""

Thuế giá trị gia tăng là gì? Những đối tượng nào phải nộp thuế VAT

Thuế giá trị gia tăng là một cụm từ vô cùng phổ biến hiện nay, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đều phải chịu thuế này. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết thuế giá trị gia tăng là gì? Những đối tượng nào sẽ phải nộp thuế này. Trong bài viết dưới đây, Eduboston sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Thuế giá trị gia tăng là gì?
Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Theo Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 tại điều 2 quy định: “Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.”

Bạn Đang Xem: Thuế giá trị gia tăng là gì? Những đối tượng nào phải nộp thuế VAT

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc về vấn đề ngày 19 tháng 11 là ngày gì?

Chính vì vậy, thuế giá trị gia tăng được hiểu là thuế được áp dụng trên phần giá trị hàng hóa tăng thêm chứ không phải với toàn bộ giá trị dịch vụ, hàng hóa. Thuế giá trị gia tăng còn được gọi tắt là thuế VAT và là thuế gián thu. Thông thường, VAT sẽ được cộng vào giá bán của dịch vụ, hàng hóa và người tiêu dùng sẽ trả khoản thuế này.

Mặc dù người sử dụng sản phẩm là đối tượng trả khoản thuế này nhưng các cơ sở sản xuất, kinh doanh lại là người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước. Thuế này cũng là một trong những nghĩa vụ của công dân, nếu không nộp sẽ bị quy vào tội trốn thuế.

Đối tượng nào phải nộp thuế VAT?

Ai sẽ là người phải nộp thuế giá trị gia tăng?
Ai sẽ là người phải nộp thuế giá trị gia tăng?

Căn cứ Điều 3 của Thông tư 219/2013/TT-BTC thì đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là các tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam, không phân biệt ngành nghề, tổ chức và hình thức kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ từ nước ngoài gọi chung là người nhập khẩu. Cụ thể như sau:

 • Những tổ chức kinh doanh được thành lập và đăng ký theo Luật Hợp tác xã, Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.
 • Những tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức khác.
 • Những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc những doanh nghiệp ở nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo Luật đầu tư. Các tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân ở Việt Nam.
 • Các cá nhân, hộ gia đình và nhóm đối tượng kinh doanh độc lập có hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu.
 • Những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở tại Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài không cư trú ở Việt Nam thì các tổ chức, cá nhân mua dịch vụ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Những mặt hàng không chịu thuế VAT

Mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng là gì?
Mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng là gì?

Xem Thêm : Giải đáp chi tiết về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì?

Theo Luật thuế GTGT thì không phải mặt hàng nào cũng bị chịu thuế. Một số mặt hàng không bị thuế như:

 • Các loại muối được sản xuất từ biển hoặc mỏ muối tự nhiên.
 • Các giống vật nuôi, cây trồng: con giống, cây giống, hạt giống, trứng giống, phôi, tinh dịch, vật liệu di truyền.
 • Nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước và bán cho người đang thuê.
 • Các hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp như: cày bừa, nạo vét, tưới tiêu, nội đồng, thu hoạch.
 • Các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt mới qua sơ chế thông thường.
 • Các loại bảo hiểm như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm vật nuôi, …
 • Chuyển quyền sử dụng đất từ các cá nhân, tổ chức sang các cá nhân, tổ chức khác.

Mức thuế VAT hiện nay

Mức thuế VAT hiện nay là bao nhiêu
Mức thuế VAT hiện nay là bao nhiêu

Thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo từng mức cụ thể với các ngành hàng và dịch vụ. Có 3 mức thuế giá trị gia tăng là 0%, 5% và 10%. Cụ thể như sau:

 • Mức thuế 0%: Những đối tượng hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và vận tải quốc tế, hàng hóa sẽ được áp dụng mức thuế 0%. Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ vẫn phải đóng thuế nên bạn cần phải tìm hiểu rõ để thực hiện đúng nghĩa vụ công dân.
 • Mức thuế 5%: Những sản phẩm, dịch vụ áp dụng mức thuế này như: các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thực phẩm tươi sống, lâm sản chưa qua chế biến, mủ cao su, các sản phẩm từ đường, nước sạch, quặng để sản xuất phân bón, các dịch vụ đào đắp kênh mương, nuôi trồng, chăm sóc cây, …
 • Mức thuế 10%: Áp dụng cho các hàng hóa, dịch vụ không thuộc trường hợp chịu thuế giá trị gia tăng 0% và 5%.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi thuế giá trị gia tăng là gì và các thông tin liên quan đến thuế VAT. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về thuế giá trị gia tăng và biết được mình đang thuộc đối tượng đóng thuế nào.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận