""

Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp

[ad_1]

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp bên dưới.

Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thực phẩm tại khu vực Bếp là kiến ​​thức cơ bản mà bất kỳ Đầu bếp nào học nấu ăn cũng phải nắm vững để các hoạt động diễn ra suôn sẻ. Hãy cùng Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) tìm hiểu cụ thể quy trình này như thế nào nhé!

Trong kinh doanh nhà hàng, chất lượng món ăn rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự thành bại của việc kinh doanh. Vì vậy, để tạo ra một món ăn đạt tiêu chuẩn về trình bày, hương vị và an toàn vệ sinh, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong Bếp. Và đặc biệt, tất cả các khâu từ sơ chế đến chế biến, bảo quản đều phải thực hiện theo đúng quy trình.

Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm

Nhập và kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu

Nguyên liệu khi nhập về sẽ được kiểm tra số lượng, chất lượng, xuất xứ. Kiểm tra bằng cách quan sát màu sắc, mùi hương và hình thức bên ngoài thật kỹ để đảm bảo hàng hóa đều có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể: Với thực phẩm sống phải luôn tươi, không ôi thiu; rau, củ, quả phải tươi, không bị héo; sản phẩm đông lạnh phải được bảo quản lạnh và có hạn sử dụng rõ ràng… Sau khi kiểm tra, nếu đạt yêu cầu thì nguyên liệu được đưa vào khu vực chế biến và bảo quản. Nếu nguyên vật liệu không đạt yêu cầu thì phải lập biên bản và trả lại nhà cung cấp.

Đối với các loại rau cần đảm bảo tươi ngon, không bị héo úa,
không có mùi lạ. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chế biến

Sau khi qua công đoạn kiểm tra, nguyên liệu sẽ được phân loại và tiến hành sơ chế. Sơ chế nguyên liệu là công đoạn mà nguyên liệu ban đầu được chuyển hóa thành bán thành phẩm để chuẩn bị cho công đoạn nấu (gia nhiệt). Bao gồm các thao tác như: làm sạch với nước, cắt khúc, khử mùi tanh, ướp gia vị… để đảm bảo nguyên liệu sạch nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và dễ thấm gia vị hơn.

Đối với rau, củ, quả: Gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối hoặc dùng máy chuyên dụng để làm sạch, khử trùng.

– Đối với thực phẩm tươi sống: Làm sạch, rửa sạch, sau đó chế biến hoặc bảo quản trong các loại chuyên dụng ở nhiệt độ thích hợp. /.

– Đối với gia vị, thực phẩm khô, đông lạnh, đóng hộp: Phân loại và bảo quản theo vị trí cụ thể.

Xử lý vật liệu

Tùy theo số lượng suất ăn và thực đơn mà việc chế biến món ăn sẽ được thực hiện theo quy trình sau: Sau khi Bếp trưởng định lượng, yêu cầu Thủ kho xuất kho và cuối cùng là Đầu bếp chính chế biến món ăn. Ăn như một thực đơn.

Quy trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn đối với từng khu vực như:

– Khu vực chế biến thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản phải ngăn cách với khu vực Bếp để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Khu vực bán salad và làm bánh phải được phân biệt với thực phẩm ăn liền hay ăn liền.

– Các dụng cụ, dụng cụ đựng thức ăn phải được giữ sạch sẽ.

Dùng thớt có màu sắc để phân biệt thực phẩm chín và sống.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, các Đầu bếp sẽ tiến hành chế biến món ăn
(Ảnh: Internet)

Bảo vệ thực phẩm

Khi chế biến xong sẽ đến bước bảo quản bằng các thiết bị bảo quản chuyên dụng, có thể giữ nóng thức ăn hoặc bọc thực phẩm để chuẩn bị phục vụ thực khách.

Nếu chưa chế biến, thực phẩm phải được bảo quản ngay lập tức:

– Rau, củ, quả được bảo quản ở nhiệt độ dưới 8 độ C và sử dụng trong vòng 24h để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Đồ hộp: Bảo quản trong kho khô ráo và theo tiêu chí người dùng trước.

– Thực phẩm đông lạnh: Cho vào ngăn đá. Khi cần chế biến, phải rã đông và sử dụng với số lượng cần thiết.

Thực phẩm sống phải được bảo quản lạnh dưới 5 độ C nếu cần dùng ngay hoặc đông lạnh nếu dùng không hết.

bản tóm tắt

Trên đây là chi tiết quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thực phẩm tại khu vực Bếp. Hi vọng với những gì mà trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, áp dụng vào công việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

[ad_2]

Tham khảo thêm: Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Quy trình sơ chế thực phẩm và bảo quản thức ăn trong khu bếp . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận