""

Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’ bên dưới.


Ethereum đã được chứng minh là một lực lượng cần được tính đến. Trong khi một số vấn đề mạng đáng chú ý đã dẫn đến việc khởi động nhiều dự án mới để giải quyết chúng. Nhưng có vẻ như Ethereum đang thoát khỏi lớp vỏ cũ với việc phát hành Ethereum 2.0.

Mặc dù Ethereum được tạo ra 6 năm sau khi Bitcoin (BTC) và công nghệ blockchain ra đời, Tài sản kỹ thuật số Ether (ETH) cũng phát triển mạnh và trở thành loại tiền mã hóa có giá trị thứ hai theo vốn hóa thị trường, vượt qua Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Dash (DASH), Monero (XMR) trước đó.

Công nghệ đằng sau chuỗi khối Ethereum là lý do chính cho sự gia tăng nhanh chóng của nó.

Vitalik Buterin, lập trình viên người Canada gốc Nga Và người đồng sáng lập Ethereum đã giải thích với Business Insider rằng chuỗi khối Ethereum nhằm đối phó với “Chức năng giới hạn” của Bitcoin

Chuỗi khối Ethereum tìm cách thúc đẩy sự đổi mới bằng cách cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps). Đây là nền tảng của NFT và khái niệm Metaverse.

Trong khi Ethereum đã dỡ bỏ các hạn chế chức năng của nó Nhưng nó vẫn không giải quyết một số mối quan tâm chính liên quan đến Bitcoin và hầu hết các blockchain. Bởi vì nó chủ yếu dựa vào giao thức bằng chứng công việc đồng thuận (PoW).

khả năng mở rộng thấp tắc nghẽn mạng phí xăng cao Và các mối quan tâm về môi trường là các vấn đề liên quan đến cơ chế đồng thuận PoW được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum.

Vì lý do này, Ethereum đang chuẩn bị chuyển sang bằng chứng công việc (PoS) khi Ethereum 2.0 sắp ra mắt

PoW và PoS

Mạng xác nhận các giao dịch trên blockchain bằng cách sử dụng các cơ chế đồng thuận. Điều này đảm bảo rằng không ai chi tiêu cùng một số tiền hai lần. Cơ chế đồng thuận được sử dụng để xác minh tính hợp lệ của giao dịch. thêm vào blockchain và tạo ra các đồng tiền mới. PoW và PoS là hai cơ chế chính được sử dụng để đạt được điều này.

Ethereum

Bằng chứng công việc là một cơ chế đồng thuận sử dụng khai thác để xác minh các giao dịch. Các máy tính trong mạng phải giải câu đố và người đầu tiên xác nhận giao dịch và thêm nó vào chuỗi khối. Mạng trao thưởng cho người đầu tiên giải được bí ẩn này và xác nhận giao dịch bằng mã thông báo.

Trong khi PoW cải thiện bảo mật blockchain Vấn đề với cơ chế đồng thuận này là sự liên quan của nó với việc khai thác. Máy tính tham gia khai thác sử dụng ít năng lượng trong khi cố gắng giải các câu đố toán học này.

Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge, Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn Argentina, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Điều này làm dấy lên những lo ngại về môi trường.

Ngoài ra, do phụ thuộc vào khai thác, các blockchain như Ethereum phải chịu một lượng lớn giao dịch. Điều này làm chậm tốc độ giao dịch. Điều này dẫn đến tắc nghẽn mạng và do đó phí gas cao hơn.

Cơ chế đồng thuận PoS sử dụng việc đặt cược thay vì khai thác để xác thực và hợp nhất các giao dịch mới trong chuỗi khối PoS. Điều này cho phép các nhà cung cấp xác minh tính hợp lệ của các giao dịch mới được thêm vào blockchain.

PoS cũng loại bỏ các vấn đề môi trường liên quan đến khai thác. Điều này làm cho các giao dịch hoàn thành nhanh hơn và ít chi phí hơn.

Sự ra đời của những kẻ hủy diệt Ethereum

Ethereum Destroyers là một mạng đang cố gắng “vượt mặt” Ethereum bằng cách giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý như khả năng mở rộng thấp. phí cao Giao dịch thấp mỗi giây (TPS) và Mối quan tâm về môi trường Các mạng này dự định đạt được mục tiêu của mình bằng cách sử dụng sự đồng thuận để chứng minh quy mô của họ, với Cardano, Solana, Polkadot và Tezos dẫn đầu phong trào.

# Đầu tiên. Cardano

Cardano sử dụng Ouroboros, một giao thức PoS và bảo mật dựa trên sự đồng thuận. Blockchain của Cardano có khả năng mở rộng cao bằng cách sử dụng Ouroboros, cho phép giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Ngoài ra, dự án Hydra của Cardano nhằm mục đích tăng tốc độ hơn 300%. Mạng hiện có thể hỗ trợ khoảng 250 TPS. Tuy nhiên, các nhà phát triển đang nỗ lực mở rộng giải pháp lên 1000 TPS. Chuỗi khối của Cardano tiết kiệm năng lượng và Giải quyết các vấn đề môi trường liên quan đến Bitcoin và Ethereum vì nó sử dụng cơ chế đồng thuận PoS.

Theo Cardano Cube, một nhà theo dõi hệ sinh thái, mạng hiện có khoảng 579 ứng dụng phi tập trung (DApps), thấp hơn nhiều so với gần 3.000 DApp của Ethereum, với hơn 50.000 người dùng hoạt động hàng ngày và 126.000 giao dịch hàng ngày.

Mã thông báo ADA ban đầu đã khiến các nhà đầu tư thất vọng vì nó giảm 72% so với ATH $ 3,1 được ghi nhận vào tháng 9 năm 2022 và hiện đang giao dịch ở mức $ 0,86.

ADA / USD Nguồn: TradingView

# 2. Tezos

Tezos là một đối thủ lớn với mô hình quản trị độc đáo.

Không giống như các blockchain khác, Tezos tự mình kiểm soát blockchain. Và người dùng có cơ hội nâng cấp và đưa ra quyết định thiết kế. Điều này là do quản trị nằm trong chính mạng lưới chứ không phải nhóm phát triển. do đó đã được mệnh danh là “Blockchain được thiết kế để tăng trưởng”

Tezos cũng sử dụng PoS, cho phép chủ sở hữu chuyển quyền mã thông báo xác thực của họ cho người dùng khác mà không cần mất quyền sở hữu.

Ngoài ra, Tezos đang chuẩn bị tung ra bản nâng cấp Octez v13, trong đó nhóm sẽ tăng tốc độ giao dịch từ 215 TPS lên gần 1000 TPS.

XTZ, mã thông báo Tezos ban đầu, hiện đang giao dịch ở mức 2,83 đô la và là một trong những đồng tiền độc quyền nhất chưa đạt đỉnh ở mức 12 đô la trên Coinbase vào tháng 12 năm 2017.

XTZ / USD. Nguồn: TradingView.

# 3. Solana

Blockchain Solana được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain phi tập trung. để đạt được các giao dịch nhanh hơn và an toàn hơn. Điều này được thực hiện bằng cách bao gồm các nút chính trong mạng. hoạt động như một yếu tố quyết định bảo mật, còn được gọi là bằng chứng lịch sử (PoH)

Để thực hiện các giao dịch nhanh hơn, Solana sử dụng cơ chế đồng thuận PoS được gọi là Tower BFT, dựa trên cơ chế PoH. Là một trong những blockchain nắm giữ 37 tỷ đô la hàng đầu, Solana có thể xử lý TPS. Lên đến 50.000 TPS với mức phí rất thấp từ 0,00001 đô la thành 0,0025 đô la.

Tuy nhiên, có một số báo cáo về các giao dịch Solana không thành công do sự không ổn định. Đây là kết quả của việc bot liên tục gửi thư rác vào mạng với các giao dịch trùng lặp.

Solana vẫn chưa bao gồm nhiều DApp. Theo DappRadar, blockchain PoS lớn nhất chỉ có 71 ứng dụng phi tập trung trong các lĩnh vực bao gồm DeFi, Gaming và DEX.

Ngoài ra, Solana là một trong những nền tảng lớn nhất cho NFT. Theo CryptoSlam, doanh số bán NFT 24/7 của Solana hiện gần đạt 23 triệu đô la.

Mã thông báo SOL ban đầu đang giao dịch ở mức 92,2 đô la, giảm 64% so với mức cao nhất là 260 đô la được ghi nhận vào ngày 6 tháng 11 năm 2022.

SOL / USD Nguồn: TradingView

Ethereum 2.0

Ethereum có kế hoạch chuyển sang PoS từ đầu. Bản nâng cấp Ethereum 2.0, còn được gọi là Serenity, nhằm mục đích tăng khả năng mở rộng của chuỗi khối Ethereum, cải thiện tốc độ giao dịch. và giảm phí xăng

Eth2 sẽ được thực hiện trong ba bước. Giai đoạn đầu tiên, được gọi là Beacon Chain, hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, báo hiệu việc bắt đầu nâng cấp. Người nắm giữ có cơ hội tham gia đặt mã thông báo của họ trong Chuỗi báo hiệu trong khi quá trình ra mắt hoàn tất.

Giai đoạn thứ hai dự kiến ​​diễn ra vào năm 2022, được gọi là The Merge, sẽ tích hợp Beacon Chain vào mạng chính Ethereum.

Tuy nhiên, người đồng sáng lập Step Finance, George Harrap tin rằng khối lượng giao dịch và phí sẽ vẫn là một vấn đề đối với Ethereum, lưu ý rằng vấn đề này có khả năng được giải quyết trong những năm tới, ngay cả khi blockchain và lớp 2 khác được cải thiện khá lạc quan. về việc giảm phí giao dịch, Harrap nói:

“Ethereum còn một chặng đường dài phía trước, nhưng The Merge vẫn tiếp tục tiến về phía trước.”

Bart, Người ủng hộ hoạt động của Harvest Finance, cho rằng The Merge là một bước tiến khác trong việc giúp Ethereum duy trì vị thế trên thị trường. Ông cũng nói rằng các mạng Lớp 2 như Arbitrum hoặc Optimism sẽ tiếp tục phát triển. Các lựa chọn thay thế như Polygon, Avalanche và Solana đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Và nó sẽ tiếp tục ngay cả sau khi Hợp nhất hoàn tất.

“Tác động lớn nhất đến người dùng là bất kỳ ai cũng có thể là người xác thực. Miễn là họ có 32 ETH, đây là một trong những điểm thu hút chính để tiến tới bằng chứng về cờ bạc ”.

Tuy nhiên, giám đốc công nghệ của Komodo, Kadal Stadelman, có vẻ không mấy lạc quan về Eth2. Theo Stadelman, những kẻ hủy diệt Ethereum lớn sẽ tiếp tục phát triển ngay cả sau khi việc sáp nhập diễn ra vì chúng “được hưởng lợi từ phí gas cực thấp cho người dùng cuối. Việc hợp nhất sẽ không làm giảm phí gas trong Ethereum, nó sẽ chỉ thay đổi cách khối được sản xuất ”.

Stadelman không nghĩ rằng The Merge sẽ thu hút các dự án mới đến Ethereum cho đến khi phí gas giảm đáng kể. các dự án khác nhau Các giải pháp Ethereum Lớp 2 thường được sử dụng thay vì Lớp 1. Có khả năng các dự án mới sẽ tiếp tục sử dụng một mạng blockchain thay thế với khả năng mở rộng Lớp 1 và khả năng tương thích Máy ảo / Chất rắn Ethereum.

Nói về việc xác thực dữ liệu sau khi sử dụng The Merge, đồng sáng lập KYVE, John Letey cho biết:

“Trong khi nhiều người đang xem xét phạm vi thay đổi mà Hợp nhất sẽ thực hiện, tầm quan trọng của việc xem xét dữ liệu ít được nhiều người đánh giá cao.”

Theo Letey, khi The Merge diễn ra, dữ liệu lịch sử là không cần thiết để xác thực chuỗi. Điều này có nghĩa là không có động cơ nào cho nút sử dụng thông tin này. Do đó, EIP-4444 ra đời, với đề xuất tự động cắt dữ liệu cũ hơn một năm. nói cách khác Các nút trang trí và thiết bị đầu cuối cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC) không thể được đồng bộ hóa trực tiếp từ chuỗi. và sẽ dựa vào một thiết bị đầu cuối tập trung

“Vì lý do này, nút mới phải nhận dữ liệu từ ảnh chụp nhanh. Điều này có nghĩa là một dịch vụ cung cấp quyền truy cập xác thực và lưu trữ thực sự phi tập trung sẽ rất quan trọng đối với dự án ”.

Vì vấn đề của chuỗi khối lớn thứ hai đang ngày càng gia tăng, “Kẻ hủy diệt Ethereum” nhìn thấy cơ hội. Ví dụ: cơ chế PoW trên Ethereum chỉ có thể hỗ trợ 15 TPS, trong khi các đối thủ khác nhắm đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Mặt khác, Ethereum 2.0 được cho là giải pháp cho nhiều vấn đề tồn tại trong mạng chính Ethereum hiện tại. Ethereum vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Hãy cùng chờ xem “Nữ hoàng” sẽ giải quyết những vấn đề này như thế nào trong thời gian tới.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để cập nhật và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kuang

Theo Cointelegraph

[ad_2]

Tham khảo thêm: Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’ của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Sự ra đời của ‘những kẻ hủy diệt Ethereum’ . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận