""

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu

Chắc hẳn thời gian gần đây các bạn thường xuyên nghe nhắc đến câu nói viral “trên tình bạn dưới tình yêu”. Đây là tựa đề một bài hát của nữ ca sĩ trẻ Min ở nước ta. Vậy thực tế trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu? Cùng tìm hiểu với Eduboston để có được nhiều thông tin hữu ích.

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì?
Trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Định nghĩa trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Trên tình bạn dưới tình yêu là một mối quan hệ mập mờ, lưng chừng và không rõ ràng. Nó dùng để chỉ tình cảm xuất phát từ 1 phía hoặc cả 2 phía khi 2 người luôn gần gũi, gắn bó, đối xử tốt lẫn nhau trong các hoạt động. Sự quan tâm này vượt lên trên tình bạn thông thường nhưng để yêu thì lại chưa tới. Bởi cảm xúc ở đây có thể chỉ là sự rung động, cảm mến và nó chưa thật sự bùng nổ như khi yêu một ai đó.

Bạn Đang Xem: Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu

Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ cả 2 thầm chấp nhận mà không cần phải diễn tả bằng lời. Nó cứ âm thầm tiếp diễn từ ngày này qua tháng khác và cả 2 không quên dành cho nhau những sự quan tâm. Có thể nói, đây là một trạng thái “bỏ thì thương, vương thì tội.” 

Biểu hiện của trạng thái trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Xem Thêm : Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện ra sao?

Mặc dù trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ khá mập mờ thế nhưng chúng ta cũng rất dễ dàng nhận biết nó thông qua các biểu hiện sau:

  • Giữa các cặp đôi thường có sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động thường ngày như cùng làm việc, học tập,…
  • Họ được mọi người biết đến là đôi bạn thân thiết với nhau, thường xuyên trao đổi thông tin và có cùng chí hướng, ước mơ trong tương lai.
Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ mập mờ, không rõ ràng
Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ mập mờ, không rõ ràng
  • Một tình bạn khác giới, nửa kia dành tình cảm đơn phương nhưng không nói ra sợ đánh mất mối quan hệ hiện tại. Vì thế, lúc nào cũng kè kè bên bạn như hình với bóng và dấu đi cảm xúc trong lòng.
  • Hai người còn thường xuyên đi chơi chung với nhau, ăn uống xem phim,… Có rất nhiều kỷ niệm cùng nhau nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức dưới tình yêu trên tình bạn, cảm xúc đặc biệt và không bao giờ muốn làm tổn thương người kia.
  • Một người vô tư gieo hy vọng, người còn lại trông ngóng đối phương hiểu được cảm xúc của mình. 
  • Một tình yêu không có hồi kết là một điều đáng buồn nhưng bạn lại không đủ can đảm để vạch rõ ranh giới giữa yêu và không yêu với đối phương.

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu tốt hay xấu?

Tình cảm trên mức tình bạn dưới tình yêu giống như con dao 2 lưỡi. Bạn đem lòng yêu thương người ta nhưng không dám nói ra còn đối phương thì vô tư chẳng hay biết điều gì. Mặc dù họ cũng có cảm tình với bạn nhưng bạn không xác định được người kia có yêu thương mình thật lòng hay chỉ xem như bạn bè, người thân. Điều này khiến bạn như đứng giữa 2 ngã đường khi cảm xúc bị dồn nén. 

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu như con dao 2 lưỡi
Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu như con dao 2 lưỡi

Bởi bạn sợ khi nói ra sẽ đánh mất nửa kia nên tiếp tục âm thầm sát cánh bên họ qua mọi hoàn cảnh. Lâu dần tạo thành thói quen và cất giấu tình cảm thật với hy vọng đối phương mãi mãi bên cạnh bạn giống hiện tại. Với bạn, mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu tạo cảm xúc nhất thời khi được gần gũi, bên cạnh và quan tâm người mình thích. 

Tuy nhiên, nếu một ngày đối phương thay đổi bạn sẽ rơi vào bế tắc, tâm lý rối loạn, thậm chí đau khổ khi biết họ đem lòng yêu người khác. Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập, làm việc. Vì thế, tốt nhất để tránh nhận những phiền muộn và tổn thương bạn không nên sống trong mối quan hệ này quá lâu. Hãy mạnh dạn lên tiếng và nếu có thất bại thì cũng không sao cả. Nó tốt hơn là tự trói buộc trái tim mình với một tình cảm không lời hồi đáp. 

Biện pháp để thoát ra cái cảnh trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Xem Thêm : Thứ sáu ngày 13 là ngày gì? Không nên làm điều gì?

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu thường không có kết cục tốt đẹp nên tốt nhất hãy tránh nó ngay từ đầu bằng một số cách sau:

Không mập mờ trong mối quan hệ

Mọi mối quan hệ của bạn cần được xác định ngay từ ban đầu. Không nên mập mờ với đối phương và có thể nhanh chóng điều chỉnh bằng cách giảm số lần tiếp xúc. Vạch rõ ranh giới để đối phương hiểu được tâm ý, vị trí của họ trong lòng bạn từ đó cũng biết bản thân nên làm gì thay vì vô tư. 

Hãy rõ ràng trong mối quan hệ yêu đương để tránh nhận tổn thương
Hãy rõ ràng trong mối quan hệ yêu đương để tránh nhận tổn thương

Hạn chế những hành động thân mật

Để không phải sống trong mối quan hệ này, bạn hãy hạn chế tiếp xúc thân mật hay có những cử chỉ gần gũi với đối phương. Cuối cùng, nếu đã xác định tình cảm của bản thân thì đừng im lặng, che giấu cảm xúc mà hãy mạnh dạn thổ lộ tình cảm với đối phương.

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ này. Hãy kiểm chứng xem bạn có đang rơi vào hoàn cảnh này không nhé.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận