""

Ngành quan hệ công chúng là gì ? Làm gì khi tốt nghiệp ngành này

Những năm vừa qua ngành PR – quan hệ công chúng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. lựa chọn bởi đây là ngành học vô cùng thú vị, mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Vậy trên thực tế ngành quan hệ công chúng là gì, phải thực hiện những công việc gì ? Hãy cùng Eduboston tìm hiểu.

Ngành quan hệ công chúng là gì ?

Ngành quan hệ công chúng là gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm. Đây là ngành thực hiện các công việc, chiến dịch xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng, cộng đồng, giới báo chí truyền thông, nhà đầu tư…Ngoài ra nhiệm vụ khác của ngành này là tạo dựng chiến lược truyền thông marketing hiệu quả.

Bạn Đang Xem: Ngành quan hệ công chúng là gì ? Làm gì khi tốt nghiệp ngành này

Ngành quan hệ công chúng có triển vọng tốt về cơ hội việc làm
Ngành quan hệ công chúng có triển vọng tốt về cơ hội việc làm

Điều này sẽ giúp khẳng định tên tuổi, thương hiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm trong quá trình hoạt động, phát triển. Nhu cầu khẳng định vị trí doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện nay là rất lớn. Vì vậy rất nhiều các công ty có nhu cầu sử dụng đội ngũ nhân sự trong ngành quan hệ công chúng tài năng. Ngành này rất có tiềm năng phát triển ở Việt Nam.

Các kỹ năng trong ngành quan hệ công chúng 

Xem Thêm : Lập trình hướng đối tượng là gì? Các đặc điểm cơ bản của lập trình đối tượng

Bên cạnh câu hỏi ngành quan hệ công chúng là gì, nhiều người cũng tò mò về các môn học kỹ năng của ngành quan hệ công chúng. Các kiến thức chuyên môn của ngành này khá dạng, bao gồm : 

 • Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu.
 • Kỹ năng viết PR quan hệ công chúng.
 • Tổ chức sự kiện.
 • Nhóm chương trình quan hệ công chúng.
 • Kỹ năng viết bài cho báo in, báo mạng , radio, truyền hình…
 • Đại cương về lĩnh vực quảng cáo truyền thông.

Khi theo học ngành quan hệ công chúng, sinh viên sẽ được tiếp thu các kiến thức chuyên sâu về truyền thông, hiểu rõ về các loại hình báo chí như báo hình, báo nói, báo trực tuyến…Ngoài ra người học cũng sẽ hiểu được vai trò của truyền thông đối với doanh nghiệp và xã hội, hình thành tư duy sáng tạo cách thức truyền thông…

Pr là ngành rất thú vị và hấp dẫn
Pr là ngành rất thú vị và hấp dẫn

Những cơ hội việc làm khi học ngành học quan hệ công chúng

Sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng, các bạn trẻ có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như :

 • Chuyên viên Pr quan hệ công chúng : thực hiện việc quan hệ báo chí, tổ chức các sự kiện truyền thông, marketing, truyền thông nội bộ, quan hệ cộng đồng, xử lý khủng hoảng truyền thông…ở các doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan đoàn thể quốc tế, tổ chức xã hội.
 • Nhân viên tổ chức sự kiện tại các agency.
 • Làm MC truyền hình, báo mạng, radio, phát ngôn viên chuyên nghiệp…
 • Phóng viên, biên tập viên cho các đài phát thanh, cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tấn, đài truyền hình, truyền thông, tạp chí, báo…
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn định hướng quan hệ công chúng : phân tích và lập dữ liệu truyền thông đối nội và đối ngoại của các đơn vị tổ chức công ty. Tư vấn truyền thông cho các cơ quan nhà nước, sở ban, ngành.
 • Nhân viên content, copywriter.
 • Giảng dạy bộ môn PR quan hệ công chúng ở các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm đào tạo chuyên ngành này.
Có nhiều vị trí công việc khác nhau cho ngành quan hệ công chúng
Có nhiều vị trí công việc khác nhau cho ngành quan hệ công chúng

Mức lương ngành PR quan hệ công chúng

Xem Thêm : Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu

Tùy vào vị trí ứng tuyển cũng như khối lượng công việc mà nhân sự làm trong ngành quan hệ công chúng có thể nhận được mức lương khác nhau. Tuy nhiên đối với một sinh viên mới ra trường thì mức lương giao động từ 7-10 triệu đồng. Nhóm chuyên viên PR có kinh nghiệm 3-5 năm có thể sở hữu mức lương 12-15 triệu ở các công ty trong nước, và 17-25 triệu ở các đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với nhóm nhân sự quản lý cao cấp thì mức lương có thể rơi vào 25-50 triệu đồng. Ngoài ra các biên tập viên, MC truyền hình ngoài lương cơ bản còn có thể nhận dẫn chương trình bên ngoài với mức thu nhập khủng lên tới cả trăm triệu. Với cơ hội nhận được mức thu nhập hấp dẫn như vậy nên rất nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi ngành PR quan hệ công chúng.

Những tố chất cần có của nhân sự ngành quan hệ công chúng

Mức lương cao cũng sẽ đi kèm với những áp lực rất lớn trong việc. Ngành quan hệ công chúng đòi hỏi nhân sự vừa phải thông minh, nhanh nhạy vừa phải có đủ sức lực để đảm nhiệm nhiệm vụ được giao. Ngoài ra để trở thành chuyên viên PR, bạn cũng cần có :

 • Kỹ năng đàm phán.
 • Khả năng viết tốt.
 • Tính cách sôi nổi, tự tin, không ngại ngùng trước đám đông.
 • Tìm kiếm tổng hợp thông tin, dữ liệu tốt.

Với thông tin mà Eduboston trên đây bạn chắc chắn đã hiểu thêm về ngành quan hệ công chúng là gì cũng như triển vọng việc làm của ngành này. Việc theo đuổi sự nghiệp của một nhân viên PR chắc chắn sẽ không đơn giản và đòi người lao động phải thực sự nỗ lực. 

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận