""

SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022 bên dưới.

Sàn FTX là gì? Sàn FTX có những ưu điểm gì so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác, đang có trên thị trường. Cùng tìm hiểu nhé!

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư Tiền điện tử, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Mọi nội dung trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin, trải nghiệm cá nhân của người viết và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Mọi quyết định cuối cùng thuộc về cá nhân nhà đầu tư.

Sàn FTX là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX ra đời vào năm 2019. Đây là sàn tiền điện tử tập trung (CEX) được tạo ra bởi các traders (nhà giao dịch tiền điện tử) và phục vụ cho chính  các traders – Theo FTX chia sẽ.

Đội ngũ FTX không ngừng nổ lực để phát triển sàn FTX là một nền tảng đủ mạnh, nhằm phục vụ cho khách hàng là các tổ chức tài chính và đủ hấp dẫn để thu hút người dùng cá nhân.

                                                            Ứng dụng sàn FTX trên smartphone

Hiện nay, sàn FTX có khối lượng giao dịch Spot đứng thứ 2 toàn cầu (hơn 1.9 tỷ đô), chỉ xếp sau sàn Binnace, theo xếp hạng của Coinmarketcap.

                                            Sàn FTX đứng top 2 sàn giao dịch Spot lớn nhất thế giới

Mới đây, ngày 19/5/2022, sàn FTX đã thông báo về việc cung cấp dịch vụ giao dịch cổ phiếu đầu tiên cho một lượng người dùng giới hạn tại Mỹ và miễn phí hoa hồng. Trong vài tháng tới, FTX cũng có kế hoạch mở rộng thêm chức năng cho tất cả khách hàng Mỹ.

Tham khảo bài viết 

Đồng thời, sàn sẽ cho phép nạp tiền vào tài khoản bằng đồng stablecoin USDC – đồng stable coin có vốn hóa đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau USDT.

Trước đó, vào năm 2020 sàn Binance cũng đã mở giao dịch token gắn với cổ phiếu. Nhưng đáng tiếc là chỉ sau 1 năm, họ đã hủy giao dịch này trên nền tảng Binance.

Đánh giá sàn FTX

Ưu điểm

 • Sàn FTX cung cấp đầy đủ các chức năng của sàn phái sinh như giao dịch Futures, Giao dịch đòn bẩy ( margin), Giao dịch quyền chọn Option, OTC,…
 • Nạp và rút coin không tốn phí.
 • Có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.
 • FTX có coin sàn là FTX Token (FTT), có vốn hóa và sự tăng trưởng rất lớn tính từ lúc thành lập. FTT là token có vốn hóa đứng Top 22 thị trường tiền số.
 • Đã có ứng dụng trên smartphone dành cho hệ điều hành IOS và Android
 • Sàn FTX có ưu đãi cho nhà đầu tư tham gia Staking FTT, trong đó có miễn phí gửi token ERC-20.

Hạn chế

 • Giao diện chưa thân thiện lắm cho người mới
 • Chưa có giao dịch P2P
 • Giao dịch Spot chưa có nhiều cặp coin/token

Các loại phí trên sàn FTX

Phí giao dịch coin

Nhà đầu tư trả phí giao dịch cho sàn FTX dựa theo khối lượng giao dịch (tính theo USD) trong 30 ngày. Mức phí cao nhất phải trả là 0.02% ( tương tự như sàn Huobi) đối với maker và thấp nhất là 0% (nếu giao dịch trên 50 triệu USD trong 30 ngày)

Phí giao dịch sàn FTX

Tuy nhiên, nếu bạn stake FTX Token (FTT) sẽ nhận được ưu đài giảm phí giao dịch.

                                                                    Giảm phí giao dịch sàn FTX khi staking FTT

Ngoài ra, khi nắm giữ FTX Token (FTT), nhà đầu tư sẽ gia tăng cơ hội tham gia IEO (Initial Exchange Offering). IEO là một hình thức gọi vốn từ cộng đồng thông qua việc chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Hình thức này tương tự như hình thức Launchpad trên Binance – đã mang lại cơ hội gia tăng tài sản cho nhà đầu tư.

                                                 IEO trên FTX

Phí nạp/rút coin

Sàn FTX KHÔNG thu phí nạp coin lên sàn, người dùng chỉ trả phí chuyển coin cho mạng lưới blockchain. Phí rút tiền tham khảo tại link: https://help.ftx.com/hc/en-us/articles/360034865571-Blockchain-Deposits-and-Withdrawals

Các khoản phí khác

 • Đối với Token đòn bẩy leveraged tokens (Margin) có phí tạo và mua lại là 0.10% và phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
 • Không có phí giao dịch OTC. tất cả các chi phí được tích hợp vào giá mà bạn được báo giá. Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng có khối lượng tiền pháp định hoặc stablecoin khi nạp/ rút vượt quá khối lượng giao dịch của họ, sàn tính phí rút tiền lên đến 0,10% và có thông báo đến người dùng.

Các sản phẩm của sàn FTX

Giao dịch giao ngay (Spot)

Giao dịch Spot trên sàn FTX hơi hạn chế số cặp coin để mua bán hơn so với các sàn giao dịch tiền số tập trung (CEX) như Binance, Huobi, Kucoin…

Người dùng chỉ mua được các coin thông qua các coin cố định mà sàn FTX hỗ trợ: BRZ, BTC, EUR, JPY, TRYB, USD, USDT.

 Ví dụ, để mua Bitcoin (BTC), bạn chỉ có thể qua các cặp BTC/ BRZ, BTC/ EUR, BTC/ TRYB. BTC/ JPY, BTC/USD, BTC/USDT.

Giao dịch Hợp đồng tương lai (Futures)

Đây là một sản phẩm phái sinh của tài sản số crypto. Người dùng sẽ dự đoán giá tiền số (tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền số) trong tương lai và đặt lệnh mua/bán. Giao dịch Future ( hợp đồng tương lai) trong lĩnh vực tiền số crypto là hình thức mua bán không có ngày đáo hạn.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng: rủi ro mà người giao dịch bị thanh lý của giao dịch này là rất lớn, vì biến động thị trường tiền số diễn ra khá nhanh. Hãy cẩn thận khi thực hiện giao dịch Futures.

Token đòn bẩy Leveraged tokens (Margin)

Đây là hình thức giao dịch tiền số có sử dụng đòn bẩy tài chính. Từ đó, tạo ra lợi nhuận cao hơn và cũng đi kèm với rủi ro cao hơn giao dịch thông thường.

Sàn FTX hỗ trợ các đòn bẩy: -1X, -3X, 0.5X, 1X, 3X.

Giao dịch đòn bẩy trên sàn FTX hỗ trợ chủ yếu là đồng USD. Các bạn ký quỹ USD để mua các coin hoặc bán coin để thu về USD.

Sàn giao dịch NFTs

Tháng 9/2021, FTX ra mắt sàn giao dịch NFTs. Phí của người mua là 0%, phí của người bán là 2%.

NFT được mint trên sàn FTX sẽ được list dưới dạng đồng USD/ SOL/ ETH.

                                                                    Giao dịch NFTs trên sàn FTX

Mua bán Tiền số bằng tiền pháp định Fiat

Người dùng yêu cầu phải hoàn thành xác minh (KYC) với sàn mới có thể mua/bán tiền điện tử bằng thẻ ngân hàng (Visa)

FTT staking

FTX Token là token của sàn FTX. Người dùng nắm giữ FTX Token (FTT) và đem đi staking sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ sàn FTX:

 • Giảm phí giao dịch, thậm chí là hoàn phí giao dịch cho makers
 • Miến phí swag NFTs
 • Tăng cơ hội nhận airdrop
 • Tham gia IEO: staking càng nhiều FTT sẽ có nhiều ticket tham gia IEO.

Giao dịch OTC

OTC (Over The Counter) là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong Crypto: OTC được dùng để mô tả các giao dịch tiền điện tử mà không được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Có thể hiểu giao dịch OTC trong crypto là các giao dịch bí mật, chỉ có người mua và người bán biết.

Đối tượng sử dụng giao dịch OTC này thường là các cá mập (“whales”) tiền điện tử. Giao dịch qua hình thức này đem lại nhiều lợi ích cho các whales:

 • Hạn chế trượt giá (Slippage) – chênh lệch giá coin/token trên sàn với giá coin/token thực tế.
 • Che dấu “hành tung” các giao dịch cùa các cá mập trước sự quan sát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ (“cá con”)
 • Giao dịch được khối lượng coin/token

Để giao dịch OTC trên sàn FTX, bạn phải thực hiện xác minh danh tính với sàn.

Chọn More (Thêm) => OTC

Giao dịch OTC trên sàn FTX

Tạo tài khoản phụ (subaccounts)

Nếu bạn muốn quản lý porfolio của mình mà không phải tạo tài khoản khác thì hãy sử dụng tài khoản phụ (subaccounts) của sàn FTX.

Vào user => Chọn Subaccounts. Tài khoản ban đầu là tài khoản chính (Main Account).

Click + để tạo thêm tài khoản phụ

                                                                      Tạo tài khoản phụ trên sàn FTX

 Các sàn phẩm khác của sàn FTX

 • Giao dịch quyền chọn (Options)
 • Giao dịch biến động (volatility)
 • Giao dịch cổ phiếu

Thông tin tổng quan về sàn FTX

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của FTX rất chất lượng, đến từ các công ty công nghệ và phân tích tài chính hàng đầu ở Phố Wall như Jane Street, Optiver, Susquehanna, Facebook và Google.

                                                                       Developers team FTX

Khi nhắc đến sàn FTX, thì không thể không gọi tên Sam Bankman-Fried (tên thường gọi là Sam, hay Sam xoăn), đang giữ vị trí CEO and Founder của sàn FTX.  Theo xếp hạng của tạp chí Forbes: tính đến ngày 11.3.2022, giá trị tài sản ròng của Sam Bankman-Fried là 24 tỉ USD, đứng vị trí thứ 2 trong Top 10 tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới, chỉ sau CZ ( nhà sàng lập Binance – 65 tỷ  USD)

Sam sinh ngày 6/3/1992 tại Santa Clara County, California. Anh ấy đã tốt nghiệp đại học MIT (thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ) với  tấm bằng vật lý vào năm 2010.

Trước khi thành lập FTX, Sam là một nhà giao dịch (trader) tại Jane Street Capital (phố Wall). Anh ấy phụ trách nhiều loại giao dịch tài chính như ETFs, hợp đồng tương lai (Future)… và đặc biệt, Sam xoăn đã thiết kế hệ thống giao dịch OTC tự động.

Ngoài ra, Sam còn là người thành lập ra Alameda Research – quỹ đầu tư tài sản kỹ thuật số crypto (từ Bitcoin đến các đồng altcoins), có khối lượng giao dịch lên đến $10 tỷ đô/ngày. Quỹ này gần đây nổi tiếng với thương vụ đầu tư vào SOLANA (SOL) đã đạt  mức lợi nhuận lên đến 51,992%.

Người tiếp theo được nhắc đến là Gary Wang (đang giữ vị trí CTO và Founder của sàn FTX). Gary đã từng là kỹ sư phần mềm tại Google trước khi thành lập FTX. Anh cũng tốt nghiệp đại học MIT với bằng Toán học và Khoa học Máy tính.

Xem thêm: Đội ngũ phát triển sàn FTX

Đối tác của sàn FTX

FTX tự hào đã và đang hợp tác với nhiều công ty và quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu trên thị trường như Circle, True USD, Paradigm Capital…

                                                                        Đối tác sàn FTX

Đối tác Circle là công ty vận hành chính của USD Coin (USDC), đồng stablecoin lớn thứ hai trên thế giới sau Tether (USDT). Vốn hóa thị trường hiện tại của USDC là hơn 51 tỷ đô.

Tạm kết

Sàn FTX được biết đến là sàn phái sinh dành cho các traders. Tuy nhiên, sàn cũng đã bổ sung thêm giao dịch Spot, sàn giao dịch NFTs… Hy vọng các bạn đã thêm thông tin để cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sàn giao dịch tiền số phù hợp cho bản thân.

[ad_2]

Tham khảo thêm: SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về SÀN FTX LÀ GÌ? GIỚI THIỆU TỔNG QUAN SÀN FTX MỚI NHẤT NĂM 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận