""

Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2022 bên dưới.

Nguyễn Thị Nhỏ

Bạn Đang Xem: Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2021

BaNguyenThinho.jpg

Xem Thêm : Top 18 Xổ Số Miền Nam Ngày 16 Tháng 04 Năm 2022 Mới Nhất 2022 – EDUBOSTON

Cô Nguyễn Thiện

xảy ra Nguyễn Thị Nhỏ
1909
Long Hồ, Vĩnh Long, Liên bang Đông Dương
vượt qua Ngày 21 tháng 11 năm 1946
Long Hồ, Vĩnh Long, Liên bang Đông Dương
nguyên nhân của sự mất mát sức khỏe kém
tên khác sáu nhỏ sáu điếc
vợ chồng Nguyễn Vạn Phát
đứa trẻ có năm đứa con[1].

Bài báo này viết về những người cách mạng. Nguyễn Thị Nhỏ,tên nick Little Six. Đối với các nhân vật khác và những địa danh trùng tên, xem Nguyễn Thị Nhỏ (định vị).

Nguyễn Thị Nhỏ (1909 – 1946) là nhà cách mạng chống Pháp. Bà là người đã mang lá cờ đỏ búa liềm đi đầu trong cuộc biểu tình chống áp bức, sưu cao ở Đức Hòa ngày 1/5/1930.

trạng thái[sửa | sửa mã nguồn]

Cô ấy cũng có một biệt danh Little SixSinh năm 1909 trong một gia đình tiểu thương. Tại Làng Long Hồ – Chợ Ngã Tư, nay là Cộng đồng Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Cánh Long

Cha của bà là ông Nguyễn Văn Vững đã mất sớm. Nhờ sự chăm chỉ của mẹ là bà Tống Thitung, các anh chị em của bà đều được học hành đến nơi đến chốn. từ khi còn trẻ Cô bé đã sớm hiểu và chia sẻ những vất vả của mình với mẹ.[2]Sau này, nhiều anh chị em của bà đã tham gia hoạt động cách mạng chống thực dân Pháp, như anh trai bà là Nguyễn Văn Nhung, một trong những người thành lập Chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long kiêm Tổng bí thư Thành ủy. Tỉnh Vĩnh Long 1930 Em gái bà là Nguyễn Thị Phụng, đảng viên Chợ Lớn, từng ngồi tù thời Pháp thuộc.

Khởi đầu con đường cách mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm 1926, cô hưởng ứng phong trào Học sinh – Sinh viên. Và công nhân khắp Nam Kỳ đã xuống đường bày tỏ lòng kính trọng đối với Phan Chu Trih sau khi ông đậu tiểu học. Cô được cử về dạy học tại trường Nữ sinh Hương Điểm (Bến Tre), tại đây, cô thường xuyên truyền bá, giáo dục cho học sinh về lịch sử và lòng yêu nước của đất nước. Để chống lại ách thống trị của thực dân Pháp, năm 1927 bà được kết nạp vào nhà tù của Đảng bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Sa Đéc, tại đây bà đã tham gia hoạt động chính trị cùng với các nhà cách mạng trẻ tuổi khác như Quản Trọng Linh và Quản Trọng Hoan.

Chẳng bao lâu cô chuyển về giảng dạy tại “Trường Bộ Y tế do được đưa đi đào tạo tại Hội Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội tỉnh tháng Tám từ đó đến nay. Bà ra trường hoạt động cách mạng, tham gia hoạt động chính trị cùng Hà Huy Giáp, Nguyễn Văn Phát, thường xuyên liên lạc với Châu Văn Liêm ở Chợ Mới (Long Xuyên).

trong những năm đầu Năm 1929, bà được cử đi học lớp huấn luyện chính trị do Cục Việt Nam Cách mạng Thanh niên Nam Kỳ chủ trì. Lớp này do Phạm Văn Đồng, Châu Văn Liêm, Nguyễn Kim Cương trực tiếp phụ trách.

Giữa năm 1929, bà và ông Nguyễn Văn Phát được giao về Kỳ Bố, ở số 14 đường Lacaze (Chợ Lớn, nay là đường Nguyễn Tri Phương), làm đám cưới. Trên đường hẹn gặp anh Phát.[1]:

Hoạt động tại Sài Gòn – Chợ Lớn[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Sài Gòn, Nguyễn Thị Nhỏ và một số đồng chí có nhiệm vụ cùng nhau biên tập, in và phát hành báo. “Công nhân – Nông dân – Chiến sĩ”tạp chí nội bộ “Những người Bolshevik” và tài liệu của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên lần thứ 1. Tiến bộ ngày 23-9-1929 do hội viên Sương – tức Hồ Cao Cường, ủy viên Kỳ bộ, cùng với các đồng chí Nguyễn Văn Phát và Trần Ngọc Quế bị bắt. mật thám Pháp bắt Ngoài ra, các đồng chí Nguyễn Kim Cương – Ủy viên Ban Chấp hành Kỳ bộ, Phạm Văn Đồng – Bí thư Kỳ bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội Nam Kỳ cũng bị chính quyền thực dân Pháp bắt trong thời kỳ này. .

Cô bị đưa đến nhà tù ở Hok Lớn (Sài Gòn) và bị tra tấn dã man. Nhưng cô ta cũng thừa nhận mình và Phát là vợ chồng, là chủ căn nhà số 14 đường Lacaze, cô ta từ tỉnh lên Sài Gòn làm việc nhà trước khi bị bắt tạm giam 6 tháng do không đủ chứng cứ. Tuy nhiên, chính quyền thuộc địa buộc phải trả tự do cho cô do tác động của tra tấn. Tai của cô ấy có xu hướng sưng lên và chảy mủ về sau. dẫn đến suy giảm thính lực do đó cô ấy được đặt biệt danh sáu người điếc.

Mặc dù cô ấy đã được thả Nhưng Phát vẫn bị tạm giữ. bằng cách tận dụng thời gian phát hành Bà liên lạc ngay với Châu Văn Liêm (nay là Việt), tổng thư ký Kỳ Bộ, thay Phạm Văn Đồng bị thực dân Pháp bắt, lúc này Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội giải tán. Thành lập Đảng Cộng sản An Nam Bà được chuyển sang An Namist Đảng vào tháng 10 năm 1929 với lý do đi thăm chồng. Vì vậy, cô được tổ chức sắp xếp một bữa tiệc để gửi. Từ ngoài vào trong Tù để truyền đạt và truyền đạt những chính sách và quyết định của Công ty, Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng và một số đảng viên của Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội bị giam trong Đại ngục được quyết định gia nhập Đảng Cộng sản An Nam vì chị đã đưa các quyết định bên ngoài vào

Ngày 3/2/1930, ba tổ chức cộng sản ở ba miền thống nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nhỏ là một trong những người đầu tiên ở Nam Kỳ trở thành đảng viên Đảng Cộng sản thống nhất.[2].

một trong những nhà lãnh đạo quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 4 tháng 6 năm 1930, ban chấp hành trung ương của đảng đã tổ chức một số cuộc biểu tình của nông dân đấu tranh đòi chính quyền thực dân cắt giảm thuế. Trong đó có các cuộc biểu tình quần chúng ở Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, trong thời gian này, Châu Văn Liêm, Tổng bí thư Liên tỉnh ủy Chợ Lớn – Gia Định, trực tiếp chỉ huy các cuộc biểu tình này. Bị mật vụ Pháp bắt và sau đó bị giết Xứ ủy Nam kỳ phải cử Lê Quang Sung và Nguyễn Thị Nhỏ trông coi Tỉnh ủy Chợ Lớn thay Châu Văn Liêm ổn định tình hình, lãnh đạo quần chúng chống khủng bố. với nhiệm vụ này Sau đó bà trực tiếp đi xây dựng cơ sở đảng ở Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, thành lập chi bộ đầu tiên ở làng Thạnh Lợi (Đức Hòa), diễn thuyết kêu gọi quần chúng đứng lên đấu tranh. tại Tân Phú Village Chợ Nhum Royal, v.v … Tại cuộc họp đại biểu vào tháng 11 năm 1930 tại làng Longhian, huyện Bến Lức, tỉnh Chợ Lớn, ông Lê Kwang Sung được bầu làm bí thư tỉnh ủy. Bà được bầu làm Phó Tổng thư ký thứ nhất của Tỉnh ủy Chonburi.

Khi đó, chính quyền thuộc địa theo đuổi chính sách đàn áp bạo lực và truy quét chủ nghĩa cộng sản. Cô ấy đã phải ngụy trang mọi lúc. Sống và làm việc ở nhiều nơi, chị về Đức Hòa nhận nuôi trong một gia đình có công với cách mạng. và đôi khi cải trang thành giáo viên tại nơi làm việc vì khả năng nói và trí thông minh của cô ấy Biết cách xây dựng các cơ sở bí mật Vì vậy mật thám Pháp đã tìm cách bắt bà ở một số khu vực trong tỉnh. nhưng vẫn chưa tìm ra manh mối

Đến giữa năm 1931, nhiều cơ sở đảng bị tiêu diệt trên toàn miền Nam. Một số thành viên Đảng ủy Nam Kỳ đã bị bắt. Bà cùng với một số nhà lãnh đạo cộng sản ở Nam Kỳ như Nguyễn Văn Nhung, Ngô Văn Chính, Nguyễn Văn Hoành …, đã họp bàn quyết định khôi phục lại Xứ ủy lâm thời Nam Kỳ, đồng thời làm ủy viên tiểu khu lâm thời khi ông chỉ mới 22 tuổi

Tháng 11 năm 1931, Le Kwang Sung, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, bị bắt, bà cùng với các đồng chí trong tỉnh ủy chịu trách nhiệm lãnh đạo phong trào chấn hưng và phát triển ở khu vực tỉnh Chon Buri, đôi khi. hoạt động trên địa bàn tỉnh Tân.[2].

“Những người cách mạng không bao giờ khóc cho kẻ thù của họ.”[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 1931, trong một chuyến công tác vào Sài Gòn. Cô bị gián điệp Pháp bắt trong một trận phục kích. Không giống như những vụ bắt giữ trước đây khi biết rằng bà là một trong những lãnh tụ cộng sản ở Nam Kỳ. với nhiều manh mối quan trọng Sau đó mật thám Pháp tra tấn, đối chất để dò tìm manh mối, Hà Huy Giáp, thành ủy Nam Kỳ lúc bấy giờ bị bắt và đối chất với bà, kể lại:

Nhà cầm quyền Pháp không lợi dụng được gì nên bà bị tống giam tại Đại Thương viện. tại nhà tù lớn Cô đã liên lạc với các nữ tù nhân để tìm cách tiếp tục làm việc. Thành lập một ủy ban trật tự ở Thung lũng Lớn để huy động các tù nhân chống lại lính canh. đòi hỏi quyền tối thiểu cho cuộc sống của tù nhân, đặc biệt là Bà đã đóng vai trò quan trọng trong Cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp xử tử Lý Tự Trọng ngày 20 tháng 11 năm 1931. Sau trận chiến này Cô bị biệt giam trong một tuần. Còng tay và cho ăn dưới hình phạt nặng nề nhất.

Vào Tết năm 1932, bà và các bạn tù đã cùng nhau hát bài Stop Hunger và đấu tranh đòi cai ngục mở còng tay cho những nữ tù nhân quá hạn hoặc kiệt sức. Cô và người bạn Bảo Lương đã cùng nhau viết nên bài thơ về mùa xuân trong ngục tù đầy lạc quan cách mạng. [1]:

Ngày 2-9-1933, thực dân Pháp đưa 120 chính khách cộng sản ra xét xử. “Mẫu phi thường vĩ đại” Tại Sài Gòn, Nguyễn Thị Nhỏ cùng các đồng chí Ngô Gia Tự, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Chí Diểu, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, … bị thực dân Pháp đưa ra tòa từ ngày 2-9 / 5 / 1933. Bà là chỉ có người phụ nữ đứng. Lên án mạnh mẽ chế độ thực dân Pháp tàn bạo. Bằng cách bác bỏ những cáo buộc nhằm vu cáo Đảng Cộng sản Đông Dương, sáng ngày 9/5/1933, Tòa án thực dân Pháp đã kết án tử hình 8 người: Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Lê Quang Sung, Nguyễn Thị Nhỏ, 19 tuổi. án chung thân, 79 bản án từ 5 năm đến 20 năm, nhìn đồng đội mỉm cười tự hào trước bản án.[2].

Cảnh sát Pháp thẩm vấn án tử hình

Cô trả lời chắc nịch và chắc nịch:

Vụ án đã gây ra một sự hoảng loạn chính trị nghiêm trọng trên khắp Nam Kỳ và lan rộng ra cả nước. Điều này đã gây ra một làn sóng bất bình trong những người tiên tiến trên thế giới. Do áp lực của dư luận trong nước và ở Pháp với sự can thiệp của các luật sư tiến bộ Pháp, thuộc địa Pháp Cancelieri buộc phải giảm án tử hình tám lần, tù khổ sai suốt đời, riêng Nguyễn Thị Nhỏ bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Ngày 16 tháng 5 năm 1933, các thuộc địa của Pháp gửi tàu Armand. Russo cùng với 33 vệ sĩ bí mật rời Cảng Sài Gòn. và đưa 89 tù nhân cộng sản ra Côn Đảo, trong đó có bà Nguyễn Thị Nhỏ.

Khi phong trào nghị viện Đông Dương phát triển mạnh mẽ Giữa năm 1935, một phái đoàn bình dân của Pháp đến thăm một nhà tù ở Đông Dương. Trong đoàn có nhà báo Pháp có tư tưởng cầu tiến Louis Marie Ferreux. Cô đề nghị anh viết một bài báo lên án chế độ thực dân Pháp ở Đông Dương. Nhờ sự vận động tích cực của Ferreux và Công hội đỏ quốc tế can thiệp. Tháng 7-1935, Toàn quyền Pháp ở Đông Dương buộc phải ra lệnh ân xá Nguyễn Thị Nhỏ.

năm cuối cùng của cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù cô ấy đã được thả Nhưng sức khỏe của cô nhanh chóng sa sút do bị tra tấn. Bà bị quản thúc tại Châu Thành, Vĩnh Long (nay là Vĩnh Long) cho đến sau cuộc bạo động Nam Kỳ năm 1940. Bà về sống tại quê nhà. do sức khỏe kém Bà không còn tham gia các hoạt động nào nữa, nhưng bà đã có thời gian để chứng kiến ​​những thành quả trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình khi chứng kiến ​​thành công của Cách mạng tháng 8. Ngày 21/11/1946, bà từ biệt chồng là ông Nguyễn Văn Phát – Đương thời là chủ tịch Ủy ban chống hành chính tỉnh Vĩnh Long và năm con nhỏ.[1].

tôn kính[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 4 tháng 4 năm 1985, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt tên đường cho bà. (Thực tế có 2 đoạn riêng biệt, trước đây gọi là đường Dương Công Trừng) qua các Quận 5, 6, 11, Tân Bình.

ghi[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ MỘTbCdNguyễn Thị Nhỏ, một nữ anh hùng dũng cảm, theo Nhân vật tỉnh Vĩnh Long.
  2. ^ MỘTbCdNguyễn Thị Nhỏ – Người phụ nữ bất khuất trong thi hành án Theo trang web của trường Đại học Sài Gòn[ad_2]

Tham khảo thêm: Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2022

Xem Thêm : Top 10 Chỉ Thị 15+ Là Gì Mới Nhất 2022 – EDUBOSTON

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Nguyễn Thị Nhỏ là gì? Chi tiết về Nguyễn Thị Nhỏ mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận