""

Ngành quản trị kinh doanh là gì? Làm gì sau khi ra trường?

Trong thời buổi kinh tế thị trường, Quản trị kinh doanh là ngành được đánh giá cao tại nhiều trường Đại học. Đây là một ngành tập hợp và đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Người học Quản trị kinh doanh cũng phải năng động, toàn diện hơn. Bài viết sau đây, Eduboston sẽ nói rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh là gì? Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên học ngành này. 

Ngành quản trị kinh doanh là gì? 

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học tổng hợp của các bộ môn thuộc lĩnh vực “quản trị” và “kinh doanh”. Sau khi tham gia học xong ngành này, bạn sẽ nắm được một cách tổng quan và toàn diện nhất các kiến thức căn bản thuộc khối ngành kinh tế như: tài chính, kế toán, nhân sự, chiến lược kinh doanh hay marketing cho doanh nghiệp. 

Bạn Đang Xem: Ngành quản trị kinh doanh là gì? Làm gì sau khi ra trường?

Những kỹ năng cần đạt được khi học quản trị kinh doanh
Những kỹ năng cần đạt được khi học quản trị kinh doanh

Bên cạnh kiến thức, bạn sẽ được trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết trong khối ngành quản trị kinh doanh như khả năng lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý công việc. Trong đó, kỹ năng lãnh đạo là quan trọng nhất cho một người lựa chọn ngành học quản trị kinh doanh nhằm đào tạo ra những quản trị viên, nhân viên kinh doanh và doanh nhân ưu tú. 

Một số môn học cơ bản của sinh viên ngành quản trị kinh doanh là gì?Đó chính là kinh tế vi mô, vĩ mô, quản trị học, quản trị tài chính, kế toán doanh nghiệp, quản trị marketing, phân tích hoạt động kinh doanh, quản trị sản xuất và nhân, quản trị chiến lược, khởi sự kinh doanh. Những kiến thức nền tảng này nhằm định hướng tư duy của một người có khả năng quản trị và kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Quản trị kinh doanh đào tạo tư duy cho nhà lãnh đạo
Quản trị kinh doanh đào tạo tư duy cho nhà lãnh đạo

 Ngành nghề phù hợp cho sinh viên học ngành quản trị kinh doanh là gì?

Xem Thêm : Giờ trùng phút là gì? Giải mã ý nghĩa giờ trùng phút 11:11

Không ai mới ra trường mà có thể làm ngay vị trí quản lý khi học ngành quản trị kinh doanh, mà nó đòi hỏi cần phải có kinh nghiệm thực chiến. Bởi vậy, công việc dành cho người học quản trị kinh doanh là gì chính là băn khoăn của không ít sinh viên. Sau đây là một số công việc khởi đầu cho những người học quản trị kinh doanh mới ra trường:

  • Chuyên viên phụ trách công việc hành chính, nhân sự, marketing tại công ty dịch vụ, sản xuất. 
  • Chuyên viên phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, khách hàng mới cho doanh nghiệp. 
  • Giảng viên Quản trị kinh doanh của các trường Đại học, tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ. 
  • Tự tạo lập kinh doanh, điều hành cơ sở kinh doanh riêng. 
Học quản trị kinh doanh ra trường làm nghề gì?
Học quản trị kinh doanh ra trường làm nghề gì?

Có thể thấy, quản trị kinh doanh là một ngành nghề rộng lớn. Sinh viên theo học ngành này không những có khả năng “đa ngành, đa nghề” mà còn có cơ hội thăng tiến lên cấp bậc quản lý, giám đốc cả môi trường trong nước lẫn nước ngoài. Xu thế hội nhập mạnh mẽ cũng tạo ra nhu cầu cần nhiều nhân sự học ngành quản trị kinh doanh ở hiện tại và tương lai. 

Bạn có phù hợp với ngành quản trị kinh doanh hay không? 

Với định hướng nghề nghiệp kể trên, ngành học quản trị kinh doanh cực kỳ phù hợp với những bạn trẻ “năng động”, đam mê kinh doanh và khởi nghiệp. Các bạn sẽ có được kiến thức và nền tảng tư duy đúng đắn để bắt đầu xây dựng sự nghiệp cho mình. 

Tuy nhiên, đam mê là chưa đủ, tính cách cũng có quyết định rất lớn vào sự phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai hay không. Bạn có thể tham gia các bài trắc nghiệm tính cách để đánh giá sự tương thích giữa tính cách và công việc. 

Xem Thêm : Số thứ tự tiếng Anh là gì? Phân biệt số thứ tự và số đếm trong tiếng Anh

Bất kể ngành nghề nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Đối với ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ phải chịu áp lực lớn từ nhiều đối thủ cạnh tranh, chiến lược đột phá để phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự bình tĩnh, sáng suốt, tinh thần thép nhưng vô cùng khéo léo của một người làm quản trị kinh doanh. 

Kỹ năng mềm cần rèn luyện khi học quản trị kinh doanh
Kỹ năng mềm cần rèn luyện khi học quản trị kinh doanh

Vị trí nhân viên kinh doanh, giám đốc kinh doanh hay lãnh đạo doanh nghiệp luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều thách thức nhưng cũng rất nhiều cơ hội để bạn được phát triển bản thân, kinh nghiệm của mình. Kết quả là có mức lương thưởng xứng đáng với năng lực và hiệu suất công việc. Ngành học quản trị kinh doanh được đánh giá mang lại nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho sinh viên. 

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay trong việc tìm kiếm ngành học ở trường Đại học, thì chọn Quản trị kinh doanh cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng. Với cơ hội được trải nghiệm toàn diện các lĩnh vực trong khối ngành kinh tế, sẽ giúp bạn khám phá ra sở thích và đam mê thực sự của mình dành cho riêng lĩnh vực nào. 

Bài viết đã lý giải cụ thể ngành quản trị kinh doanh là gì? Những nghề nghiệp định hướng cho tương lai và tố chất cần có của một người học quản trị kinh doanh. Hy vọng, bạn sẽ tìm kiếm được ngành học thực sự phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận