""

Thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia thi hay không?

Cuộc thi đánh giá năng lực đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh và cả các bậc phụ huynh trên cả nước. Bởi ngày càng có nhiều trường đại học sử dụng kết quả cuộc thi này để làm một trong những tiêu chí xét tuyển. Vậy thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia hay không? Những mặt lợi và điểm hạn chế của cuộc thi này? Câu trả lời sẽ được Eduboston tiết lộ trong bài viết sau.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là gì?
Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là một kỳ thi có bài thi tập trung vào việc kiểm tra, đánh giá năng lực cơ bản của các thí sinh trước khi bước vào đại học. Bài thi là tổ hợp 120 câu hỏi trắc nghiệm liên quan tới cả kiến thức và tư duy. Thông qua hình thức cung cấp số liệu, dữ liệu, công thức cơ bản, thí sinh cần suy luận để đưa ra cách giải quyết vấn đề.

Bạn Đang Xem: Thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia thi hay không?

Kỳ thi này được xây dựng giống như cách tiếp cận của các đề thi SAT của Mỹ, TSA của Anh.  Chúng giúp đánh giá khả năng ngôn ngữ, tư duy, xử lý, giải quyết chứ không phải là khả năng ghi nhớ của các thí sinh.

Có nên tham gia thi đánh giá năng lực không?

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Giám đốc kinh doanh tiếng Anh là gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều học sinh lẫn bậc phụ huynh thắc mắc hiện nay. Để giải đáp được vấn đề ấy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mặt tích cực và điểm hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực này.

Lợi ích khi tham gia thi đánh giá năng lực

Khi tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng
Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học, cao đẳng

Bộ đề thi đánh giá năng lực được xây dựng nhằm đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh. Khi đạt được kết quả cao trong cuộc thi này sẽ giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bởi hiện đã có hơn 70 trường sử dụng kết quả kỳ thi này để làm tiêu chí xét tuyển.

Xác định được năng lực của bản thân

Tham gia vào kỳ thi này không chỉ giúp tăng cơ hội trúng vào đại học, cao đẳng mà còn giúp các em học sinh tự kiểm tra lại kiến thức, kỹ năng của bản thân đã trang bị. Thông qua kết quả cuộc thi, thí sinh sẽ biết trình độ của mình đang ở mức nào. Từ đó đưa ra sự điều chỉnh phù hợp trong việc ôn luyện của bản thân cũng như định hướng trường đăng ký xét tuyển tương lai.

Chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xem Thêm : Tên tiếng Anh của bạn là gì? Cách đọc họ và tên trong tiếng Anh

Một lợi ích nữa khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đó chính là tạo bước chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT thời gian tới. Qua việc cọ sát, thi thố cùng nhiều bạn học sinh trên khắp cả nước, các em sẽ cảm nhận được không khí thi ra sao, hiểu quy chế thi cử thế nào,…. Từ đó, các em sẽ không còn bỡ ngỡ, lo sợ, hạn chế sai sót ở mức tối đa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp đến.

Điểm hạn chế của thi đánh giá năng lực

Bên cạnh mặt tích cực như đã kể trên, kỳ thi đánh giá năng lực vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Tiêu biểu có thể kể tới như:

  • Thí sinh phải tập trung tới địa điểm để thi. Việc đi lại, ăn ở sẽ dẫn tới tốn kém, mất nhiều thời gian cho các thí sinh ở xa khu vực thi.
  • Mặc dù không hoàn toàn mới nhưng kỳ thi này vẫn còn khá lạ lẫm với các thí sinh ở tỉnh xa trung tâm. Trong khi đó để tham gia và dành được kết quả tốt, các em cần có sự giúp đỡ của giáo viên từ các thông tin liên quan tới kỳ thi cho tới định hướng, phương pháp học tập.
  • Tham gia kỳ thi này, các em vẫn phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt buộc. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ tạo thêm áp lực thi cử cho các em.

Vậy có nên tham gia thi đánh giá năng lực không?

Có nên tham gia thi đánh giá năng lực không?
Có nên tham gia thi đánh giá năng lực không?

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được mặt lợi và điểm hạn chế của kỳ thi này. Quyết định tham gia thi hay không tùy thuộc vào mỗi em, mỗi gia đình trong việc cân nhắc giữa cái được và cái mất. Tuy nhiên, nếu không bị hạn chế bởi về mặt địa lý lại có thầy cô hướng dẫn tận tình thì các em nên thi để có thể đánh giá được năng lực của bản thân cũng như tăng cơ hội xét tuyển của mình.

Như vậy, trên đây bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được thi đánh giá năng lực là gì. Hy vọng chúng sẽ trở thành thông tin tham khảo bổ ích, từ đó, bạn có thể đưa ra được quyết định tốt nhất cho con đường học hành, thi cử của mình.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận