt với ưu thế Nó kéo dài từ dưới cổ đến trước tim.[1] Trọng lượng của tuyến ức ở trẻ sơ sinh khoảng 10-15 g. và ở tuổi trưởng thành Tuyến ức nặng khoảng 25-35 gram khi chúng ta già đi. Tuyến ức bị phá vỡ thành mô liên kết hoặc khối mỡ.[2]

công việc[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến ức là một cơ quan quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Tuyến ức chịu trách nhiệm thay thế Tế bào lympho T Miễn dịch đi từ các tế bào chưa trưởng thành đến các tế bào trưởng thành và phục vụ để tạo ra khả năng miễn dịch.[2]

kết cấu[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin: DH thymus.jpg

Hình trước của ngực cho thấy vị trí và kích thước của tuyến ức trưởng thành.

Grey1178.png

Tuyến ức nằm ở trung thất trước và trung thất trên. Nó bao gồm hai thùy hình chóp, với đáy nằm trên màng ngoài tim và đỉnh kéo dài đến phần dưới của cổ.

ở trẻ sơ sinh Tuyến ức dài khoảng 5 cm, rộng 3 cm, dày 1 cm và nặng khoảng 10 g, tuyến ức mềm và chắc. Xám nhạt ở trẻ em và màu vàng ở người lớn vì có nhiều tế bào mỡ

tiểu thùy tuyến ức[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi cánh hoa được bao phủ bởi một lớp vỏ mỏng liên kết. Từ bề mặt bên trong của nang này có rất nhiều vách ngăn liên kết tỏa ra các mô của tuyến ức và chia thành nhiều nốt.

Các tiểu thùy là những khối đa diện không đều, từ 0,5-2 mm. Bộ xương của các tiểu thùy là một mạng lưới các tế bào. lưới nội mô chuyển sang mạng thời gian di động

do sự phân bố của các tế bào Do đó, tuyến ức được chia thành hai phần: tuyến ức (còn gọi là tuyến ức) hoặc vỏ não. và trung tâm ánh sáng Các tiểu thùy là đơn vị hình thái và chức năng của tuyến ức.

vùng vỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu mô rất ít. Hồng cầu lưới là những tế bào hình sao lớn có các nhánh và nhánh tế bào chất dài nối với các nhánh tế bào chất của các tế bào lưới khác bằng các điểm nối của tế bào chất với tế bào lưới.

mao mạch trong tuyến ức Nội mạc tử cung (phát sinh từ các nhánh của động mạch nội mạc tử cung) được lót bằng các tế bào nội mạc đục lỗ nằm trên một màng đáy khá dày và liên tục.

Vùng vỏ não nổi bật nhất là nơi tập trung các tế bào lympho nhỏ hay còn gọi là tế bào tuyến ức. Ngoài ra còn có một số lượng nhỏ các tế bào lympho lớn có xu hướng tập trung ở vùng ngoại vi của vỏ não và một số lượng nhỏ các đại thực bào.

Các tế bào lympho trong tuyến ức có nguồn gốc từ tủy xương và được vận chuyển đến tuyến ức để biệt hóa thành các tế bào lympho T. Miễn dịch Tế bào lympho T theo đường máu đến tuyến ức đến các cơ quan bạch huyết ngoại vi để sống và thực hiện chức năng miễn dịch tại đó.

Tế bào tuyến ức trong vỏ não được ngăn cách với máu trong hệ thống tuần hoàn bởi một hàng rào được gọi là hàng rào máu-tuyến ức. Hàng rào này bao gồm các thành phần sau: tế bào nội mô mao mạch, màng đáy nội mô, tế bào chất, hồng cầu lưới và đại thực bào. Hàng rào này có tác dụng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các kháng nguyên. (lưu thông trong máu) từ khi đi vào màng não

220px tuyến ức
220px xám 1179

cấu trúc vi mô của tuyến ức

Tiểu thể tuyến ức 220px

Các tiểu thể Hassall, H&E. Nhuộm

vùng tủy xương[sửa | sửa mã nguồn]

Nó có mật độ tế bào tuyến ức mỏng hơn so với vỏ não. Nó chủ yếu bao gồm các tế bào lympho và hồng cầu lưới. Đại thực bào rất ít.

Tủy xương không có vách ngăn giữa tuyến ức như ở vỏ não. mặc dù có những ô lưới nội mô Hơn cả vỏ não, các tế bào lưới nội mô dần dần bị thoái hóa và chết đi để tạo thành một cấu trúc đặc biệt, tiểu thể Hassall hay còn gọi là tiểu thể Thymus. Tiểu thể Hassall có đường kính từ 30 đến 150 m, vì chúng chứa các tế bào. lưới nội mô Các lớp xuống cấp được sắp xếp ở một số khu vực trung tâm.

sinh lý mô[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến ức là cơ quan trung tâm sản xuất tế bào lympho và miễn dịch. Tuyến ức rất quan trọng đối với sự phát triển và biệt hóa của tế bào lympho T. Từ tủy xương tạo máu đến vỏ tuyến ức và tích cực nhân lên tạo ra các cụm tế bào lympho nhỏ. ở các lớp sâu hơn của vỏ não có chứa kháng nguyên – phân biệt độc lập Do đó, nó không thể tham gia vào phản ứng miễn dịch. Hầu hết các tế bào lympho nhỏ (70%) được tạo ra sẽ chết trong vài ngày và bị tiêu diệt bởi các đại thực bào. Các tế bào bạch cầu nhỏ còn lại đi vào tuyến ức và ở đó trong vài tuần. Sau đó, tế bào prolympho sẽ xuyên qua thành tĩnh mạch vào máu và đi vào vùng tủy xương, hoặc sau khi thoát ra. Khi tuyến ức tiếp xúc với kháng nguyên, nó sẽ trở thành Các loại tế bào lympho T khác nhau: T giết người / gây độc tế bào (T cytotoxic), T trợ giúp (T helper), T ức chế (T ức chế) có chức năng trong miễn dịch tế bào và hỗ trợ đáp ứng miễn dịch chuyển đến lá lách hạch bạch huyết và các hạch bạch huyết hạch bạch huyết gây ra các khu vực phụ thuộc vào tuyến ức Tế bào T thường lưu thông trong dòng máu giữa tuyến ức và các cơ quan tạo máu ngoại vi. Các tế bào này có thể quay trở lại tuyến ức. Nhưng nó không quay trở lại vỏ của tuyến ức.

Tế bào nội mô tuyến ức có khả năng tổng hợp và tiết ra một số peptide được gọi là hormone tuyến ức. Điều này bao gồm thymulin. Thymulin chịu trách nhiệm cho sự biệt hóa và tăng sinh của các dòng tế bào lympho T.

sau tuổi dậy thì Tuyến ức bắt đầu suy thoái về mặt sinh lý. Quá trình này đã được chứng minh là làm giảm sản xuất tế bào lympho. mỏng vỏ tuyến ức và một số mô mỡ được thay thế bằng mô mỡ.

bệnh của tuyến ức[sửa | sửa mã nguồn]

ung thư tuyến ức[sửa | sửa mã nguồn]

hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tuyến ức được biết đến ở Hy Lạp cổ đại. Và tên của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp θυμός (thumos), có nghĩa là “giận dữ” hoặc “trái tim, linh hồn, ham muốn, cuộc sống.” Điều này có thể là do vị trí của nó trong xương sườn, gần nơi cảm xúc được nhận thức một cách chủ quan. Hay một cái tên khác có nguồn gốc từ cây húng quế (tiếng Hy Lạp θύμος hoặc μάρι), là biệt danh của nó cho “ổ bánh”, có lẽ vì nó giống một bó cỏ xạ hương.

Ngoài ra, tuyến ức giống hình dạng của chữ “T.” Điều này có thể liên quan đến nguồn gốc tên gọi của các cơ quan.

Lane là người đầu tiên cho rằng kích thước các cơ quan thay đổi theo thời gian ở người.

Do sự chết của nhiều tế bào bạch cầu Do đó, tuyến ức được coi là “Hầm tế bào bạch huyết” không đáng kể Tầm quan trọng của tuyến ức trong hệ thống miễn dịch được Jacques Miller phát hiện vào năm 1961 bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức khỏi những con chuột già cùng ngày và những khiếm khuyết sau đó về số lượng tế bào. tế bào bạch huyết Các tế bào T sau đó được đặt tên theo tên của chúng. Các cơ quan thân Gần đây, những tiến bộ trong miễn dịch học đã cho phép hiểu rõ hơn về hoạt động của tuyến ức. đặc biệt là tế bào T, tế bào lympho

tuyến ức ở động vật[sửa | sửa mã nguồn]

xã hội văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ ung thư tuyến ức emuglucan
  2. ^ MỘTbHệ thống miễn dịch và vai trò của tuyến ức Huanglong Pharma

Liên kết bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn][ad_2]

Tham khảo thêm: Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2022

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Tuyến ức là gì? Chi tiết về Tuyến ức mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận