""

Tìm hiểu ký hiệu AF, MF, F, IS, OS, OIS, VC, VR trên ống kính là gì?

Bạn đang tìm hiểu về Tìm hiểu ký hiệu AF, MF, F, IS, OS, OIS, VC, VR trên ống kính là gì??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Tìm hiểu ký hiệu AF, MF, F, IS, OS, OIS, VC, VR trên ống kính là gì?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Khuyến mãi Fado

Đối với những ai yêu thích ảnh nghệ thuật và cái đẹp tiềm ẩn trong từng khung hình đem lại cảm giác mộng mị và say mê thì việc “sắm” cho mình một con máy ảnh “chất lừ” là chuyện đương nhiên.

Với những người mới vào nghề thì việc băn khoăn các kí hiệu ghi trên ống kính máy luôn gây tò mò lớn cho họ. Hôm nay FADO sẽ đồng hành cùng các bạn để đi giải đáp những thắc mắc về kí hiệu ghi trên ống kính máy ảnh của các hãng sản xuất khác nhau. Nào, bắt đầu ngay nhé!

Lấy nét tự động (AF) và lấy nét thủ công (MF)

AF (Autofocus): chuẩn tự động lấy nét, tính năng này có hầu hết ở các loại ống kính. Chế độ lấy nét tự động có thể xác định được thời gian màn trập của máy là bao nhiêu và nó sẽ lấy nét trước khi bạn bắt đầu lần chụp tiếp theo, bằng cách đó, bức ảnh sẽ không bị nhòe. Điều bạn cần làm chỉ là giữ nút chụp nửa chừng cho đến khi ống kính khóa được đối tượng, sau đó nhấn phần còn lại của nút chụp để ghi lại hình ảnh, và độ trễ của màn trập sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

AF được nhiều người sử dụng vì chế độ tiện lợi và chính xác mà nó mang lại
Chế độ lấy nét tự động có thể xác định được thời gian màn trập của máy là bao nhiêu và nó sẽ lấy nét trước khi bạn bắt đầu lần chụp tiếp theo, bằng cách đó, bức ảnh sẽ không bị nhòe

Để phục vụ mục đích căn nét tự động có ở hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ DSLR ngày nay, có nhiều loại ống kính có gắn những mô-tơ bên trong với hệ thống cơ học hoặc điện tử kết nối với thân máy để thực hiện chức năng căn nét tự động này. Khi lựa chọn ống kính, bạn cần tìm hiểu cơ chế hoạt động và kết nối của mô-tơ trên ống xem có tương thích với thân máy đang sử dụng hay không. Có nhiều thân máy chỉ sử dụng được chức năng căn nét tự động khi lắp các ống kính có mô-tơ, vì vậy bạn cần thận trọng với thông số này trên ống kính đang quan tâm.

Tìm kiếm sản phẩm trên FADO.VN

MF (manul focus): lấy nét thủ công, người chụp tự điều chỉnh tiêu điểm bằng tay và vặn vòng điều chỉnh lấy nét trên ống kính đến khi có được độ sắc nét nhất định. Với chế độ này, bạn chủ động xác định được độ nét của bức ảnh bằng ống ngắm hơn là màn hình LCD.

Chọn MF khi chỉ cần đối tượng rơi vào vùng nét, bạn bấm chụp là xong.
Dùng MF chọn khóa lấy nét cho đối tượng chính hay tính toán để canh trước vị trí mà đối tượng sẽ xuất hiện ở đó rồi chọn lấy nét tại điểm đó.

 

So sánh AF và MF

AF và MF là hai cách lấy nét của máy ảnh, ở các máy ảnh hiện đại cho khả năng lấy nét AF rất tốt tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng chế độ lấy nét MF. Sau đây hãy cùng FADO điểm qua một số đặc điểm nổi bật của hai tính năng này và cân nhắc bản thân mình thích kiểu nào nhé!

AF và MF hỗ trợ cho nhau trong những trường hợp tác nghiệp khác nhau
AF và MFlà hai cách lấy nét của máy ảnh, ở các máy ảnh hiện đại cho khả năng lấy nét AF rất tốt tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng chế độ lấy nét MF

Tiêu chí ảnh nghệ thuật

 • Nếu bạn phải chụp ngoại cảnh dưới ánh sáng mặt trời thì việc giữ kính ngắm bằng con mắt của bạn sẽ giúp bạn tránh được những sáng chói gây khó khăn trong việc lấy nét trên màn hình LCD. Vậy MF sẽ thuận tiện hơn trong hoàn cảnh này. Bên cạnh đó, MF được nhiều nhiếp ảnh ưu ái hơn cho khả năng chụp phong cảnh.
 • Với việc nhìn qua khung ngắm của máy ảnh và xoay vòng lấy nét trên ống kính bằng tay bạn có thể tận hưởng cảm giác lấy nét “sướng” hơn AF thông thường, nhưng phải là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì mới thao tác “mượt” được.

Tiêu chí chính xác trong khi chụp

 • Nhiều đối tượng giống nhau được sắp đặt trong cùng một khung ảnh nên rất khó xác định được chủ thể mà bạn nhắm đến, việc lấy nét thủ công MF sẽ dễ dàng phát huy công dụng hơn chế độ AF đấy.
 • Ngoài ra, điều chỉnh lấy nét thủ công MF có thể lấy nét đối tượng từ xa một cách chính xác.

Tiêu chí nhanh gọn

 • Ưu điểm của việc lấy nét tự động rất là nhanh gọn và đơn giản, nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn bố cục ảnh, bạn có thể chọn trước một vùng AF hiệu dụng hoặc điểm AF trong lúc lấy nét tự động. Ngoài khả năng lấy nét tự động với những đối tượng tĩnh và động xác định thì AF còn hỗ trợ những chế độ bắt nét tự bằng cách dự đoán chuyển động của đối tượng khó xác định và hỗ trợ lấy nét trong những hoàn cảnh chuyển động phức tạp.

 • Trong các sự kiện hay báo chí khi những khoảnh khắc chỉ xảy ra trong chớp mắt hay trong các buổi lễ phát biểu, biểu diễn của ca sĩ, diễn viên thì đòi hỏi người chụp phải bấm máy thật nhanh, lúc này không có thời gian mà bắt nét thủ công nữa, AF sẽ là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Lưu ý khi sử dụng AF | MF và những bù trừ

 • Nếu ống kính của bạn có khẩu độ nhỏ sẽ rất khó khăn để lấy nét tự động AF trong hoàn cảnh thiếu ánh sáng.
 • Để sử dụng chế độ MF sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để lấy nét trước khi chụp đối tượng.
 • MF chụp lúc quá tối mà AF không làm việc được.
 • Một điều nữa, bạn thích chơi MF, vẫn có thể dùng ống có AF để chơi. Khi bạn cần dùng AF, thì ống MF không thể đáp ứng.

Khẩu độ F

F: khẩu độ kiểm soát lượng ánh sáng đi vào ống kính. Điều đầu tiên cần cân nhắc khi chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh số là tác động của khẩu độ đối với ảnh của bạn.

Về cấu tạo, mỗi ống kính đều có một lỗ điều tiết ánh sáng lọt qua để đi tới phim hay cảm biến (sensor). Mục đích chính của việc điều chỉnh mở to lỗ lọt sáng này (aperture) là để ánh sáng thu vào nhiều hơn, làm cho ảnh sáng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo điều kiện tăng tốc độ cửa trập (shutter speed) mà hình ảnh vẫn đủ sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy các ống kính có khẩu độ mở tối đa lớn, thường từ f/2.8 trở xuống.

Hoàn thiện ảnh sẽ thay đổi thế nào phụ thuộc vào việc mở hay khép khẩu. Độ sâu của trường ảnh phụ thuộc vào tác động của việc thay đổi khẩu độ và điều chỉnh nó tương đương với việc điều chỉnh phạm vi của vùng đúng nét. Bạn có thể kiểm soát cách bạn muốn biểu đạt chuyển động của một đối tượng đang di chuyển bằng tốc độ cửa trập. Tốc độ cửa trập cao có tác dụng làm đóng băng chuyển động, trong khi tốc độ cửa trập thấp có thể được sử dụng để biểu đạt chuyển động bằng cách tạo ra nhòe chuyển động ở đối tượng.

 

 

 • Khẩu độ càng lớn (có nghĩa là số f càng nhỏ), thì hiệu ứng bokeh càng lớn.
 • Khẩu độ càng nhỏ (có nghĩa là số f càng LỚN), thì vùng đúng nét (độ sâu trường ảnh) càng lớn.
 • Lượng ánh sáng đi vào cảm biến có thể được kiểm soát bằng cách mở/khép khẩu.

 

Ống kính chống rung

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự rung lắc cho máy ảnh trong khi tác nghiệp phải kể đến đó là chụp ở tốc độ màn trập thấp, chụp trong điều kiện di chuyển hay các tác động từ môi trường bên ngoài gây ra. Để khắc phục được tình trạng máy ảnh bị rung gây nhòe nét cho bức hình thì các nhà sản xuất đã trang bị cơ chế chống rung cho sản phẩm của mình. Tuy giống nhau về mục đích nhưng mỗi hãng lại khác nhau về chi tiết và số chế độ.

Tất cả công nghệ chống rung hình ảnh đều xoay quanh 3 cơ chế, đó là: chống rung quang học, chống rung kĩ thuật số và kết hợp giữa hai công nghệ này. Hiện Olympus (Sensor-Shift Stabilization), Sony (Super Steady-Shot) và Pentax (Shake Reduction) là 3 hãng có chống rung trong thân máy còn Panasonic, Canon (Image Stabilization) và Nikon (Vibration Reduction)  vẫn áp dụng chống rung quang học.

======================================

Bạn đã hiểu về máy ảnh cơ là gì chưa? Máy ảnh cơ khác gì với máy ảnh số?

Những điều cần biết về Lens Kit. Những điều cần biết về các loại Lens máy ảnh

Máy ảnh EOS là gì? Nổi bật với hệ thống tự động lấy nét AF

Máy ảnh Compact là gì? Có khác gì với máy ảnh DSLR?

Đặc điểm máy ảnh SLR và DSLR

======================================

Có hai cơ chế chống rung quang học được áp dụng là chống rung trên thân ống kính (dịch chuyển thấu kính) và chống rung trên thân máy ảnh (dịch chuyển cảm biến). Chống rung trên thấu kính có điểm nổi trội là ống kính luôn nhận được hình ảnh nên có thể luôn phân biệt độ rung và dịch chuyển cơ học chính xác hơn.

 • Hệ thống chống rung trên ống kính có thể tự nhận diện chủ thế di chuyển nhanh hay chậm để chọn chế độ phù hợp. Ngoài ra, hệ thống còn tự động tắt tính năng chống rung khi sử dụng chân máy. Khi bạn sử dụng các ống kính với kích thước, trọng lượng cùng tiêu cự khác nhau có thể tạo ra những tác phẩm khác nhau trong quá trình tác nghiệp.
 • Bên cạnh đó, áp dụng cơ chế chống rung trên thân máy sẽ tiện lợi hơn trong điều kiện thiếu sáng khi mà các ống kính đã giúp ảnh trở nên ổn định, cảm biến có thể cho khả năng tự động lấy nét chính xác hơn hẳn trong điều kiện thiếu sáng.
 • Có nhiều ống kính chống rung trên thực tế có thể giảm rung tới 4 bước (4 stops), tức là có thể giúp bạn giảm tốc độ chụp xuống 4 cấp mà vẫn không bị nhòe ảnh, tạo điều kiện chụp ảnh có ánh sáng đẹp trong những hoàn cảnh ánh sáng môi trường yếu mà không muốn hay không thể dùng đèn ảnh flash.

Chức năng chống rung luôn là một yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn ống kính nếu bạn hay phải chụp ảnh ở tư thế cầm máy. Sau đây là những thuật ngữ viết tắt chỉ chế độ chống rung trên ống kính đến từ các hãng sản xuất khác nhau:

IS (Image Stabilization)

Giảm rung quang học trên ống kính Canon, chống rung quang học cực kì hữu ích khi chụp ảnh với ống kính tele có tiêu cự dài trên 100mm, cho phép bạn chụp ảnh ở tốc độ chậm hơn mà không bị rung máy.

Chống rung quang học cực kì hữu ích khi chụp ảnh với ống kính tele có tiêu cự dài trên 100mm
IS (Image Stabilization): giảm rung quang học trên ống kính Canon

 

OS (Optical Stabiliser)

Chống rung quang học trên ống kính Sigma, với chức năng ổn định hình ảnh nhằm giảm tác động của việc rung tay máy, tạo khả năng giảm tốc độ cửa chập. Cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng hoặc chụp ở tốc chậm.

Cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng hoặc chụp ở tốc chậm.
OS (Optical Stabiliser): chống rung quang học trên ống kính Sigma

 

OIS (Optical Image Stabilisation)

Giảm rung quang học trên ống kính Panasonic.

OIS: giảm rung quang học trên ống kính Panasonic.
OIS (Optical Image Stabilisation): giảm rung quang học trên ống kính Panasonic.

 

VC (vibration compensation)

Giảm rung quang học trên ống kính Tamron.

VC: giảm rung quang học trên ống kính Tamron
VC (vibration compensation): giảm rung quang học trên ống kính Tamron

 

VR (vibration reduction)

Giảm rung quang học trên ống kính Nikon. Cơ chế chống rung trên ống kính của Nikon (VR) sử dụng 2 cảm biến ngang và dọc truyền tín hiệu cho bộ vi xử lý điều khiển mô tơ kết nối với một hệ thống thấu kính khi nó cảm thấy có hiện tượng rung lắc nhằm tạo ra phản lực so với chuyển động của ống kính. Hệ thống này giảm hiện tượng nhòe ảnh do rung tay máy, cho phép cầm máy chụp trong các điều kiện môi trường ánh sáng tối hơn như mây mù, trong nhà dễ dàng hơn. Ống kính VR sẽ tự động phát hiện khi người chụp rung tay và tự điều chỉnh mà không cần phải chuyển máy sang một chế độ nhất định nào.

VR (vibration reduction): giảm rung quang học trên ống kính Nikon
Ống kính VR sẽ tự động phát hiện khi người chụp rung tay và tự điều chỉnh mà không cần phải chuyển máy sang một chế độ nhất định nào.

 

Tham khảo các loại ống kính máy ảnh trên Amazon thông qua FADO.vn

Hiện nay, việc mua sắm online đang là lựa chọn đông đảo của tất cả mọi người vì những đặc điểm đa dạng về mẫu mã, giá cả và tiết kiệm được thời gian mua hàng. Đặc biệt, những tiện ích trên các trang TMĐT mang tính quốc tế còn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi mua sắm tại đây. Tuy nhiên việc thanh toán quốc tế và trở ngại giao hàng đem lại những khó khăn nhất định cho người mua.

Hiểu được nhu cầu thiết thực đó, FADO đã ra đời giúp người tiêu dùng giao thương quốc tế cách thuận tiện và nhanh chóng nhất! Bạn có thể tìm mua các sản phẩm chính hãng trên Amazon thông qua FADO.vn để được trải nghiệm:

 • Hàng hóa chính hãng đa dạng mẫu mã đến từ những nhà cung cấp uy tín hàng đầu, nên đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao.
 • Tiết kiệm thời gian mua hàng và thanh toán quốc tế được đảm bảo an toàn.

 

 • Hệ thống báo giá tự động luôn cập nhật nhanh chóng, biểu đồ giá sẽ giao động theo từng thời điểm biến động của thị trường để khách hàng tiện theo dõi và đưa ra quyết định mua hàng phù hợp.
 • Những đợt khuyến mãi bất ngờ, giảm giá cực sốc như: Blackfriday, Cyber Monday… luôn được cập nhật thường xuyên từ trang mua sắm nước ngoài để đảm bảo người tiêu dùng nhận được những ưu đãi kịp thời, chất lượng nhất.

Mua ống kính máy ảnh trên FADO
Tham khảo các loại ống kính máy ảnh chính hãng trên FADO.vn

Tham khảo 5 bước mua hàng đơn giản từ FADO.vn

Bước 1: Đăng nhập ( G+ hoặc Facebook) hoặc đăng kí tài khoản mới.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn sản phẩm trên từng vùng thích hợp từ Mỹ, Đức, Nhật – nhấn vào “Khám phá”. Đọc thông tin chi tiết sản phẩm và người bán sau đó bỏ sản phẩm vào giỏ hàng. Bạn lưu ý về mục chọn số lượng sản phẩm cần mua.

Mua ống kính máy ảnh chính hãng trên FADO
Tham khảo các loại ống kính máy ảnh chính hãng trên Amazon thông qua FADO

Bước 3: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Chọn phương thức thanh toán thích hợp ( chọn hình thức thanh toán và % thanh toán: 50%, 80%, 100%).

Lưu ý: Khoản trả trước là sự cam kết để FADO mua hàng quốc tế cho khách.

Bước 5: Theo dõi đơn hàng trong mục “Tài khoản” – “Đơn hàng của bạn” – và điền số điện thoại và mã đơn hàng.

Tham khảo thêm các link sau:

Fado.vn để tìm kiếm sản phẩm từ Amazon

Fado.vn/ho-tro để đọc những chính sách của FADO

Hotline: 1900545403 để được tư vấn giải đáp về dịch vụ

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Tìm hiểu ký hiệu AF, MF, F, IS, OS, OIS, VC, VR trên ống kính là gì?, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận