""

Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto?

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto?, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto? bên dưới.


Kể từ khi DeFi bùng nổ vào năm 2020, các chuyên gia thị trường tài chính đã quan tâm đến các khoản đầu tư mới. và tìm cách đo lường hiệu suất

Ngoài giá trị vốn hóa thị trường khối lượng giao dịch Tổng cung và lưu thông Tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) là một chỉ số phổ biến giúp các nhà đầu tư DeFi đo lường tổng giá trị của tài sản bằng USD hoặc bất kỳ loại tiền nào. được truyền qua giao thức DeFi hoặc các dự án

Tài sản của DeFi bao gồm lợi nhuận và lãi suất. đến từ các dịch vụ cho vay, đặt cọc và thanh khoản Chúng được phân loại là hợp đồng thông minh Ví dụ, TVL staking là một chỉ báo cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư muốn tham gia nền tảng DeFi với phần thưởng tối đa. Nó là tổng giá trị của tài sản được khóa trong giao thức đặt cược DeFi và đại diện cho số lượng tài sản được gửi bởi các nhà cung cấp thanh khoản.

Đến năm 2022, TVL của không gian đã đạt gần 2 tỷ đô la, tăng từ 400 triệu đô la hai năm trước. Với sự phổ biến ngày càng tăng và giá trị của DeFi trong không gian tiền điện tử, TVL đã trở thành một thước đo không thể thiếu cho các nhà đầu tư muốn đánh giá xem toàn bộ hệ sinh thái hoặc giao thức có đáng để đầu tư hay không. Thứ tư?

Mặc dù TVL được định nghĩa đơn giản là tổng giá trị tiền điện tử bị khóa trong một hợp đồng thông minh. Nhưng có một số điều kiện cơ bản có thể ảnh hưởng đến giá trị của dự án DeFi.

TVL bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên cạnh số tiền gửi, rút ​​và số tiền thực tế mà giao thức nắm giữ. TVL cũng thay đổi dựa trên giá trị của đơn đặt hàng hoặc mã thông báo ban đầu. Một số giao thức ký gửi có thể được xác định là mã thông báo gốc của dự án, vì vậy TVL sẽ thay đổi. tăng hoặc giảm theo giá trị của mã thông báo

Daffy

Tại sao TVL lại quan trọng đối với DeFi?

Để nền tảng DeFi hoạt động, họ cần tiền để đảm bảo khoản vay hoặc tính thanh khoản trong nhóm giao dịch. TVL rất quan trọng vì nó cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch thấy tác động của vốn đối với lợi nhuận và việc sử dụng ứng dụng DeFi

Khi TVL của nền tảng DeFi tăng lên, tính thanh khoản, tính phổ biến và khả năng sử dụng của nó cũng tăng theo. Những yếu tố này đã góp phần vào thành công của dự án. TVL cao hơn có nghĩa là nhiều tài trợ hơn được khóa vào giao thức DeFi, nhiều lợi ích hơn cho người tham gia. Và lợi nhuận cao hơn, TVL thấp hơn có nghĩa là vốn thấp hơn, lợi nhuận thấp hơn.

Thị phần của giao thức DeFi có thể được xác định dễ dàng thông qua các nền tảng của các công ty phân tích như DeFi Pulse và DefiLlama, cung cấp thông tin về khối lượng tài sản tiền điện tử được khóa trong các hợp đồng thông minh có liên quan.

Những người tham gia DeFi theo dõi TVL trên DeFi Pulse cần biết rằng nền tảng này chỉ theo dõi chuyển động của các hợp đồng thông minh giao thức trên chuỗi khối Ethereum bằng cách tách tổng số dư của các mã thông báo Ether (ETH) và ERC-20. Mặt khác, DefiLlama tính toán TVL bằng cách kéo tổng số tất cả các chuỗi DeFi hoặc các nền tảng riêng lẻ.

TVL được tính như thế nào?

Khi các giao thức mới tiếp tục xuất hiện trong không gian DeFi, có thể khó thiết lập TVL chính xác của thị trường tổng thể và xác định xem một nền tảng DeFi cụ thể có phải là một lựa chọn an toàn cho người dùng hay không. cuối cùng hay không

Tuy nhiên, người tham gia có thể chọn các giao thức với hơn 1 tỷ đô la trong TVL. Đây có thể coi là một dự án đủ bảo mật, TVL càng cao càng tốt, vì nó cho thấy nền tảng đang phát triển tốt. Nhu cầu cao Với đội ngũ phát triển mạnh mẽ và nhiều trường hợp sử dụng. Tất cả điều này sẽ thu hút nhiều người dùng và nhà đầu tư hơn, do đó làm tăng TVL của dự án.

Mặt khác, những người tham gia nên cảnh giác với giao thức DeFi với TVL thấp, mang lại lợi nhuận canh tác cao. Họ có thể quảng bá cho các nền tảng mới muốn giành thị phần. Nhưng nó có thể lừa dối. Bởi vì ít hoặc không có người tham gia tin tưởng vào tài sản của các dự án này.

Ba yếu tố chính được xem xét khi tính toán TVL của giao thức DeFi:

  • cung cấp dự án
  • Cung cấp tuần hoàn tối đa
  • giá hiện tại

Đầu tiên, vốn hóa thị trường của tài sản phải được tính bằng cách nhân nguồn cung của dự án DeFi với giá hiện tại của nó. Sau đó chia giá trị thị trường cho nguồn cung lưu hành tối đa, ta được TVL của dự án.

Khi chúng ta chia tổng vốn hóa thị trường của tài sản khóa cho tổng vốn hóa thị trường của tài sản khóa. Chúng tôi nhận được tỷ lệ TVL.

Tỷ lệ TVL có thể giúp xác định xem một dự án DeFi được định giá thấp hay được định giá quá cao. Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1, tài sản thường bị định giá thấp và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Khi vốn hóa thị trường vượt quá TVL, tài sản được định giá quá cao. không còn chỗ cho sự phát triển

Tiền điện tử nào có TVL cao nhất?

Do sự tăng trưởng đáng kể của DeFi vào năm 2020, tổng số TVL của tất cả các giao thức DeFi sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2022.

Vào đầu năm 2020, theo DefiLlama, TVL kết hợp trên tất cả các nền tảng DeFi là khoảng 630 triệu đô la. Trong quý đầu tiên của năm 2022, con số này là hơn 172 tỷ đô la.

Hơn một nửa là trên MakerDAO, một trong những giao thức nổi bật nhất kết hợp với Curve và Aave.

Curve là tiền điện tử có TVL cao nhất và nắm giữ phần lớn thị trường với thị phần 9,7% và 17 tỷ đô la, tiếp theo là Lido với 15,4 tỷ đô la trong TVL, Anchor với 12,6 tỷ đô la và MakerDao là 11,5 tỷ đô la Mỹ.

Mạng lớn nhất của DeFi TVL.

Vào năm 2022, Ethereum trở thành mạng DeFi lớn nhất với TVL lớn nhất. Điều này chiếm hơn một nửa tổng khối lượng DeFi toàn cầu.

Mạng Ethereum DeFi bao gồm ít hơn 500 giao thức, với TVL ước tính là 73 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. BNB Chain đứng thứ hai với 8,74 tỷ USD, 7,7% thị phần; Avalanche với 5,21 tỷ USD, chiếm 4,5% và Solana với 4,19 tỷ USD và 3,8% thị phần.

Rất dễ dàng để đọc biểu đồ TVL thị trường tiền điện tử, biểu đồ này cho thấy tổng số TVL thị trường DeFi, được biểu thị bằng USD, với phần trăm chuyển động và mức độ thống trị của từng tài sản, 24 giờ một ngày.

Chỉ báo về tất cả các tài sản bị khóa trên tất cả các mạng cho thấy rõ ràng rằng Ethereum là đồng có TVL cao nhất. TVL về cơ bản là một chỉ báo tốt trong lĩnh vực DeFi và có lẽ được sử dụng nhiều nhất để đo lường sức khỏe và sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của TVL cho thấy một triển vọng tích cực. tuy nhiên Độ tin cậy của TVL phải được xem xét cẩn thận. Điều này là do gần như không thể giải thích chỉ số này một cách chính xác.

Sự biến động của thị trường là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng lớn đến giá trị của một tài sản khóa. Đặc biệt là ETH, sự gia tăng đáng kể về giá trị của ETH chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến TVL của DeFi vào năm 2020, nhưng có nghĩa là tổng giá trị của các tài sản bị khóa có thể được tăng lên mà không cần người dùng mới hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào trên thị trường.

Ngoài ra, do bản chất của dịch vụ DeFi, tiền có thể dễ dàng được di chuyển và “tính toán” nhiều lần, do đó bất kể tính thanh khoản của giao thức. Như với tất cả các chỉ số, TVL có thể có sai số và chỉ là ước tính về trạng thái của thị trường. Do đó, nó không thể phản ánh chiến lược của nhà đầu tư.

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để cập nhật và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kuang

Theo Cointelegraph

[ad_2]

Tham khảo thêm: Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto?

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto? của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Tổng quan về TVL và tại sao nó lại quan trọng đối với thị trường crypto? . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận