""

Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì?

Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì? Nhà Nước đầu tiên của Việt Nam? Tên đầu tiên của Việt Nam? Lịch sử của nước Việt Nam với tên là gì? … Đó là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang quan tâm Cùng Eduboston tìm hiểu ngay về tên gọi nhà nước đầu tiên ngay bây giờ nhé!

Nước Việt ta trải qua hơn 4000 năm lịch sử, với 1000 năm chịu dưới ách đô hộ phong kiến Phương Bắc. Để có được sự độc lập và vinh quang dân tộc như hiện nay, ông cha ta đã đổ không biết bao nhiêu máu và nước mắt. Chúng ta cần phải tự hào về lịch sử dân tộc, tự hào về đất nước mà ta đã sống, lớn lên từng ngày.

Bạn Đang Xem: Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì?

Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì?

Rất nhiều người đều cho rằng tên đầu tiên trong lịch sử của nước ta đó là Đại Cồ Việt, bắt nguồn từ thời vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Hoặc là Đại Việt dưới thời vua Ngô, vua Lý,… Tuy nhiên, tất cả đều không đúng. 

Video về tên của nhà nước Việt Nam đầu tiên

Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là Văn Lang” dưới sự trị vì của 18 vị vua Hùng gắn liền với truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên và truyền thuyết Bánh chưng bánh dày. Vì vậy, điều này lý giải tại sao những người con đất Việt luôn tự hào về nơi mình sinh ra, tự hào là con của cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ.

Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là Văn Lang
Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là Văn Lang

Sự xuất hiện của nhà nước Văn Lang đã chấm dứt thời kỳ mà những người con đất Việt mỗi người một nơi, không có sự thống nhất. Dưới sự lãnh đạo của Vua Hùng, người dân dần biết cày bừa, trồng lúa, nuôi cây, chăn nuôi gia súc và sự xuất hiện của việc trao đổi buôn bán hàng hóa. Từ đây, nước Việt bước sang thời kỳ mới, phát triển và hưng vượng hơn.

Lịch sử dựng nước Văn Lang của vua Hùng

Xem Thêm : Những thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Lịch sử dựng nước Văn Lang chính là thời đại mở đầu của sự phát triển nước Đại Việt và Việt Nam sau này. Đây chính là nền móng cơ bản nhất của đất nước Việt Nam ta với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Lúc này, nước ta đang chuyển dần từ thời kỳ thị tộc bộ lạc sang thời kỳ có sự phân hóa giai cấp và xuất hiện nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. 

Nhà nước Văn Lang xuất hiện đã bước đầu hình thành tổ chức nhằm giúp đỡ người dân thực hiện công việc làm nông và xây dựng đội ngũ quân sự riêng biệt. Bộ máy nhà nước gồm có Vua Hùng đứng đầu, tiếp đến là những Lạc Hầu, Lạc Tướng và các quan cai quản. 

Vua Hùng là người trị vì nhà nước Văn Lang
Vua Hùng là người trị vì nhà nước Văn Lang

Văn Lang chính thức được thành lập vào khoảng thế kỉ VIII – VII TCN, ở vùng đồng bằng ven những sông lớn thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nay. Tại đây đã xuất hiện những bộ lạc lớn, có sự tương đồng về tiếng nói và phương thức hoạt động kinh tế. Tất cả đều chịu sự lãnh đạo của Vua Hùng.

Sở dĩ có sự hình thành của nhà nước Văn Lang chính là do các lý do sau:

  • Sự phân hóa tầng lớp giàu nghèo rõ rệt, người nghèo bị chèn ép đủ đường phải rơi vào cảnh nô tì.
  • Xung đột giữa những người Lạc Việt với nhau dẫn đến tình trạng “lưỡng bại câu thương”.

Lúc này, vị thủ lĩnh dùng tài năng khuất phục được các bộ lạc và tự xưng là Hùng Vương xuất hiện ở Gia Ninh, đóng đô ở Bạch Hạc (Phú Thọ), đặt tên nước là Văn Lang. Đây chính là nhà nước đầu tiên của nước Việt Nam ta.

Sự phát triển của nhà nước Văn Lang

Thời kỳ đầu nhà nước Văn Lang xuất hiện đã thúc đẩy hoạt động trồng trọt, chăn nuôi cực kỳ phát triển. Sự bất hòa giữa các bộ tộc đều được giải quyết thay vào đó là lòng đoàn kết cùng đưa nhà nước phát triển.

Xem Thêm : Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Lợi ích, ý nghĩa của bảo hiểm phi nhân thọ

Nhà nước Văn Lang có 18 đời vua Hùng Vương bắt đầu từ năm 2879 tới năm 258 trước Công nguyên. Giai đoạn lịch sử này được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu gồm nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc.

Nhà nước Văn Lang đóng đô ở Phú Thọ
Nhà nước Văn Lang đóng đô ở Phú Thọ

Vua Hùng đầu tiên của nước Văn Lang có tên là Chi Cán, hiệu là Kinh Dương Vương húy là Lộc Tục. Kinh Dương Vương trị vì nhà nước Văn Lang trong thời gian 86 năm, bắt đầu từ 2879 – 2794 TCN. Tiếp đến là Chi Khan, hiệu vua là Lạc Long Quân (trị vì từ 2793 – 2525), tên húy Sùng Lãm. Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ. Từ đây, truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên bắt đầu xuất hiện.

Các vua Hùng đã thay nhau trị vì và làm chủ đấu nước Văn Lang. Trải qua 18 đời vua hùng với vị cuối cùng là Hùng Duệ Vương, húy Huệ Lang (trị vì từ 408 – 258 TCN), nhà nước Văn Lang chính thức sụp đổ.

Qua đây, bạn đã biết nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì. Văn Lang chính là nhà nước đầu tiên của Việt Nam ta. Mặc dù bộ máy nhà nước thô sơ, các cấp quản lý không rõ ràng nhưng đã góp phần không nhỏ xây dựng nền móng nước Việt Nam ta sau này.

Câu Hỏi Liên Quan khác về nhà nước đầu tiên của nước ta?

Vị vua đầu tiên của nước ta là ai?

Theo ghi nhận từ Wiki Lý Bí – Lý Nam Đế  hoàng đế đầu tiên của nước ta. Ông chính là người lập một triều đình riêng là sự khẳng định chủ quyền độc lập, bền vững cho muôn đời dân tộc ta sau này.

Đặc điểm của nhà nước văn lang âu lạc là gì?

Đây còn là sơ khai, chưa hoàn chỉnh, nhưng đây là một tổ chức quốc gia, nhưng không còn là một tổ chức bộ lạc.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận