“Người bạn” của gần trăm chú chim chào mào đột biến

Bạn đang tìm hiểu về “Người bạn” của gần trăm chú chim chào mào đột biến?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: “Người bạn” của gần trăm chú chim chào mào đột biến

Video “Người bạn” của gần trăm chú chim chào mào đột biến

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Giữa lòng Sài Gòn, một bác sĩ kỳ lạ không chỉ chữa bệnh cho mọi người mà còn chăm sóc gần 100 con chim chào mào đột biến sắp bị lãng quên. Em tên là Võ Văn Nhân nha khoa quận 10 tphcm.

Đam mê chim từ nhỏ

Làm bạn với chim không phải ngẫu nhiên mà đó là một niềm đam mê. Năm 10 tuổi, anh Nhân bắt đầu nuôi những chú chim chào mào đầu tiên. Khi đó chúng là những con vật có mào bình thường, thân hình đen, cao răng lược, má đỏ hây hây nhưng lại có sức hút kỳ lạ đối với anh. Anh Nhân cho biết, trước đây đi học xa, mỗi tuần anh mới về một lần, khi về đến nhà là chim bay đến chào mào. “Đó là một cảm giác tuyệt vời mà tôi không thể nào quên được”, anh Nhân thú nhận.

Xem Thêm : CON CHIM – nghĩa trong tiếng Tiếng Anh – từ điển bab.lahttps://www.babla.vn › tieng-viet-tieng-anh › con-chim

Hằng ngày, anh Nhân đều đến thăm đàn chim và quan sát thái độ của chúng xem chúng khỏe mạnh hay ốm đau. Ảnh: MINH TÂM

Từ trước đến nay, phong trào chơi chim phát triển mạnh, nhưng một số nghệ nhân không có kiến ​​thức về nuôi, bảo tồn, nhiều người vẫn săn lùng và xuất khẩu chim quý ra nước ngoài. Không thể nhắm mắt, anh Nhân cùng những người bạn của mình dày công gìn giữ những dòng chim quý hiếm của Việt Nam, giúp chúng sinh sản và duy trì nòi giống độc nhất vô nhị.

Trong suốt 5 năm săn lùng, nhân giống để bảo tồn các loài chim quý, anh Nhân đã góp phần vào bộ sưu tập gần 100 con chào mào đột biến, quý hiếm thuộc nhiều loài khác nhau, trong đó chỉ còn lại một số con.

Anh Nhân cho biết: “Dòng chữ chào màu đen là dòng chữ yêu thích của tôi. Vì dòng chim này hiện nay rất hiếm, dường như chỉ có ở Việt Nam, thậm chí có cả ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc. Trong tự nhiên chỉ có 7-8 con và chỉ có một con cái nên nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Đây là điều đã thôi thúc tôi tìm cách sinh sản từ con đực mà không có con cái để tạo ra gà con.

May mắn thay, sau 3 năm tìm hiểu và nghiên cứu, nha sĩ đã nhân giống thành công loài chim này. “Tôi chuyển gen giống gà trống hiện có sang sản phẩm trung gian, từ sản phẩm trung gian này tôi tiếp tục sinh sản rồi chuyển gen trở lại, rất may là tôi đã thành công”, anh Nhân phấn khởi nói. .

Nó có nhiều loài chim quý hiếm

Phải mất ba năm để lai tạo những con chim mới

Xem Thêm : Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh

Theo anh Nhân, trung bình một năm để một cặp chim sinh sản. Có những con chim 8-9 tháng là có thể sinh sản, có những con chim cần hai năm mới sinh sản được. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo ra một con giống khác với chim bố mẹ, phải mất ba năm để lai tạo thành công.

Ngoài dòng thú cưng, anh Nhân còn sở hữu những động vật bạch tạng quý hiếm, như: bạch tạng mắt đỏ; bạch tạng chân đen, mỏ đen; chân bạch tạng hồng, mỏ hồng … cực hiếm và còn lại rất ít ở Việt Nam.

Những năm tháng gắn bó với loài chim đã tạo cho Nhân một sợi dây kết nối vô hình không thể thay thế trong cuộc sống hàng ngày. “Hãy cố gắng chăm sóc những chú chim từ nhỏ đến lớn, bạn sẽ thấy chúng ở bên bạn rất gắn bó và yêu thương. Chim hiểu người, và người hiểu chim. Mỗi khi gặp tôi, chúng đều hiếu động, sải cánh, ca hát … rất hay. Và nhất là những cư dân như chúng tôi cũng ít khi đi xa được, phần lớn tôi ở nhà chăm chim, phần vì nhớ chúng, phần vì không ai chăm sóc chúng tốt hơn mình ”, – anh Nhân Có trải lòng. .

Những chú chim chào mào đầu tiên được anh nhập về từ những người bạn trong giới chơi chim cảnh, một số loài có gen quý hiếm được anh mua từ Thái Lan. Có những giống chim quý hiếm, anh Nhân đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng để có thể trả lại, nhân giống để bảo tồn. Nhiều người ngỏ ý muốn mua loài chim quý này nhưng anh nhất quyết không bán, dù đã có người trả giá hàng tỷ đồng. Bởi đối với vị tiến sĩ này, việc nuôi chim không phải vì mục đích thương mại mà là để nuôi chúng lâu dài và giữ mãi những người bạn này bên mình.

“Đôi khi với tôi dường như đã đủ rồi, tôi sẽ không đầu tư nữa. Nhưng bất ngờ nhìn thấy một loài mới, nó thu hút tôi, và tôi tiếp tục chinh phục để có được nó. Giờ đây người ta không chỉ lai tạp với nhau mà còn chọn các hình thức lai khác nhau để thu được những loài đặc biệt. Ví dụ, tôi lai một con bạch tạng với một con chim màu vàng được gọi là chim bìm bịp để tạo ra một con chim có thân màu vàng nhưng đầu màu trắng hoặc đầu màu vàng nhưng thân màu trắng ”, anh Nhân nói.

Chăm sóc chim cũng giống như chăm sóc trẻ em

Theo anh Nhân, để chăm sóc những chú chào mào này khỏe mạnh, mình phải rất tỉ mỉ trong từng khâu và chăm sóc chúng như một đứa trẻ sơ sinh. Nhiều người con sinh ra rồi mất đi, nhưng cũng có những người con đã sống và ở với ông. “Không có gì hạnh phúc hơn khi tôi mong chờ giây phút gà con ra khỏi trứng”, anh Nhân xúc động nói.

Nuôi chim để bảo tồn là một lịch sử lâu đời. Theo anh Nhân, bắt đầu từ việc chọn giống cần hết sức cẩn thận, thiết kế chuồng trại phải giống với môi trường bán tự nhiên để chúng thích nghi như trong rừng: cần có cây xanh, ánh sáng mặt trời và đối lưu không khí. và nên thiết kế vị trí của cầu sao cho chim cảm thấy thoải mái và an toàn khi ngồi.

Hàng năm anh phải vệ sinh chuồng trại, phải có thuốc kháng khuẩn để diệt nấm, vi khuẩn. Còn thức ăn cho chim sinh sản cũng phức tạp hơn là cung cấp khoáng, vitamin, nguyên tố vi lượng và chất dinh dưỡng cho chúng.

“Mình cần quy hoạch chuồng trại sao cho có màu sắc để khuyến khích chim ăn nhiều, bổ sung thêm vitamin vào nước uống. Trong mùa sinh sản, mình phải bổ sung đủ lượng khoáng và vitamin để chim mái đẻ trứng, chim trống khi giao phối khả năng thụ tinh sẽ cao. Và nếu chúng ta không chú ý thì sẽ không thông được lối ra ”, ông Nhân chia sẻ.

Người này đến thăm những con chim hàng ngày, quan sát hành vi của chúng để biết chúng khỏe mạnh hay ốm yếu. “Vì chim không biết nói, khác với con người, vì khi đau bụng thì có thể nói đau bụng, đau đầu, đói bụng, nhưng chim thì hoàn toàn khác. Nó sẽ không liên quan gì đến chúng tôi, nhưng chúng tôi cần theo dõi hành vi và thái độ của nó để biết con chim đang khỏe mạnh hay không khỏe mạnh, đang trong giai đoạn sinh sản hay đang trong giai đoạn thay lông ”, anh Nhân nói. hơn nữa.

Cố gắng bảo tồn nguồn gen quý của các loài chim

“Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp đã khiến các loài côn trùng dần tuyệt chủng, thức ăn cho động vật, kể cả chim bị hạn chế, diện tích rừng bị giảm sút. Tôi sợ một ngày không còn nơi trú ngụ cho các loài chim. Đó là lý do hàng ngày tôi luôn tự mày mò học hỏi, nghiên cứu nhiều phương pháp bảo tồn để bảo tồn nguồn gen quý của loài chim còn sống trong tự nhiên ”, anh Nhân cho biết.[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về “Người bạn” của gần trăm chú chim chào mào đột biến, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận