""

Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện ra sao?

Quy hoạch 1/500 là một thuật ngữ rất phổ biến trong xây dựng các công trình, nhà cửa và quy hoạch đất đai. Mỗi một bản thiết kế đều phải dựa trên các tỷ lệ và yêu cầu độ chính xác cao. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây Eduboston sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi thắc mắc trên. 

Quy hoạch 1/500 là gì?
Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là cụm từ vô cùng phổ biến và chúng ta rất hay bắt gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của cụm từ này thể hiện cho điều gì. Căn cứ vào Luật Xây Dựng tại khoản 2, Điều 11 và khoản 2, Điều 24 thì các công trình xây dựng ở các khu đô thị có 2 loại quy hoạch như sau:

Bạn Đang Xem: Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện ra sao?

 • Quy hoạch chi tiết 1/500.
 • Quy hoạch chi tiết 1/2000.

Theo như các nhà đầu tư và giới chuyên môn về đất đai cho biết thì đây chính là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Hiểu một cách chi tiết hơn thì nó là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung. Nó được mô phỏng một cách chi tiết và cụ thể bằng các công trình trên mặt đất.

Xét theo hạ tầng kỹ thuật thì quy hoạch này thể hiện rõ nét ranh giới giữa các lô đất, các hạng mục của công trình để người đọc có thể hình dung một cách chính xác. Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng quy hoạch 1/500 để thể hiện tổng thể mặt bằng của các dự án bất động sản.

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc chung: Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

Cả người mua và người bán đều có thể thông qua bản quy hoạch 1/500 để xác định vị trí và ranh giới của công trình xây dựng. Đồng thời, việc thiết kế cơ sở kỹ thuật và xây dựng cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Quy hoạch 1/500 bắt buộc phải gắn với một chủ thể nhất định như:

 • Một dự án đầu tư.
 • Một công trình xây dựng dân dụng.
 • Một công trình xây dựng công nghiệp.

Bản quy hoạch còn là một trong những cơ sở quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng công trình hoặc dự án cho các tổ chức, cá nhân. 

Bản quy hoạch 1/500 có vai trò quan trọng
Bản quy hoạch 1/500 có vai trò quan trọng

Ngoài ra, để đưa ra được một bản quy hoạch 1/500 thì bắt buộc phải có những chỉ tiêu sau: Vị trí mảnh đất, Dân số, Hạ tầng xã hội, Không gian kiến trúc,… Bản thiết kế phải thể hiện được sự ràng buộc giữa các chi tiêu đó với nhau thông qua nhiều yếu tố thực tế như: hàng rào, dự án, đường đi ra, đi vào công trình, … 

Bản quy hoạch 1/500 sẽ do các cơ quan, doanh nghiệp hoặc công ty bất động sản thực hiện. Mục đích chính là để hướng đến những vấn đề cụ thể, xác thực từ phía chủ đầu tư trước khi dự án được thực hiện, qua đó khách hàng và các nhà đầu tư hiểu rõ hơn.

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Xem Thêm : Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mỗi dự án sẽ có những điều kiện và quy trình thực hiện riêng để qua đó cấp có thẩm quyền đưa ra quyết định cho phép xây dựng. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc không biết điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì? 

Điều kiện thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Những dự án có quy mô, diện tích xây dựng trên 2ha, 5ha đòi hỏi chủ đầu tư xây dựng dự án, công trình phải có bản quy hoạch 1/500. Chủ đầu tư cũng cần đảm bảo về mặt tổng thể của dự án như: giao thông đi lại, mặt bằng xây dựng,  hệ thống công trình, … 

Còn đối với những dự án có diện tích nhỏ hơn 5ha hoặc 2ha thì không bắt buộc phải có bản quy hoạch 1/500 nhưng phải có bản quy hoạch 1/2000. Các cấp cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào bản quy hoạch 1/2000 này để phê duyệt việc xây dựng công trình.

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 như thế nào?
Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 như thế nào?

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 sẽ được thực hiện tuần tự như sau:

 • Trình lên cơ quan có thẩm quyền đề nghị thẩm định bản quy hoạch, đây là bước quan trọng để xem xét phê duyệt bản quy hoạch đã được thực hiện.
 • Chủ thể thực hiện dự án (Chủ đầu tư, Doanh nghiệp hoặc tổ chức bất kỳ) tiến hành phê duyệt. Họ là người có vai trò khá quan trọng quyết định dự án có được thông qua hay không.
 • Trình các văn bản có nội dung thông tin và tài liệu về bản quy hoạch lên các cơ quan có thẩm quyền xem xét. Cần lưu ý khi trình lên thì các văn bản phải có giá trị pháp lý.
 • Văn bản công nhận đơn vị đấu thầu xây dựng dự án là chủ đầu tư hoặc giấy chứng nhận việc đầu tư dự án được các cơ quan có thẩm quyền cấp và đang còn giá trị hiệu lực.
 • Đưa ra các văn bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500.
 • Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án.
 • Bản phân chia phạm vi cụ thể.
 • Dự thảo về thực hiện dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch 1/500 là gì và các điều kiện, quy trình thực hiện. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được định nghĩa về quy hoạch 1/500 và các điều kiện, quy trình để thực hiện dự án.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận