""

Giải đáp thắc mắc: Phanh xích lô có nghĩa là gì?

Trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Tik Tok hiện nay, cụm từ “phanh xích lô ” được nhiều bạn trẻ sử dụng, gắn hashtag và chia sẻ đến chóng mặt. Vậy phanh xích lô có nghĩa là gì? Liệu rằng nó có phải là phanh của chiếc xe xích lô thông thường hay còn ẩn chứa 1 điều gì đó. Cùng Eduboston tìm hiểu ngay nhé.

Phanh xích lô có nghĩa là gì
Phanh xích lô có nghĩa là gì

Cụm từ phanh xích lô có nghĩa là gì?

Phanh xích lô có nghĩa là gì? Phanh xích lô hiểu theo đúng nghĩa chính xác thì đó là phanh xe 1 bộ phận của chiếc xe xích lô. Chiếc phanh xe này có tác dụng là khiến cho chiếc xe xích lô giảm tốc độ hoặc dừng hẳn khi đang di chuyển.

Bạn Đang Xem: Giải đáp thắc mắc: Phanh xích lô có nghĩa là gì?

Lúc này, người điều khiển xe xích lô sẽ dùng chân của mình nhấn vào chiếc phanh tạo sự ma sát giữa phanh và vành bánh xe khiến chúng phát ra tiếng kêu kít kít rồi dần giảm tốc độ lại. Như vậy, hiểu một cách đơn giản theo nghĩa đen thì phanh xích lô có nghĩa là bộ phận dùng để làm chậm sự di chuyển của xe. 

Tiếng kít kít khi phanh xe xích lô lại được giới trẻ liên tưởng đến từ kiss - hôn.
Tiếng kít kít khi phanh xe xích lô lại được giới trẻ liên tưởng đến từ kiss – hôn.

Tuy nhiên cụm từ “phanh xích lô” mà giới trẻ sử dụng hiện nay lại không có ý nghĩa như vậy. Nó chính sự liên tưởng tiếng phanh xe kêu kít kít với từ “kiss” trong tiếng anh từ này có nghĩa là hôn. Đây mới là ý nghĩa mà cư dân mạng muốn nói đến khi sử dụng cụm từ này gần đây. 

Xem Thêm : Giải đáp chi tiết về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì?

Phải khẳng định rằng tiếng Việt ta quá phong phú. Đây quả thật là 1 hình thức chơi chữ ấn tượng, độc đáo của bạn trẻ đang ngày nay.

Chỉ với 1 cụm từ “phanh xích lô” nhưng lại tạo sự hóm hỉnh và hài hước thoát khỏi những cách sử dụng từ theo lối mòn gây nhàm chán. Ý nghĩa của cụm từ được biểu hiện rõ, dễ hiểu nhưng lại mang sắc thái nhẹ nhàng hơn nhiều so với từ “hôn”. Tất nhiên, bạn cùng cần phải sử dụng từ ngữ đúng địa điểm, đúng đối tượng và đúng hoàn cảnh để không bị phản tác dụng.

Nguồn gốc của cụm từ “phanh xích lô” tạo hot trend trên mạng xã hội

Thật sự, nếu không phải là những người bắt trend tốt thì những cụm từ hot hit trên mạng xã hội cũng chẳng có ý nghĩa gì hay ho với họ. Phải hiểu được hàm ý của các cụm từ hot trend ý mới thấy được sự sáng tạo và hàm ý ẩn chứa trong đó thú vị đến nhường nào. Cũng như cụm từ “phanh xích lô” không phải tự nhiên mà nó lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy.

Nhân vật Vinh trong phim “phía trước là bầu trời” được các đàn anh của mình giải nghĩa cụm từ phanh xích lô một cách hài hước.
Nhân vật Vinh trong phim “phía trước là bầu trời” được các đàn anh của mình giải nghĩa cụm từ phanh xích lô một cách hài hước.

Đúng vậy, “phanh xích lô” mang ý nghĩa là hôn được sử dụng lần đầu tiên trong bộ phim Việt Nam nổi tiếng 1 thời đó là “Phía trước là bầu trời” của đạo diện Nguyễn Thanh Hải. Bộ phim ra mắt khán giả truyền hình vào năm 2001 và xuất sắc đạt giải Cánh diều vàng Việt Nam cho thể loại phim truyền hình dài tập.

Xem Thêm : Thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia thi hay không?

Cụ thể cụm từ “phanh xích lô” được nhắc đến ở trong một phân cảnh, có một nhóm nam sinh viên đang tập tạ ngoài sân của khu nhà trọ. Nhân vật Nghĩa béo do diễn viên Nguyễn Hoàng thủ vai đố các bạn của mình là nhân vật Bích một cô sinh viên cùng xóm và chàng người yêu của cô đang làm gì trong phòng.

Mấy anh chàng hóm hỉnh này đều đoán rằng hai người họ đang “phanh xích lô” với nhau. Tuy nhiên, nhân vật Vinh ngố do diễn viên Văn Anh đóng lại ngây ngô hỏi lại mấy người bạn “phanh xích lô” có nghĩa là gì? Thì được nhóm bạn giải thích rằng đó có nghĩa là kiss – tức là hôn.

Mặc dù bộ phim “phía trước là bầu trời” đã phát sóng cách đây rất lâu. Nhưng gần đây nhiều câu nói của các nhân vật trong bộ phim này đã được cắt đoạn phát trên Facebook hay Tik Tok tạo thành hiện tượng. Ngoài cụm từ “phanh xích lô” này thì câu nói của nhân vật Nguyệt thảo mai do diễn viên Hà Thu Hương thủ vai đó là “em làm gì đã có người yêu, em còn đang sợ ế đây này” cũng được giới trẻ bắt trend và sử dụng rất rộng rãi.

Như vậy, chắc hẳn qua nội dung bài viết trên giờ thì các bạn đã hiểu cụm từ phanh xích lô có nghĩa là gì rồi phải không nào? Nếu bạn không muốn mình bị coi là người tối cổ thì hãy cập nhật ý nghĩa hay ho của cụm từ này ngay nhé. Và đừng quên thường xuyên bắt trend những cụm từ hay trên mạng xã hội để làm phong phú thêm vốn từ của mình khi giao tiếp với mọi người nhé.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận