""

Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu bên dưới.

Tìm hiểu về thị trường tiền ảo, chắc có lẽ không một ai không biết về Bitcoin. Cứ mỗi giây trôi qua, tại các sàn giao dịch tiền ảo, có rất nhiều lệnh mua bán Bitcoin nhấp nháy liên tục được khớp lệnh. Vậy tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Tại sao mọi người nhắc nhiều về nó đến thế? Nào, hãy cùng tìm hiểu.

Bạn Đang Xem: Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu

Bitcoin
Cùng Phong Duy tìm hiểu về Bitcoin

LƯU Ý: để hạn chế việc click vào các link rác, dẫn đến mất tài sản khi giao dịch Bitcoin. Bên dưới, mình đã để sẵn các link đăng nhập tạo tài khoản tại các sàn mua bán Bitcoin và tiền ảo uy tín nhất hiện nay. Trong đó, sàn Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới:

Các bạn hãy click vào các link trên để tạo tài khoản. Sau đó, nhớ bookmark các link này trên trình duyệt web để lần sau tiếp tục đăng nhập. Ngoài ra, nếu như gặp khó khăn trong việc tạo tài khoản, các bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn sau:

Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hay được xem là VÀNG kỹ thuật số. Trong đó, dữ liệu các giao dịch của Bitcoin được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối) và minh bạch với tất cả mọi người tham gia trong mạng lưới blockchain này. Bitcoin mới được tạo ra bằng việc giải các thuật toán phức tạp trên máy tính, và các máy tính này thường là những cỗ máy khổng lồ và được phân bố trên toàn cầu. Điểm nổi bật là giao dịch của Bitcoin là hoàn toàn độc lập, không trung gian (không cần Ngân hàng,…) và xuyên biên giới, nhờ giao thức ngang hàng.

Tiền ảo Bitcoin là gì
Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì

Thông tin cơ bản về Bitcoin:

 • Bitcoin (BTC)
 • Max supply: 21,000,000 BTC
 • White papper:  Link
 • Website: https://bitcoin.org/en/
 • Price: coinmarketcap.com, coingecko.com
 • Ví Bitcoin: nơi trữ BTC. Địa chỉ ví Bitcoin là dãy gồm số và ký tự, ví dụ: 1AjgXv8uTf2izHv2VeWEYQkAU3yVPerEYK là một địa chỉ ví Bitcoin. Vì Bitcoin là coin lớn nhất thế giới nên có rất nhiều Ví hỗ trợ lưu trữ Bitcoin, như ví Coin98, ví Trust… Tham khảo bài viết Ví bitcoin: Tại đây

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số tiên phong và lớn nhất hiện nay. Bitcoin được công bố chính thức vào năm 2009 bởi một cá nhân hay tổ chức lấy tên là Satoshi Nakamoto.  

Ví dụ để các bạn dễ hiểu về giao dịch BTC:  Giả sử A sở hữu Bitcoin và muốn chuyển cho B, thì giao dịch sẽ diễn ra như sau:

Đầu tiên: Người B phải có địa chỉ ví Bitcoin, để nhận Bitcoin từ người A. Ví Bitcoin này có thể là ví sàn (ví sàn Binance,…) hoặc ví trữ (ví nóng hay ví lạnh)..

Tiếp theo: Giao dịch này sẽ cần có người xác minh và ghi lại trên blockchain (nói nôm na là sổ cái trong kế toán). Những người này gọi là thợ đào Bitcoin hay bitcoin minners. Thợ đào Bitcoin có công việc chính và thu lợi nhiều nhất là đào Bitcoin, tức là giải các thuật toán phức tạp trên máy tính để nhận về Bitcoin. Ngoài ra, họ còn được trả $$$ khi tham gia vào việc xác minh giao dịch trên blockchain. Các miners này có mặt khắp thế giới và tập trung nhiều nhất, phải kể đến là ở Trung Quốc.

Cuối cùng, người A nhập địa chỉ ví Bitcoin của người B và số lượng BTC cần chuyển. Sau đó, chọn Send là Bitcoin sẽ được chuyển đến người B. Tất nhiên, sẽ bị trừ 1 ít phí cho người xác minh giao dịch.

Nền tản BlockChain là cơ sở của Bitcoin

(Ngoài ra, nếu A muốn bán Bitcoin cho người khác, A có thể chuyển Bitcoin lên ví sàn của sàn giao dịch tiền ảo uy tín nào đó, như binance chẳng hạn. Sau đó, A thực hiện lệnh bán, tùy mục đích, nếu muốn bán Bitcoin lấy VND thì có thể dùng giao dịch P2P. Hoặc muốn bán BTC để mua coin khác thì dùng giao dịch Spot… Các bạn có thể tham khảo bài viết về sàn giao dịch Binance mình để link ở trên đầu bài viết này)

Tại sao Bitcoin đứng vị trí Top 1 thế giới?

Không cần trung gian 

Chỉ cần có địa chỉ ví Bitcoin và kết nối internet là có thể gửi và nhận BTC trên toàn cầu, không cần phải thông qua bên thứ 3 như Ngân hàng… Nghĩa là, người dùng BTC có thể chuyển BTC khắp thế giới mà không phải lộ danh tính hay cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Phi tập trung

Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Nguồn cung giới hạn

21.000.000 bitcoin, không ai có thể thay đổi kể cả Satoshi. Đơn vị tính của Bitcoin là Satoshi, 1 BTC = 100,000,000 Satoshis.

Đồng Bitcoin hiện đang đứng thứ 14 trên BXH tiền pháp đinh
Đồng Bitcoin đứng trí 14 trên bảng xếp hạng các đồng tiền pháp định của các nước, dữ liệu coinmarketcap

Ẩn danh

Mọi người có thể thấy được địa chỉ ví Bitcoin. Nhưng KHÔNG biết được thông tin cá nhân của chủ sở hữu ví BTC đó là ai. Đây là điểm nổi bật về sự bảo mật và an toàn của Bitcoin. Bởi vì, chỉ có chủ sở hữu Bitcoin mới biết chính xác số lượng Bitcoin trong ví của họ mà thôi.

Dễ dàng mang theo

Ví Bitcoin hay ví tiền ảo là dạng lưu trữ kỹ thuật số, nên rất thuận tiện để mang đi hay bảo quản.

Giới hạn nguồn cung

Xem Thêm : Chiến lược đầu tư Bitcoin nào hoạt động tốt nhất bất chấp sự biến động của giá?

Cha đẻ của Bitcoin cũng không thể can thiệp vào việc thay đổi số lượng bitcoin. Điều này cho thấy được sự khan hiếm và giá trị của Bitcoin trong tương lai.

Bitcoin không thể bị làm giả

Hiện nay, chưa có ai nghĩ ra cách nào để làm giả Bitcoin. Điểm này là ăn đứt tiền giấy.

Bitcoin có độ an toàn CAO

Vì bitcoin hoạt động trên mạng blockchain (chuỗi khối), nói nôm na là như sợi dây xích. Nên giả sử, ai đó muốn sửa một thông tin gì trong blockchain, thì phải sữa trên tất cả các node của blockchain. Tức là sửa từng mắc xích trong sợi dây xích là blockchain.  Mà các bạn biết đấy, blockchain không nằm ở 1 nơi cố định. Vì vậy, khả năng hack bitcoin là có nhưng cực kỳ cực kỳ hiếm hay gần như không thể xảy ra.

Giao dịch Bitcoin không thể thay đổi

Nếu như bạn chuyển bitcoin vào nhầm địa chỉ ví BTC, thì khả năng mất số BTC đó là gần như 100%. Vì không có trung gian nên bạn không thể khiếu nại khi gửi nhầm bitcoin. Vì vậy, phải thật sự tỉnh táo khi giao dịch. Và tất nhiên, bạn cũng KHÔNG thể lên blockchaim mà sửa lại giao dịch vừa rồi.

Chính vì giao dịch Bitcoin là không thể thay đổi, nên sẽ đảm bảo được sự an toàn gần như tuyệt đối trong giao dịch.

Sự kiện Bitcoin halving

Sự kiện này diễn ra sẽ giảm một nửa phần thưởng khối cho thợ đào Bitcoin. Bitcoin halving được cài đặt mặc định cứ 4 năm diễn ra một lần và tất nhiên không ai có thể thay đổi sự kiện này. Khi Bitcoin mới ra mắt, với mỗi khối được hoàn thành, thợ đào BTC sẽ được thưởng 50 Bitcoin.

Tuy nhiên, Bitcoin halving vào năm 2012, thì phần thưởng khối giảm xuống, chỉ còn 25 BTC. Lần Bitcoin halving gần nhất là vào tháng 5/2020, số lượng bitcoin chỉ còn là 6.25 BTC.

Đây cũng điểm ưu việt của Bitcoin mà các coin khác ra đời sau này đã lấy cảm hứng để tạo ra việc đốt coin (buring coin). Mục đích của Bitcoin halving là để giảm lạm phát của Bitcoin xuống mức thấp nhất. Không giống như tiền giấy được in liên tục, không có giới hạn nguồn cung. Bitcoin ra đời như một “cái tát” vào mặt tiền giấy: giới hạn nguồn cung, giảm lạm phát, an toàn và phi tập trung.

Bitcoin bước ra thế giới

Cách đây một thời gian ngắn, Bitcoin chỉ lặng lẽ nổi tiếng trong thế giới tiền kỹ thuật số mà thôi. Nhưng vài năm trở lại đây, sự chấp nhận của các ông lớn như Paypal,… và gần đây là thông tin tỷ phú thế giới Elon Musk đầu tư vào Bitcoin. Tất cả, đã giúp Bitcoin ngày càng nổi tiếng hơn. Đó cũng là một trong những lý do khiến giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới về giá trong những tháng đầu năm 2021.

Có bao giờ các bạn thắc mắc: Nói Bitcoin là tiền kỹ thuật số, vậy có thể tiêu dùng Bitcoin ở đâu? Hiện nay, đã có những ứng dụng hỗ trợ việc thanh toán bằng tiền ảo, trong đó có BTC, có thể kể đến như:

 • TravelbyBit: Hỗ trợ đặt vé máy bay và khách sạn bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đặc biệt, nếu đăng ký và đặt chỗ bằng tiền điện tử sẽ được giảm 10% trên đơn hàng.
 • Spendabit: công cụ giúp bạn tìm kiếm các sản phẩm có thể mua bằng Bitcoin.
 • Coinmap: hỗ trợ tìm kiếm tất cả người nắm giữ tiền điện tử có nhu cầu cần giao dịch và máy ATM có hỗ trợ tiền ảo gần bạn.
 • Bitrefill: giúp bạn mua được rất nhiều thẻ quà tặng dịch vụ hoặc nạp tiền điện thoại bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua Bitrefill.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa hỗ trợ các ứng dụng này đâu nhé. 

Cách kiếm tiền từ Bitcoin

Đào bitcoin (Bitcoin mining)

Không có cách nào tạo ra Bitcoin và thay đổi nguồn cung Bitcoin. Bitcoin mới chỉ được tạo ra thông qua khai thác hay còn gọi là đào Bitcoin. Vì Bitcoin đã quá Hot nên số lượng người tham gia vào công cuộc đào BTC trở nên rất đông đúc. Nên nếu muốn đào được số lượng lớn BTC thì Thợ đào Bitcoin (miners) phải chi số tiền khủng để đầu tư máy móc. Theo tính toán, đến năm 2040 thì đồng bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác.

Đào bitcoin miễn phí
Đào Bitcoin miễn phí

Ngoài ra, cũng có cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại và máy tính để bạn có thể kiếm tiền online những lúc rãnh rỗi. Tham khảo bài viết: 2 cách đào Bitcoin miễn phí

Trữ bitcoin (Bitcoin holding)

Nghĩa là, mua bitcoin và trữ trong ví BTC một thời gian dài. Đến khi cần thiết thì bán để chốt lời hoặc trữ như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng…

Lưu trữ Bitcoin
Lưu trữ Bitcoin

Cá nhân mình thì đang ưu tiên cách này (Đây KHÔNG phải lời khuyên đầu tư) chủ yếu là vì mình lười check giá.

Đầu tư bitcoin (Bitcoin trading)

Cách này là dành cho các bạn có tim và huyết áp tốt nhé . Đối với trading Bitcoin, nhiều người hay dùng từ “lướt sóng”, nghĩa mua Bitcoin và tính toán thời gian bán để chốt lời trong khoảng thời gian ngắn. Trong giới traders tiền ảo, phổ biển câu nói là “mua đỏ bán xanh” để nói việc mua bán coin khi giá hạ và bán khi giá tăng.

Đầu tư Bitcoin
Đầu tư Bitcoin một cách thông minh

Lời khuyên nhỏ của mình đối với những người mới tham gia thị trường này: nên cân nhắc, bình tĩnh và đặc biệt là phải có tâm lý vững một chút thì hãy bước chân vào con trường trading.

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo Bitcoin BTC là gì?

Sự kiên Bitcoin halving

Xem Thêm : Luna Foundation Guard mua thêm 1,5 tỷ đô la Bitcoin, trở thành 1 trong 10 hodler BTC hàng đầu thế giới

Người ảnh hưởng nhiều nhất khi bitcoin halving diễn ra là miners vì phần thưởng cho họ sẽ giảm đi. Có nhiều luồng thông tin và ý kiến rằng giá Bitcoin sẽ thay đổi trước và sau khi sự kiện này xảy ra. Vì vậy, có thể giá BTC và các altcoin sẽ thay đổi xung quanh sự kiện Bitcoin halving. Dẫn đến, rủi rõ abcxyz bán để chốt lời hay bán để cắt lỗ, fomo…

Thời kỳ khủng hoảng Bitcoin
Bitcoin đã có những thời kỳ khủng hoảng trầm trọng

Thời kỳ khủng hoảng Bitcoin

Đã có 2 đợt “bong bóng” Bitcoin bùng nổ:

 • Năm 2017, bitcoin tăng giá tạo đỉnh tại mức $11,000/BTC, rồi sau đó quay đầu giảm mạnh
 • Tháng 3/2020, bitcoin lao dốc xuống còn $3,000/BTC vì đại dịch Covid19. Rồi gần cuối năm tăng lên hơn $50,000/BTC và hiện tại là đầu tháng 4/2021 thì giá bitcoin là $64,000/BTC

Việc tăng giá chóng mặt tạo đỉnh rồi quay đầu giảm, không khỏi làm cho các nhà đầu tư tiền ảo và Bitcoin đau đầu. Đã có khá nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới nhận định Bitcoin là bong bóng tài chính.

Tính hợp pháp

Hiện nay ở Việt Nam, chưa có thông báo chính thức về việc được sử dụng Bitcoin một cách hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Nhưng nếu xem Bitcoin là một loại hàng hóa để mua hay đầu tư thì vẫn hợp pháp.

Ngoài ra, quy định về Bitcoin theo pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết và đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý. Tuy nhiên, đã có khá nhiều người kiếm được lợi nhuận nhờ đầu tư Bitcoin.

Vai trò chính trị

Mặc dù, Bitcoin phi tập trung và không có bất kỳ ai kiểm soát, nhưng nếu một sự cấm đoán nào đó từ các nước lớn thì. OMG. Cũng sẽ tác động không ít đến thị trường tiền ảo.

Yếu tố khác

Giá cả

Bitcoin càng nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng thì sẽ phần nào thúc đẩy sự biến động về giá. Người chơi Bitcoin phải thật sự cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền đầu tư để tránh trường hợp lỗ, đu đỉnh. Ngoài ra, trước đầu tư dù bất kỳ hình thức nào (bất động sản, chứng khoáng,…) thì nhà đầu tư phải tìm hiểu, tính toán và phân bổ vốn hợp lý.

Sàn giao dịch

Rủi ro về sàn giao dịch rác, lừa đảo mất tài sản là rất cao.. Các bạn có thể tham khảo và tạo tài khoản ở những link mình cung cấp ở đầu bài viết, để hạn chế thấp nhất rủi ro do link rác gây ra.

Sàn giao dịch BINANCE
Sàn giao dịch BINANCE

Với mình sàn BINANCE là the BEST, vì phí giao dịch thấp nhất, sàn lớn nhất thế giới, uy tín, giao diện dễ sử dụng, support 24/7… và đặc biệt tính thanh khoản cao.

Thiết lập bảo mật

Đối với mật khẩu sàn, ví thì KHÔNG nên đặt theo dạng ngày sinh, tên, địa chỉ hay tên người thân… vì chúng rất dễ bị hack

Đối với mã private key (mã khôi phục) phải lưu ở nơi an toàn, không chia sẽ cho bất kỳ ai nếu không muốn mất tài sản. Mã khôi phục này rất quan trọng, mất mã này thì sẽ xem như mất Bitcoin hay tiền ảo.

Nên bật bảo mật 2FA, GA, xác minh thông tin qua email… để tăng cường bảo mật cho tài khoản.

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm thông tin về Bitcoin –  tiền điện tử đắt đỏ và giá trị nhất hiện nay. Mình cũng xin nhắc lại một lần nữa, đầu tư Bitcoin và tiền ảo luôn tiềm ẩn rủi ro cho người mới, thậm chí cả những traders lâu năm.

Vì vậy, tìm hiểu kỹ nhiều nguồn thông tin và tạo tài khoản tại các sàn giao dịch tiền ảo uy tín (link cung cấp ở đầu bài viết) sẽ phần nào hạn chế những lần “giá như” khi tham gia thị trường crypto. Chúc các bạn may mắn.

[ad_2]

Tham khảo thêm: Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Thông tin cần thiết cho người mới Bắt Đầu . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Tin Tức Tài Chính

Viết một bình luận