""

Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán bên dưới.


Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào giữa tháng 5 khiến ngành công nghiệp tiền điện tử gặp rủi ro. Mặc dù có một số nhà phê bình đang chỉ trích TerraUSD (UST), TerraUSD Classic (USTC), nhưng hầu hết mọi người đều không ngờ Terra lại rớt giá nhanh như vậy.

Cộng đồng Terra đã bỏ phiếu để khởi động lại Terra 2.0, một kế hoạch bảo tồn hệ sinh thái Lớp 1 mà không sử dụng UST ổn định Terra cũ, hiện được gọi là Terra Classic, đã hoàn toàn chết. nỗ lực thất bại Không ngăn được chủ sở hữu UST in hàng nghìn tỷ mã thông báo LUNA. phá hủy giá trị của họ và cuối cùng gây nguy hiểm cho an ninh của chính mạng.

Terra

Nguồn cung cấp tuần hoàn Luna Classic | Nguồn: Messari

Việc xóa sổ tổng cộng 50 tỷ dường như khiến mọi người quyết định ngay lập tức và đối với tất cả các thuật toán ổn định, nó không thể hoạt động. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về lý do tại sao LUNA ban đầu thất bại và các bài học kinh nghiệm từ các dự án khác.

Stablecoin: Một cái tên mới cho ý tưởng dành cho người cao tuổi

Thuật ngữ stablecoin chủ yếu đề cập đến một loại tiền tệ được gắn với Đô la Mỹ (USD) duy trì giá trị là 1 đô la. Cơ chế tương tự hiện hỗ trợ USD Stablecoin có thể được sử dụng để tạo ra các đồng tiền liên kết với Euro, Vàng, thậm chí cả Bitcoin (BTC), Nasdaq . Hợp đồng tương lai hoặc một số cổ phiếu như Tesla (TSLA)

Hãy nhớ rằng stablecoin không phải là một khái niệm mới trong tiền kỹ thuật số. Thiết kế stablecoin hiện tại có liên quan chặt chẽ đến cách thức hoạt động của bản vị vàng. Ví dụ: Maker’s Dai yêu cầu stablecoin. Cũng giống như tiền giấy cũ, tài sản thế chấp là vàng. hoặc một dạng tiền tệ mới như Đô la Hồng Kông (Đô la Hồng Kông)

HKD là một ví dụ điển hình với nhiều điểm tương đồng với “Đồng ổn định thuật toán.” Nó được cố định với USD, mặc dù không phải ở tỷ lệ 1: 1 và ngân hàng trung ương của Hồng Kông sử dụng dự trữ lớn để giữ HKD ở mức tất nhiên bằng cách giao dịch trong thị trường Một đánh giá gần đây cho thấy dự trữ của Hồng Kông ở mức 463 tỷ USD, tăng gấp sáu lần giá trị của HKD trong doanh thu giao ngay. và gần một nửa M3, là định nghĩa rộng nhất của “tiền”, không bao gồm các tài sản có tính thanh khoản tức thì (chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng bị khóa).

Terra

Cách Stablecoin duy trì sự cố định của chúng | Nguồn: Nghiên cứu Cointelegraph

Về mặt kỹ thuật, lý do duy nhất khiến HKD không phải là một thuật toán stablecoin là do các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm về thị trường. Trong lĩnh vực DeFi, các ngân hàng trung ương được thay thế bằng các thuật toán.

Terra không giống HKD

Điều quan trọng là phải nhận ra thiết kế giao thức Terra mong manh như thế nào. Tóm lại, UST được hỗ trợ bởi LUNA, mã thông báo khí blockchain Terra, do hệ sinh thái mã thông báo DeFi và NFT tương đối mạnh mẽ được phát triển trên Terra. Terra, mã thông báo LUNA, do đó có giá trị vốn có. điều này thúc đẩy nguồn cung ban đầu của UST.

về nguyên tắc Cách thức hoạt động của cơ chế này tương tự như HKD. Nếu UST giao dịch trên $ 1, người dùng có thể mua LUNA và đốt nó để nhận UST tương tự. Điều quan trọng là hệ thống giả định rằng UST có giá trị $ 1, vì vậy LUNA lò có thể bán UST trên thị trường. với giá 1,01 đô la và có lãi Sau đó, họ có thể chuyển lợi nhuận của mình thành LUNA, tiếp tục đốt và tiếp tục chu kỳ. Cuối cùng, chốt sẽ được khôi phục.

Nếu UST giao dịch dưới 1 đô la, một cơ chế đảo chiều sẽ giúp ngăn chặn nó. Các nhà giao dịch đầu cơ sẽ mua UST giá rẻ, đổi lấy LUNA với tỷ giá hối đoái 1 UST lấy 1 đô la và bán mã thông báo đó trên thị trường để kiếm lời.

Hệ thống này nắm bắt rất tốt trong các tình huống thông thường. Ví dụ, một vấn đề với Dai là không thể đầu cơ trực tiếp vào số tiền ký quỹ cơ bản. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá cần “hy vọng” rằng tỷ giá ổn định để kiếm lợi nhuận. Đó là lý do chính Dai dựa vào USD Coin (USDC).

Terra

UST giảm xuống dưới $ 1 | Nguồn: OKX

Nhưng chúng ta phải nói về khả năng đáp ứng rất lớn trong thiết kế của Terra. Điều này tạo ra nhu cầu về LUNA và làm tăng giá. Nền tảng của cơ chế này là Anchor, một giao thức cho vay dựa trên Terra đảm bảo 20% APY cho các nhà đầu tư UST.

20% APY đến từ đâu? Trong số các UST bổ sung được tạo ra thông qua dự trữ LUNA của Terraform Labs, giá cao hơn của LUNA có nghĩa là họ có thể sản xuất nhiều UST hơn cho Anchor, làm tăng nhu cầu về UST và tăng giá của LUNA. Kiếm thêm UST

UST và LUNA đang trong chu kỳ nhu cầu cộng hưởng. Điều này bao gồm tất cả các yếu tố của Ponzi. Phần tệ nhất là không có giới hạn về số lượng UST có thể được tạo. Nó được điều khiển bởi phản xạ. Điều này có nghĩa là trước khi sụp đổ, vốn hóa thị trường 30 tỷ đô la của LUNA đã củng cố vốn hóa thị trường của UST lên hơn 20 tỷ đô la.

Kevin Zhou, người sáng lập Galois Capital và là nhà phê bình chính của LUNA và UST trước khi sụp đổ. giải thích rằng mỗi USD được đưa vào một tài sản dễ bay hơi sẽ làm tăng vốn hóa thị trường của nó lên tám lần hoặc hơn. Điều này có nghĩa là UST đã ở dưới mức thế chấp.

bong bóng vỡ

Rất khó để xác định lý do cụ thể tại sao sự sụp đổ bắt đầu. Điều này là do một số yếu tố liên quan. Đầu tiên, dự trữ của Anchor sắp cạn kiệt sau một vài tháng nắm giữ. Dự án bắt đầu nghĩ đến việc giảm lợi nhuận. Thị trường cũng không hoạt động tốt. Vì hầu hết các quỹ lớn bắt đầu dự đoán một sự sụp đổ lớn và một thị trường gấu kéo dài.

Một số thuyết âm mưu cáo buộc những gã khổng lồ tài chính truyền thống như Citadel hoặc thậm chí chính phủ Hoa Kỳ đã “làm khống” UST với hàng tỷ đô la và gây ra các vụ rút tiền ồ ạt. Những con cá voi giàu có đã có thể làm nên chuyện. tương tự như Soros Nó nổi tiếng với bảng Anh khi một chốt tương tự được thiết lập (sự kiện Thứ Tư Đen) Mặc dù không dốc như Terra, nhưng bảng Anh đã mất 20% giá trị chỉ trong khoảng hai tháng.

Terra

Sự kiện Thứ Tư Đen | Nguồn: WSJ

nói cách khác Nếu hệ thống của bạn không thể xử lý các cuộc tấn công phối hợp và có đủ dự trữ Nó có thể không phải là một hệ thống tốt.

Terraform Labs đã chuẩn bị sẵn sàng cho những điều không thể tránh khỏi. Tổng cộng khoảng 80.000 BTC đã được thu thập, được cho là để hỗ trợ việc đóng băng. Dự trữ này trị giá khoảng 2,4 tỷ đô la vào thời điểm đó. Số tiền này không đủ để mua lại tất cả UST mà chủ sở hữu bán trên thị trường.

Sự kiện Peg Loss đầu tiên, ngày 9-10 tháng 5, đã giảm UST khoảng 0,64 đô la trước khi phục hồi. Đó là một sự kiện thực sự tồi tệ. nhưng không nghiêm trọng

Có một lý do khiến UST không phục hồi. Cơ chế xây dựng / mua lại của LUNA vào khoảng 300 triệu đô la mỗi ngày. Nhưng điều này khiến nhà mạng không thể ngăn người dùng rút UST, phá hủy giá trị của LUNA.

Vấn đề là LUNA nhanh chóng sụp đổ từ 64 đô la xuống còn 30 đô la, vốn hóa thị trường của nó cũng bốc hơi 15 tỷ đô la. Sự kiện mất cố định chỉ khiến nguồn cung của UST giảm nhẹ. Vì hơn 17 tỷ mã thông báo vẫn còn từ 18,5 tỷ ban đầu.

Với việc Do Kwon và TFL im lặng trong vài giờ tới, giá LUNA tiếp tục giảm mà không có sự mua lại lớn. Nó đã chạm mức thấp nhất một con số. Tại thời điểm này, ban quản lý mới đã quyết định tăng giới hạn xây dựng / mua lại lên 1,2 tỷ đô la. Do vốn hóa thị trường của LUNA đã giảm xuống còn 2 tỷ USD. Quyết định vội vàng này đã đóng dấu số phận của hệ sinh thái Terra, dẫn đến siêu lạm phát và sau đó, blockchain Terra đóng cửa.

tất cả từ tài sản thế chấp

Một ví dụ thành công từ TradFi, chẳng hạn như HKD, phản ánh những gì đã xảy ra với Terra. Dự án có vẻ được thế chấp quá mức, nhưng thực tế không phải vậy. Lợi nhuận thực trước khi sụp đổ có thể lên tới 3,6 tỷ đô la (dự trữ Bitcoin cộng với thanh khoản tiền điện tử). Đường cong và số lần đổi thưởng LUNA trị giá trong vài ngày)

Nhưng ngay cả 100% là không đủ khi ký quỹ dao động như tiền điện tử. Tỷ lệ ký quỹ tốt có thể dao động từ 400% đến 800%, đủ cho mức định giá mà Zhou đã đề cập. Và các hợp đồng thông minh nên thực thi nghiêm túc điều này. Không được phép tạo tiền mới nếu số tiền ký quỹ không đủ.

Cơ chế sao lưu phải được tối đa hóa bằng thuật toán. Trong trường hợp của Terra Bitcoin, nó phải nằm trong mô-đun tự động ổn định. Thay vì một nhà tạo lập thị trường đáng ngờ (Nhưng ở đây không có đủ thời gian để xây dựng)

với các thông số bảo mật đa dạng hóa Và các trường hợp sử dụng thực sự cho thuật toán stablecoin vẫn tồn tại.

Đã đến lúc thiết kế mới cho thuật toán stablecoin. Phần lớn những gì được đề xuất ở đây đều có trong sách trắng của Djed được xuất bản vào năm ngoái cho stablecoin thuật toán được thế chấp quá mức. kể từ đó Sự ra đi của Terra là đáng tiếc, nhưng có thể dự đoán được, vì dự án đã có bảo hiểm dưới chuẩn.

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để cập nhật và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kuang

Theo Cointelegraph[ad_2]

Tham khảo thêm: Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Sự cố LUNA-UST đã mang lại bài học đắt giá cho các stablecoin thuật toán . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận