""

Truyền thông đa phương tiện là gì và những thông tin cần biết

Truyền thông đa phương tiện là một lĩnh vực cực kỳ phát triển trong thời công nghệ số hiện nay. Nó xuất hiện đã giúp ích cho con người rất nhiều trong công việc sáng tạo, marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về khái niệm này cũng như tính chất công việc của ngành. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì? Vai trò của nó như thế nào? Cùng Eduboston tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ sau đây. 

Truyền thông đa phương tiện cực kỳ phát triển trong thời công nghệ số
Tìm hiểu ngành truyền thông đa phương tiện tại timviec365.com

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện có tên gọi tiếng anh là Multimedia. Hiểu đơn giản thì đây là một ngành nghề tổ hợp liên quan đến các công việc sáng tạo nội dung kết hợp với công nghệ số. Khái niệm này cực kỳ rộng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có truyền thông báo chí, digital marketing, sản xuất phim, báo chí,… cùng nhiều lĩnh vực giải trí khác.

Bạn Đang Xem: Truyền thông đa phương tiện là gì và những thông tin cần biết

Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã đưa truyền thông đa phương tiện lên bậc cao mới và giúp nước ta phát triển ngang tầm với nhiều quốc gia trong khu vực. Công việc cụ thể của một người làm truyền thông đa phương tiện sẽ là sử dụng các loại thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất, sáng tạo những nội dung như văn bản, video,… có chất lượng, giá trị.

Sự kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo, thiết kế đã giảm tải khối lượng công việc đáng kể cho con người. Đồng thời có thể tùy biến, thỏa sức để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và chuyên nghiệp ứng dụng vào mọi lĩnh vực đời sống con người.

Đây là ngành ứng dụng công nghệ vào sáng tạo nội dung
Đây là ngành ứng dụng công nghệ vào sáng tạo nội dung

Vai trò của truyền thông đa phương tiện là gì?

Xem Thêm : Lá đu đủ có tác dụng gì? Lưu ý gì khi sử dụng?

Truyền thông đa phương tiện hiện nay đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với nhiều hoạt động như PR, quảng cáo, xây dựng nhãn hiệu, tiếp thị, giải trí,… Nó không chỉ đơn thuần cung cấp dữ liệu mà còn tạo ra những tuyệt phẩm hoàn hảo về cả chất lượng lẫn hình thức. 

Truyền thông đa phương tiện giúp tiếp cận, kết nối mọi người hiệu quả hơn. Do đó, đây là cách giúp các doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Qua đó thu về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận cao.

Bạn có thể thấy các nền tảng truyền thông đa phương tiện phổ biến nhất hiện tại đó chính là facebook, youtube, tiktok. Đây là các kênh mà những người hoạt động sẽ tận dụng để sản xuất nội dung video, chia sẻ thông điệp. Từ đó tạo sự tương tác, kết nối mang lại hiệu quả bán hàng, quảng bá thương hiệu.

Đặc biệt, trong kỷ nguyên của Internet và mạng xã hội, bạn dễ dàng ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực. Kể cả giáo dục, xây dựng hay những ngành nghề thô ráp nhất. Tại nước ta, truyền thông đa phương tiện đang ngày càng phát triển với tốc độ nhanh, nhất là trong lĩnh vực quảng cáo, digital marketing. 

Các công việc truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện hiện nay không gói gọn trong bất cứ ngành nghề nào mà nó phát triển rộng rãi và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nhìn chung công việc của người làm trong lĩnh vực này có thể mô tả như sau:

  • Quản lý, biên tập và xây dựng các nội dung quảng cáo, thông cáo báo chí, ấn phẩm hay bìa sách tại tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan truyền thông.
Công việc của truyền thông đa phương tiện liên quan đến lĩnh vực sáng tạo
Công việc của truyền thông đa phương tiện liên quan đến lĩnh vực sáng tạo
  • Biên tập, sản xuất các chương trình truyền hình, phim điện ảnh. Hoặc xử lý âm thanh, thiết kế hình ảnh và tạo kỹ xảo chuyên nghiệp cho các công ty chuyên về làm phim, truyền hình.
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm video quảng cáo,… Hoặc hệ thống nhận dạng thương hiệu cho các doanh nghiệp, công ty. 
  • Thiết kế giao diện, xây dựng website,… Ví dụ như công ty phát triển phần mềm, marketing hoặc IT. 
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… Điển hình như công ty thiết kế đồ họa. 
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện. 

Nguyên tắc truyền thông đa phương tiện thành công

Xem Thêm : Lời bài hát thiên hạ hữu tình nhân có gì đặc biệt?

Truyền thông đa phương tiện đang ngày càng trở nên thịnh hành nhưng để đạt hiệu quả công việc trong ngành này, bạn cần tuân thủ 3 nguyên tắc vàng sau đây:

Tạo ấn tượng riêng: truyền thông đa phương tiện có phát triển thế nào thi yếu tố cốt lõi, sống còn vẫn chính là sự sáng tạo. Do đó, nếu muốn tồn tại, phát triển và được nhiều người biết đến bạn phải chú trọng tạo ấn tượng riêng.

Truyền thông đa phương tiện là không ngừng sáng tạo
Truyền thông đa phương tiện là không ngừng sáng tạo

Dẫn dắt Sale Funnel: Đây là phễu bán hàng và nó đóng vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Khi sử dụng truyền thông đa phương tiện bạn phải biết dẫn dắt, định hướng đúng chiến lược và quan trọng ý tưởng do bạn nghĩ ra chớ không phải sao chép hay copy từ nguồn khác.

Không trao hay bán giá trị: truyền thông đa phương tiện là tạo ra sản phẩm, dịch vụ từ chính chất xám, sự sáng tạo của bạn hay cả một ekip, bộ phận. Nên việc trao hay bán sẽ làm giảm đi giá trị rất nhiều .

Với những thông tin trong bài viết, thắc mắc truyền thông đa phương tiện là gì đã được làm sáng tỏ. Hy vọng chia sẻ hôm nay là hữu ích dành cho các bạn. Hãy truy cập website thường xuyên để đón đọc các thông tin bổ ích.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận