""

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Bạn đang tìm hiểu về Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân??

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Video Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Thuế là khoản thu bắt buộc nộp ngân sách nhà nước, được pháp luật quy định rõ ràng đối với các tổ chức kinh doanh và các thành viên trong xã hội. Nộp thuế là nghĩa vụ mà theo quy định của pháp luật, các chủ thể là người nộp thuế phải thực hiện. Một trong những loại thuế có đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước là thuế thu nhập cá nhân. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai diễn Thuế thu nhập gì?

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản mà người nộp thuế thu nhập phải khấu trừ một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã khấu trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những người có thu nhập thấp, vì vậy khoản thu nhập này sẽ công bằng cho mọi đối tượng, giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế thu nhập cá nhân trực tiếp.

Có 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân: người cư trú và người không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Đặc biệt:

  • Đối với cá nhân cư trú: thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh ở Việt Nam và nước ngoài (không phân biệt nơi trả thu nhập).
  • Đối với cá nhân không cư trú: thu nhập chịu thuế là thu nhập nhận được tại Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập).

2. Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với ngân sách nhà nước mà còn đối với công bằng xã hội.

2.1. Đối với nền kinh tế xã hội

– Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Khi nền kinh tế phát triển, thuế thu nhập cá nhân cũng tăng nhanh tương ứng với thu nhập bình quân đầu người.

Thuế thu nhập

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản thu quan trọng đối với ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, việc tự do hóa nền kinh tế thương mại sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân ngày càng trở nên quan trọng đối với ngân sách nhà nước.
– Thúc đẩy công bằng xã hội
Ở Việt Nam, khoảng cách giàu nghèo vẫn còn khá rõ ràng, với phần lớn dân số có thu nhập thấp. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những người có thu nhập từ trung bình trở lên, trên mức thu nhập chịu thuế ban đầu, không áp dụng đối với những người có thu nhập thấp đủ nuôi sống bản thân và gia đình.
Vì vậy, tuy thuế thu nhập cá nhân chưa mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước nhưng nó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện chính sách công bằng xã hội.
– Điều tiết kinh tế vĩ mô
Thuế thu nhập cá nhân được coi là công cụ giúp điều tiết kinh tế vĩ mô, kích thích tiết kiệm và đầu tư để nâng cao hiệu quả xã hội. Với việc giảm thu nhập của những người có thu nhập cao và phân phối lại cho những người có thu nhập thấp, thuế thu nhập cá nhân góp phần quan trọng vào việc tăng cường các chế độ an sinh xã hội.
– Phát hiện thu nhập bất hợp pháp
Trên thực tế, thu nhập của nhiều người từ các nguồn bất hợp pháp như hối lộ, tham ô, buôn bán quốc lậu, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản … đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện các hành vi phạm tội này.
>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Thuế đóng vai trò quan trọng trong điều tiết kinh tế vĩ mô

Thuế thu nhập cá nhân có tác dụng điều tiết vĩ mô đối với nền kinh tế.

2.2. Đối với hệ thống thuế

– Vượt qua các hạn chế của các loại thuế khác
Thuế thu nhập cá nhân giúp khắc phục hạn chế của thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu dùng: lũy thoái. Đặc biệt, các loại thuế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người nghèo nhiều hơn, vì cùng tiêu dùng một lượng hàng hóa thì mọi người đều phải nộp thuế như nhau. Việc tính thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp lũy tiến từng phần sẽ giúp đảm bảo tính công bằng của hệ thống thuế.
– Hạn chế thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp
Trong các doanh nghiệp thường có hai loại thuế là thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu công ty kê khai nhiều hơn chi phí thực tế phải trả cho cá nhân trốn thuế thì cá nhân kê khai bổ sung sẽ phải nộp thêm thuế TNCN với phần phát sinh. Nhờ đó, giúp khắc phục tình trạng thất thu thuế.

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế hàng tháng, có thể kê khai theo tháng hoặc theo quý, nhưng sẽ được tính theo năm. Có 3 cách tính thuế TNCN cho 3 đối tượng khác nhau:

  • Người cư trú có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên: Thuế TNCN tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
  • Cá nhân không giao kết hợp đồng lao động hoặc không giao kết hợp đồng lao động dưới 3 tháng: khấu trừ 10%
  • Cá nhân không cư trú (thường là người nước ngoài): khấu trừ 20%.

Ghi chú: Theo quy định tại Điều 11 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính khi trả thu nhập.
Tóm lại, thuế thu nhập cá nhân có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội. Vì vậy, nộp thuế là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam nhằm xây dựng nền kinh tế quốc dân ngày càng vững mạnh.
Ngoài ra, để biết thêm thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận