""

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính như thế nào là đúng?

Nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ cần phải thực hiện của công dân nước Việt Nam. Song không nhiều người hiểu chi tiết cặn kẽ về loại thuế này. Dẫn đến việc không thực hiện đúng do không nắm rõ luật cũng như là những nhầm lẫn tai hại. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Thuế thu nhập cá nhân dành cho những đối tượng nào? Cách tính toán ra sao? Đây là những câu hỏi căn bản mà ai cũng nên tìm hiểu. Eduboston sẽ làm rõ chi tiết ngay bài viết này. 

Thuế thu nhập cá nhân được nhiều người quan tâm hiện nay
Thuế thu nhập cá nhân được nhiều người quan tâm hiện nay

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nếu là người đã bắt đầu đi làm và có thu nhập thì chắc hẳn bạn không còn lạ gì với thuế thu nhập cá nhân. Đây là một trong những khoản thuế phổ biến hiện nay, thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của người dân nước Việt Nam. Song không phải ai cũng biết rõ. Vậy cụ thể thì thuế thu nhập cá nhân là gì?

Bạn Đang Xem: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính như thế nào là đúng?

Thuế thu nhập cá nhân (viết tắt TNCN) là khoản tiền trích ra từ thu nhập của người lao động (có thể là từ lương) sau khi đã trừ bớt đi các khoản có thể giảm trừ. Các khoản đó bao gồm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp,… Đó là khái niệm thuế thu nhập cá nhân là gì đơn giản nhất. 

Thuế thu nhập cá nhân không phải dành cho tất cả mọi đối tượng mà chỉ đánh vào một số đối tượng nhất định. Còn đối với những người thu nhập thấp và chỉ đủ để nuôi sống gia đình thì không. Và mức thuế thu nhập cá nhân cũng tính phần trăm theo thu nhập mỗi người. Người thu nhập càng cao thì tiền đóng thuế càng nhiều. Đảm bảo vấn đề công bằng xã hội hiện nay giữa các đối tượng trong một nước.  

Xem Thêm : Chi cục thuế tiếng Anh là gì? Các cơ quan, bộ phận liên quan

Sở dĩ bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân bởi vì bạn là công dân Việt Nam. Bạn có nghĩa vụ và quyền lợi đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Một đất nước luôn cần có các nguồn thu nhằm để duy trì, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như nuôi nguồn lực lực, bộ máy hành chính phục vụ nhân dân. Bạn đóng thuế không những thể hiện vai trò góp phần xây dựng đất nước. Mà còn là để sử dụng những dịch vụ cộng đồng như: Bệnh viện, trường học, đường sá,… 

Thuế thu nhập cá nhân thể hiện tính chất công bằng xã hội
Thuế thu nhập cá nhân thể hiện tính chất công bằng xã hội

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân

Như đã nói đến ở phần trên, không phải ai cũng bắt buộc nộp thuế thu nhập cá nhân. Và cũng không phải đối tượng nộp thuế nào cũng nộp số tiền thuế giống nhau. Mà sẽ có những sự phân chia rõ rệt. 

Đầu tiên, đối tượng nộp thuế sẽ bao gồm những người có thu nhập cá nhân thấp nhất 9 triệu đồng cho mỗi tháng. Áp dụng cho các đối tượng như sau: 

 • Cá nhân cư trú (có trên 183 ngày hoặc 12 tháng liên tục sống tại Việt Nam) tính thuế thu nhập cá nhân phát sinh cả trong và ngoài lãnh thổ. 
 • Cá nhân không cư trú tại Việt Nam tính thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập phát sinh ở trong lãnh thổ Việt Nam. 

Xem Thêm : Giải mã ý nghĩa phong thủy số điện thoại của tôi là gì?

Đặc biệt, có những khoản thu nhập được miễn trừ thuế như sau (tức là sau khi tính tổng thu nhập cá nhân, trừ đi các khoản này thì mới bắt đầu trích phần trăm thuế):

 • Chuyển nhượng đất đai trong gia đình, họ hàng. 
 • Chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất đai (điều kiện đó là nhà ở, đất ở duy nhất). 
 • Thu nhập quyền sử dụng đất do nhà nước giao cho cá nhân. 
 • Khoản thừa kế, quà tặng là bất động sản trong gia đình, họ hàng.
 • Thu nhập do trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở dạng nguyên thủy (không qua chế biến thành sản phẩm khác).
 • Thu nhập chuyển đối đất nông nghiệp do nhà nước giao với mục đích sản xuất. 
 • Thu nhập lãi tiền gửi (ở các tổ chức tín dụng, bảo hiểm,…). 
 • Kiều hối 
 • Lương làm thêm ban đêm, tăng ca
 • Lương hưu
 • Học bổng 
 • Thu nhập từ bồi thường hợp đồng (ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, tai nạn lao động,…)
 • Thu nhập quỹ từ thiện (tổ chức có thẩm quyền hoạt động)
 • Viện trợ nước ngoài từ thiện, nhân đạo
 • Các khoản trợ cấp, phụ cấp
Thuế thu nhập có nhiều khoản giảm trừ dành cho người lao động
Thuế thu nhập có nhiều khoản giảm trừ dành cho người lao động

Tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Ở phần trên, bạn đọc đã được tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân là gì. Còn tính thuế như thế nào, các bạn có biết không? Thuế thu nhập cá nhân có cách tính khá đơn giản, tùy thuộc theo thu nhập của bạn trong khoảng nào cụ thể. Ví dụ thu nhập sau khi trừ các khoản còn 5 – 10 triệu đồng thì sẽ tính 10%. Còn thu nhập sau khi giảm trừ trên 80 triệu thì trừ đi 35% thuế thu nhập. 

Công thức là = (Thu nhập cá nhân – các khoản miễn thuế – các khoản giảm trừ) x mức thuế suất. Ở đây mức thuế suất phụ thuộc vào thu nhập tính thuế cụ thể của bạn. 

Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết về thuế thu nhập cá nhân là gì cũng như những thông tin liên quan. Bạn có thể tự tính mức thuế thu nhập cá nhân của mình bằng công thức trên.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận