""

Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng | Công nghệ

Bạn đang tìm hiểu về Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng | Công nghệ?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Bạn Đang Xem: Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng | Công nghệ

Video Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng | Công nghệ

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Nhưng làm thế nào để bảo vệ dữ liệu trong không gian bằng hình ảnh 1Hình minh họa. (Ảnh: Min Son / Vietnam +)

Việc thông tin mật của gần 10.000 người dùng Việt Nam được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử trị giá 207 triệu đồng khiến dư luận bất an trong những ngày qua.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển khó khăn của đại dịch COVID-19, thời gian sử dụng Internet gia tăng đã buộc nhiều tội phạm mạng phải sử dụng và chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.

Theo F-Secure (Tập đoàn bảo mật đến từ Phần Lan), dữ liệu cá nhân như số điện thoại, mật khẩu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh… có thể bị tội phạm sử dụng cho nhiều mục đích xấu.

Đánh cắp dữ liệu rất dễ dàng, ngay cả khi người dùng thực hiện đúng như các chuyên gia an ninh mạng sự giới thiệu. Vì vậy, người dùng phải hiểu rõ các phương pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình trên không gian mạng.

Sử dụng mật khẩu mạnh và khác

Mật khẩu có thể là một liên kết yếu, nhưng khi được sử dụng đúng cách, chúng có thể bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến. Bằng cách sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trên Internet, tin tặc không thể hack tất cả các tài khoản sau khi một mật khẩu đã bị đánh cắp. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ danh tính của mình trên mạng.

Mật khẩu cũng phải khá phức tạp. Mật khẩu đơn giản có thể dễ dàng bị bẻ khóa. Vì vậy, mật khẩu càng dài thì càng an toàn. Bạn có thể sử dụng câu và sử dụng số thay vì một số ký tự. Nhưng tốt nhất bạn nên tạo một mật khẩu mà chính bạn cũng không thể nhớ được.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Xem Thêm : Bt 9-12 – aaaaaa – Định nghĩa đúng nhất về mạng máy tính : Là tập hợp các máy tính Là mạng Internet

Phần mềm quản lý mật khẩu là một công cụ rất hữu ích. Bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ tất cả mật khẩu, mã PIN, số thẻ tín dụng và các tài khoản khác của mình.

Chúng ở đó khi bạn cần và phần mềm không bao giờ quên. Tất cả những gì bạn cần nhớ là mật khẩu chính duy nhất để truy cập vào phần mềm lưu trữ các mật khẩu này. Vì những mật khẩu này chỉ được lưu trữ trên thiết bị cài đặt phần mềm (và trên tất cả các thiết bị được đồng bộ hóa) nên chúng không thể bị đánh cắp qua mạng.

Phần mềm quản lý mật khẩu tốt còn giúp bạn tạo mật khẩu mạnh và an toàn hơn mật khẩu cũ. Khi đăng nhập vào dịch vụ trực tuyến, bạn có thể tự động cắt và dán mật khẩu của mình từ chương trình quản lý mật khẩu đã cài đặt trước đó.

Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Còn được gọi là xác thực đa yếu tố, có nghĩa là thêm một thông tin đăng nhập khác vào tài khoản trực tuyến của bạn. Đây có thể là dấu vân tay, mật khẩu dùng một lần được gửi qua tin nhắn văn bản. Sử dụng phương pháp này, ngay cả khi ai đó đánh cắp mật khẩu của bạn, bạn vẫn sẽ phải sử dụng dấu vân tay hoặc mật khẩu dùng một lần để lấy dữ liệu.

Quét, loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại

Dữ liệu cá nhân và mật khẩu vẫn bị đánh cắp trực tiếp từ thiết bị. Phần mềm độc hại có thể đọc những gì bàn phím của bạn đang gõ và theo dõi nội dung của các trang web bạn truy cập.

Phần mềm chống vi-rút ngăn chặn việc đánh cắp dữ liệu của bạn bởi phần mềm độc hại và cảnh báo bạn trước khi phần mềm độc hại bị xóa khỏi thiết bị của bạn. Phần mềm diệt virus có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mỗi người dùng.

Không cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân cho các dịch vụ web

Nhiều dịch vụ và chương trình trực tuyến yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân. Thông tin này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của họ. Thật không may, bạn không thể ngăn bọn tội phạm đột nhập vào cơ sở dữ liệu này và đánh cắp dữ liệu của bạn.

Xem Thêm : Cá mú là cá gì? Giá trị dinh dưỡng của chúng như thế nào?

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể không cung cấp thông tin cá nhân của mình trong các dịch vụ trực tuyến hoặc chỉ cần nhập thông tin không đầy đủ. Khi có ít thông tin hơn trên Internet, tội phạm ít có khả năng ăn cắp hơn. Do đó, ngay từ đầu khi nhập thông tin, hãy đọc kỹ thông báo và suy nghĩ xem mình có cần hay không, nếu thiếu thì bỏ qua.

Đảm bảo thông tin của bạn không bị đánh cắp

Có rất nhiều hãng bảo mật cung cấp công cụ xác minh thông tin của người dùng nếu họ nghi ngờ tài khoản của mình bị hack. Ví dụ, công ty bảo mật F-Secure có một công cụ đánh cắp danh tính miễn phí báo cáo ngay lập tức lượng dữ liệu của bạn đã bị tấn công. Nếu dữ liệu bị rò rỉ, có thể những kẻ tấn công đã truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Dịch vụ miễn phí này sẽ gửi cho bạn một bản báo cáo chi tiết về mọi khả năng vi phạm dữ liệu của bạn qua email. Người dùng cũng được hướng dẫn cách bảo vệ thông tin của mình. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và không lưu trữ thông tin về người dùng. Bạn có thể truy cập: https://www.f-secure.com/en/home/free-tools/identity-theft-checker để kiểm tra.

Sử dụng một công cụ bảo vệ khuôn mặt

Việc đánh cắp dữ liệu luôn xảy ra, ngay cả khi bạn làm đúng mọi thứ, vẫn có khả năng dữ liệu của bạn bị rò rỉ vào mạng. Khi dữ liệu được công bố trực tuyến, điều quan trọng là phải phản hồi nhanh chóng ngay khi thông tin bị đánh cắp không được sử dụng. Do đó, bạn cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức để tránh bị tội phạm mạng đánh cắp danh tính của mình.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm F-Secure ID Protection để theo dõi danh tính của họ trực tuyến suốt ngày đêm.

Phần mềm sẽ cảnh báo bạn khi dữ liệu của bạn bị xâm phạm, bao gồm cả việc phân phối danh tính của bạn và giúp bạn lưu mật khẩu của các tài khoản khác.

Min Son (Vietnam +)

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Những cách đơn giản để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng | Công nghệ, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Cá gì

Viết một bình luận