""

Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2022 bên dưới.

Persona non-grata (Latin: nhân vật không mong muốnviết tắt PNG) là một thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực ngoại giao để chỉ những nhân viên ngoại giao mà chính phủ nước sở tại cho là tàn nhẫn. không chấp nhận sự hiện diện của họ trên lãnh thổ của họ Thông thường, trạng thái máy chủ sẽ xóa các ký tự đã được khai báo là PNG.

Phòng quan hệ quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà ngoại giao có quyền miễn trừ ngoại giao trong thời gian làm việc tại nước sở tại. ngay cả khi họ phạm luật Thông thường nước sở tại chỉ có quyền trục xuất họ, được xác định là PNG theo Điều 9 của Công ước Viên về Quan hệ ngoại giao. Nước sở tại có thể thực hiện quyền này bất cứ lúc nào mà không cần giải thích lý do.[1][2]Lý do tại sao các nhà ngoại giao được coi là PNG thường là thái độ tiêu cực của họ đối với nước sở tại. Can thiệp vào công việc nội bộ của nước sở tại Lạm dụng các quyền và quyền miễn trừ, ngoại trừ ngoại giao, thường được các nhà ngoại giao chấp nhận. Hệ quả pháp lý quan trọng nhất của tuyên bố PNG là quốc gia gửi có nghĩa vụ triệu hồi đại lý trong thời gian quy định trong tuyên bố PNG.[3]
Một nguyên nhân phổ biến khác của việc trục xuất là nghi ngờ hoạt động gián điệp. Nó cũng thường dẫn đến việc trục xuất số lượng ngang nhau của các quốc gia như nhau để trả đũa. Ví dụ, trong vụ đầu độc Litvinenko, Anh đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga. Và Nga cũng đáp trả bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Anh.

công bố nhà ngoại giao là Persona non-grata Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình của người đó vì nơi ở thường phụ thuộc vào địa vị ngoại giao của người thân.[4]

Bạn Đang Xem: Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2021

loại bỏ quyền miễn trừ ngoại giao[sửa | sửa mã nguồn]

Chính phủ Colombia trước đó đã dỡ bỏ việc hộ tống đại sứ quân đội Colombia, Giiro Soto-Mendoza, người bị buộc tội đâm người nghèo ở London vào năm 2002, một hành vi phạm tội nghiêm trọng dẫn đến bị truy tố hình sự về tội ngộ sát.[5]

ngoài phạm vi ngoại giao[sửa | sửa mã nguồn]

Xem Thêm : Top 10 Thiếu Nữ Toàn Phong Phần 2 Mới Nhất 2022 – EDUBOSTON

Thuật ngữ Persona non grata cũng được sử dụng để chỉ những nhân vật bị cấm nhập cảnh vào đất nước, như trường hợp của Bộ trưởng Israel Eli Yishai, nói rằng người đoạt giải Nobel người Đức Günter Grass là một nhân vật không phải grata ở Israel sau khi Grass bị tấn công. những bài thơ chỉ trích các chính sách chính trị của Israel.[6] Vào tháng 3 năm 2011, tỷ phú Donald J. Trump, vì đã lừa dối trong một tuyên bố liên quan đến kênh đào Panama, Được chính quyền thành phố Panama bỏ phiếu để chấp nhận những nhân cách không phải Grata.
[7]

trong trường hợp khác Đề cập đến một người không được chính phủ nước mình cho phép trở về nhà, như trường hợp của Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận khi đi chữa bệnh ở Rôma.

Một số người ở nước ngoài, chẳng hạn như Hoàng Ngọc Diệu, chỉ biết rằng họ được xác định là Persona non grata khi ông hạ cánh xuống sân bay ở quê nhà. Ông Diệu đã trở lại Việt Nam để phát biểu về một chủ đề kỹ thuật cụ thể tại hội nghị kỹ thuật “Tetcon 2012” tại Trung tâm Dữ liệu Hợp tác Quốc tế và Truyền thông ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm qua, ngày 13 tháng 1 năm 2012, Ông Diệu trước đây chịu trách nhiệm về Bảo mật kỹ thuật cho các website Tien Ve (Úc), X-Cafevn (Đan Mạch) và Talawas (Đức) và một trong những website hacker hàng đầu Việt Nam. HVAonline.net Một Việt kiều khác cũng trong hoàn cảnh tương tự là giáo sư văn học Việt Nam Nguyễn Hưng Quốc, đã hai lần về nước (tháng 11 năm 2005 và tháng 4 năm 2009) và đều bị cấm.[8] Hay gần đây nhất là Phan Châu Thành, một luật sư, doanh nhân mang hai quốc tịch tại Ba Lan.[9]

Liên kết bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hiệp ước của Bộ Ngoại giao ngày 18 tháng 4 năm 1961 về Ngoại giao
 • Wiener Übereinkommen über Diplomatische Beziehungen – Điều 9 (tiếng Đức)
 • Wiener Übereinkommen über konsularische Beziehungen – Nghệ thuật 23 Erklärung zur Persona non grata (tiếng Đức)

ghi[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  “Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao”. eDiplomat.Điều 9Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2014..

 2. ^ “Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao” (File PDF). lansuvietnam.gov.vn.Điều 9Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2017..
 3. ^ Persona non grata, Từ điển Luật học, trang 353.
 4. ^ Ngày 13 tháng 4 năm 2011-regpk.html Regierungspressekonferenz der deutschen Bundesregierung vom 13 tháng 4 năm 2011[liên kết hỏng] (abgerufen 19 tháng 5 năm 2011)
 5. ^ Khi các nhà ngoại giao phạm tội BBC ngày 25 tháng 11 năm 2008
 6. ^ Bộ trưởng Nội vụ công bố Gunter Grass Người không phải là Grata ở Israel” haretz. Ngày 8 tháng 4 năm 2012Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2012..
 7. ^ “Panama đến Trump: Bạn bị sa thải!” www.politico.com. Ngày 8 tháng 4 năm 2012Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2017..
 8. ^ “Phỏng vấn Hoàng Ngọc Diêu – Quê tôi chưa bao giờ bị từ chối”. Procontra. 15 tháng 1 năm 2012Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2015..
 9. ^ “Công dân Việt Nam từ Ba Lan không được phép vào Tân Sơn Nhất.” ProcontraNgày 28 tháng 5 năm 2017

Xem Thêm : Top 20 Trong Dao Động Điều Hòa Gia Tốc Biến Đổi Mới Nhất 2022 – EDUBOSTON[ad_2]

Tham khảo thêm: Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2022

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Persona non grata là gì? Chi tiết về Persona non grata mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận