""

Phá lấu là gì? Khám phá món ăn đường phố siêu hấp dẫn

[ad_1]

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Phá lấu là gì? Khám phá món ăn đường phố siêu hấp dẫn, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Phá lấu là gì? Khám phá món ăn đường phố siêu hấp dẫn bên dưới.

Nhắc đến ẩm thực đường phố phong phú của người Việt không thể bỏ qua món Phà Lụi hấp dẫn. Món ăn này gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, giới trẻ … tuy nhiên nói chính xác là Điều gì đang phá vỡ Lau? Đây có lẽ là điều mà nhiều người vẫn chưa biết. Hôm nay hãy cùng chuyên mục kiến ​​thức ẩm thực tìm hiểu về một món ăn đường phố siêu hấp dẫn nhé!

Phá lấu món ăn đường phố nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam (Nguồn: Internet)

Pha Lau là gì?

Pha Lẩu chính xác là từ tiếng Tiều (tiếng Hán) dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo sự di cư của người Tiều vào nước ta, nó ngày càng được ưa chuộng và yêu thích ở khắp các vùng miền (đặc biệt là khu vực phía Nam và đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh). Chữ “lu” trong tiếng Tiều có nghĩa là tẩm ướp gia vị cay làm bớt mùi tanh của món “trộn”.

Theo nhiều nguồn tư liệu, đầm phá ra đời khi người Tiều sợ hoang phí gia súc làm thức ăn (thường là lợn, gà và đặc biệt là vịt) mà không dùng hết. Vì vậy, họ chặt tất cả các bộ phận của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác. Hũ của người Tiều có thể để quanh năm cả tháng, khi cạn nước thì đổ lại, sau đó cho thêm chút muối là có thể để ăn dần trong năm.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua Phở Lẩu theo cách nấu truyền thống của người Tiều ở các khu vực Quận 5, Quận 6 hay khu vực Chợ Lớn thành phố Hồ Chí Minh. Đối với nhiều người ngày nay, phá vỡ Lau thường được dùng ruột bò hoặc ruột heo kết hợp với cách nấu nước dùng (gồm ngũ vị hương, hoa hồi, hoa hồi …) ăn kèm với bánh mì, hành ngò và một chút nước chấm.

Nó có tốt hay không?

Phà Lụi thực chất được làm từ thịt và nội tạng của động vật nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự tốt nếu được chế biến sạch sẽ, an toàn và sử dụng với số lượng hạn chế vì nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất cao.

Những biến tấu khác nhau giúp Lục Lầu thêm đa dạng và hấp dẫn
(Nguồn: Internet)

Những “biến thể” của Pha Lau

– Bí ngòi luộc: Được yêu thích bởi sự thanh đạm, ít béo kết hợp với nước chấm được pha chế đặc biệt.

– Bí ngòi nướng: Món ăn hòa quyện giữa hương vị mặn ngọt và được nướng thơm lừng. Món lòng heo nướng sẽ ngon hơn khi dùng với các loại nước chấm khác nhau hoặc chấm với muối ớt xanh.

– Bún tôm: cũng được biết đến như là Mì phá lấu Là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng của Pha Lẩu với độ dai, mềm của sợi mì và vị chua nhẹ của nước me. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể dùng theo cách Phà Lụi mì khô (nước dùng riêng ở trên) cũng rất ngon.

– Bánh mì gạo tấm: Đây là một trong những cách biến tấu được yêu thích nhất so với cách ăn truyền thống (với cơm lam) của người Tiều. Bẻ từng miếng bánh mì rồi nhúng vào nước dùng rồi bổ đôi hoặc chẻ đôi rồi cho nhân vào giữa với cách ăn bất kỳ, bạn sẽ mê mẩn món ăn này.

– Cơm rang me / rau muống: Cách chế biến này không khác nhiều so với món cơm rang truyền thống nhưng được bổ sung thêm vị chua của me tạo nên sự mới lạ và độc đáo.

– Cơm tấm Lau: Đây là món ăn kết hợp giữa cách làm truyền thống với cơm tấm đặc sản Nam Bộ, là sự hòa quyện giữa vị giòn của cơm tấm với vị chua ngọt của đồ chua, vị béo của mỡ hành của cơm tấm.

Cách pha nước chấm

Món “biến tấu” của Phà Lụi sẽ ngon hơn khi dùng kết hợp với nước chấm được pha chế theo công thức riêng. Nếu bạn chưa biết cách pha nước chấm Bạn có thể tham khảo những điều sau đây.

Nước chấm được pha theo công thức sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa quất, 1 thìa đường và một ít ớt thái lát. Đầu tiên, bạn cho đường và nước mắm vào chảo, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp ra bát, để nguội. Khi nước mắm đường nguội bớt, bạn cho 1 thìa tương cà và vài lát ớt vào tăng giảm theo khẩu vị. Lưu ý là đợi nước mắm nguội rồi mới cho mứt vào nếu không nước mắm sẽ bị đắng đấy!

Pha Lau – Vietnamese street food

Có thể nói, từ lâu, ẩm thực Trung Hoa đã gắn bó và phát triển với người Việt Nam. Phà Lụi qua thời gian đã được biến tấu ít nhiều nhưng vẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Ngày xưa, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn được đựng trong một chiếc nồi lớn với bếp than bên dưới và bày bán trước cổng trường.

Ngày càng có nhiều nhà hàng sạch sẽ, chế biến an toàn và mang đến nhiều sự lựa chọn về món ăn này cho giới trẻ. Phà Lụi là món dễ ăn bất cứ lúc nào, giá cả phải chăng. Một phần không nhiều, vừa đủ để thực khách nhâm nhi và tán gẫu cùng bạn bè. Đây sẽ luôn là một món ăn mà khi nhắc đến ẩm thực đường phố Việt Nam (đặc biệt là Sài Gòn), người ta sẽ nghĩ ngay đến.

Phà Lụi là món dễ ăn bất cứ lúc nào, giá cả lại phải chăng
(Nguồn: Internet)

Như vậy bài viết hôm nay đã mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức hơn về món ăn. eduboston.vn hi vọng đã góp phần giúp các bạn thêm yêu ẩm thực nói chung và các món ăn Việt Nam nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:

[ad_2]

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Phá lấu là gì? Khám phá món ăn đường phố siêu hấp dẫn của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Phá lấu là gì? Khám phá món ăn đường phố siêu hấp dẫn . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận