""

Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2022 bên dưới.

Gyang làm việc

Bạn Đang Xem: Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2021

NganGiang.jpg
xảy ra 20 tháng 3 năm 1916
Hà nội
vượt qua 17 tháng 8, 2002
công việc bài thơ

Gyang làm việc (tên khai sinh: Đỗ Thị Quế1916 – 2002) là nhà thơ Việt Nam. Cô ấy đã viết nhiều bài thơ.[1] Mang đậm chất thơ Đường, trong số đó có nhiều bài nổi bật như hiển thị nữ hoàng, chiến trường mùa xuân, Bug Dang Giangv.v… Ngay sau đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã có văn bản đề nghị Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Hà Nội đặt tên đường theo tên nữ nghệ sĩ Ngân Giang, như báo Quê mẹ đã viết.

câu chuyện[sửa | sửa mã nguồn]

Gyang làm việc tên thật là Đỗ Thị Quế. Các bí danh khác: Han Lian, Đỗ Quế Anh, Nguyệt Quyên.

Bà sinh ngày 20 tháng 3 năm 1916 trong một gia đình nho học ở phố Hàng Trống, Hà Nội, nhưng quê quán ở làng Hướng Dương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là thủ đô Hà Nội).

Mặc dù phần lớn gia đình bà sống bằng nghề thêu ren và y học cổ truyền Nhưng đó là một gia đình có truyền thống văn học. Ông ngoại của cô là hậu duệ của chúa Trịnh Sâm, hay còn gọi là ông nội là một nhà Nho nổi tiếng ở Bagha. Bạn thân của đại thi hào Nguyễn Du. Và cha cô là nhờ ông nội dạy chữ Hán, đàn nguyệt và đàn nguyệt. Vì vậy, nó nên nổi tiếng không kém. Vì vậy từ năm 6 tuổi, Ngân Giang đã được bố dạy chữ Hán. Học cách “nghe” ngôn ngữ quốc gia của giáo viên hàng xóm của bạn. và đã được dạy cách làm thơ bởi người cô yêu quý của cô, người làm việc như một bác sĩ. Thơ của Duang Vì vậy, khi mới 8 tuổi, cô đã có bài thơ đầu tiên mang tên “Ping Kiew” được đăng trên báo. miền đông nước PhápVới bút danh Nguyệt Quyên

Năm 9 tuổi, tôi đọc Kinh thánh, cảm thấy mình đã phạm tội quá nhiều. quyết định từ bỏ cuộc sống của mình Rất may là được gia đình phát hiện và điều trị ngay lập tức.

Năm 16 tuổi, cô xuất bản tập thơ đầu tiên của mình. nước mắt mùa xuânKý dưới bút danh Hạnh Liên, do Nhà xuất bản Tân Dân ấn hành.

khi ông ấy hiểu tính cách của con trai mình Do đó, cha cô đã ép buộc cô phải lấy chồng, nhưng theo Lê Thọ Bình:

“… Ngay cả tổ ấm gia đình cũng không thể duy trì được trái tim tràn đầy năng lượng và sức sống của cô ấy. Việc nhà thơ đến với phong trào cách mạng – tức là vào năm 1935 – bắt đầu bằng công việc đi buôn bán cho Đoàn Thanh niên Cộng sản, từ đây ngòi bút của nữ sĩ càng phát triển mạnh mẽ. “Bà Hanhlian viết một bài thơ kêu gọi thanh niên vùng lên cứu nước được đặt tại đền Ngọc Sơn ”, người mẹ chồng lo lắng cho sự an nguy của gia đình. thường xuyên chỉ trích con dâu là “Hạt giống tai họa cho cả gia đình” Vào một đêm giông bão, bụng mang dạ chửa, Hạnh Liên đã gieo mình xuống Hồ Tây tự vẫn. “Có vẻ như ông trời vẫn chưa cho phép tôi thoát khỏi vòng quay của sự sống và cái chết,” ca sĩ sau này nhớ lại. Sau đó cô ấy nói: “Trong kiếp trước của tôi Tôi là một chỉ huy quân sự Bởi vì tôi đã vô tình giết một nhà văn. Kiếp này tôi phải trở thành nhà thơ để trả nghiệp. ”Vì đó là nghiệp. Vậy là duyên nợ văn chương vẫn tiếp diễn ”. [2]

Năm 20 tuổi, cô viết cho tờ báo. hổ vằnBagha và từng học tại Học viện Âm nhạc do Hội Thức tỉnh Tiến Đức làm chủ tịch.

Năm 21 tuổi, cô đã có bài thơ đăng thành sách. văn chương quyến rũ.

Năm 22 tuổi (1938), bà rời Hà Nội vào Sài Gòn, viết: Điện báo hàng ngàybáo mái nhàSau đó, cô trở lại Hà Nội để viết về. Thứ bảy hư cấu, nửa tháng phổ thông, đàn bà

Năm sau (1939) bài thơ “Trường hoàng hậu” được phát hành và vang xa trong làng nhạc, đầu năm 1944, bà tham gia Mặt trận Việt Minh. Và năm nay cô đã xuất bản một tập thơ. Tiếng vọng của sông Job.

Năm 1945, bà bị quân Nhật bắt tại nhà Dau (Khamtien), bà bị giam khoảng một tháng. khi cô ấy được thả Cô tham gia vào các vụ cướp của chính phủ. và được cử làm Trưởng ban Phụ nữ Cứu quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, phụ trách Ban Tuyên huấn và Chính sách của Mặt trận Việt Minh.

Năm 1946, Ngoen Yang chịu trách nhiệm tiếp tân Bộ Nội vụ, in sách. Những ngày trong quân đội Nhật BảnNhưng sách vừa in xong chưa kịp xuất bản. Khi cuộc kháng chiến bùng nổ trên khắp đất nước Sau đó, bà lên chiến khu công tác tại Ban Tuyên huấn Liên khu I.

Năm 1949 do hoàn cảnh gia đình Cô về Hà Nội vẫn làm thơ đăng báo. hồ gươm, nông thôn, chùm tia, Jiang Shan… đã ký một bút danh. “Cô ấy không có tên.”

Năm 1954, hòa bình lập lại, Ngân Giang công tác tại Sở Văn hóa Hà Nội.

Năm 1957 bà được Hội Nhà văn Việt Nam chính thức công nhận.

Từ năm 1958 đến năm 1961 bà công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Từ năm 1961, được sự đồng ý của Hội Nhà văn Cô về quê sinh sống và tham gia các sự kiện văn nghệ quần chúng. Ở đây cô ấy từ chối quan hệ với một người đàn ông. vì vậy anh ấy ghét cô ấy Cô ta thường xuyên viết thư nặc danh, vu khống “nhân đạo”, thiếu đạo đức,… bị ức hiếp tinh thần, bị đày đọa, Dương tiền, trở về Hà Nội.[3]
Rồi hàng ngày, bà ra bãi sông Hồng quét lá khô về bán. buổi tối đi rửa bát thuê. Nhưng mẹ có thể mua gạo về nấu cho con. Chỉ có thể sống cả ngày Sau đó cô được nhận vào một hợp tác xã thêu. “Một khi mọi người bắt đầu các hoạt động chống từ chối. Tôi dũng cảm vạch mặt kẻ lừa đảo. Nếu tôi nghi ngờ tham ô, tôi sẽ không chết, nhưng tôi sẽ bị đuổi việc, ”cô nói, vì cô không còn khả năng quét các bờ sông. Thế là chị xuống phố mở quán nước.[4] Ngân Giang đã sống một cuộc sống khốn khổ như vậy hơn ba mươi năm cho đến ngày cô qua đời. Bà mất ngày 17 tháng 8 năm 2002, an táng tại quê cũ là làng Hướng Dương, huyện Thường Tín.

Bà là mẹ của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh.

nhiệm vụ chính[sửa | sửa mã nguồn]

 • nước mắt mùa xuân (Nhật ký và thơ dưới bút danh Hạnh Liên), NXB Tân Dân, 1932.
 • Tiếng vọng của sông JobNXB Lê Cương 1944.
 • Những ngày trong quân đội Nhật BảnNXB Đức Trí 1946
 • một người sống mãi mãiNhà xuất bản Sự thật, 1973
 • ba tập Bài thơ của Ngân GiangNXB Phụ nữ 1989 – NXB Trẻ 1991 – NXB Phụ nữ 1994

ước tính[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi nhiều nhà thơ lãng mạn cùng thời chịu ảnh hưởng của văn học phương Tây. Ngân Giang vẫn tuân thủ thể thơ Đường luật và phong cách thơ dân tộc. Nhiều bài thơ của bà dành tình cảm sâu sắc cho quê hương đất nước. Đất lạnh, xóm nghèo, chợ chiều, dòng sông hiu quạnh… Với một cảm giác ấm áp nhưng buồn
Mặc dù tác phẩm của Yang có những bài thơ nổi tiếng như Trưng Nữ Vương Bạch Đằng Giang… Nhưng cội nguồn chính của cuộc đời nhà thơ là một mối tình dang dở và bất hạnh…[5]

thiên tài bị lãng quên[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Nguyên V viết[6]:

“Khác với Mộng Sơn, Anh Thơ, Ngân Giang là nữ ca sĩ đa tình. Đau khổ với rất nhiều tình yêu Nhưng cô ấy không bao giờ hạnh phúc với tình yêu …
“Đối với một số lý do Dương tiền không thích đăng thơ trên báo. Nhưng đôi khi nghe bài thơ của Ngân Giang, chúng tôi lại xúc động và thích thú với cái hương vị buồn vui lẫn lộn của bài thơ này ”.

Từ điển tác giả văn hóa Việt NamNXB VHTT, 1999 cho biết:

“Giọng thơ Ngân Giang đã từng vang dội như thi sĩ Đông Hồ (1906-1969) dạy ở Đại học Văn khoa Sài GònKhi giới thiệu bài thơ của mình, Trưng Nữ Vương mới đọc xong bài thơ. anh ấy vuốt ve một cái Các sinh viên đã đưa anh đi cấp cứu. Nhưng ngay khi đến bệnh viện, anh ấy đã chết. Âu cũng là một cuộc đối thoại văn học đáng trân trọng ”.[7].

Nữ thi sĩ Công Dương nổi tiếng là nữ thi sĩ trước chiến tranh và đã để lại nhiều bài thơ hay. Nhìn thấy tên cô ấy đã biến mất thơ tiền chiến của Hoài Thanh & Hoài Chân chưa có tên trong nhà văn hiện đại Vũ Ngọc Phan, nhà thơ Thẩm Thế Hà than:

“Điều đáng ngạc nhiên là tại sao các nhà phê bình văn học lại bỏ quên những nữ nghệ sĩ tài năng như vậy?”[8]

Cô hoàn toàn biến mất khỏi từ điển văn học. là cuốn từ điển văn học chuyên ngành đầu tiên được sản xuất ở nước ta. Nó đã được xuất bản thành hai tập bởi Nhà xuất bản Khoa học Xã hội vào năm 1983 và 1984 cho đến hai thập kỷ trước. Sau này, khi từ điển văn học tái bản mọi người ngay lập tức nhận ra và thấy không thể không nhắc đến Ngân Giang (Từ điển Văn học này, NXB Thế giới ấn hành, 2004).[9].

trích dẫn thơ[sửa | sửa mã nguồn]

hiển thị nữ hoàng
(Trích)
… Chúa ơi, từ hận thù đã biến đâu mất rồi?
Hoa hồng non quét đất
Cờ tang chung trên chiến trường
Gót ngọc gieo hoa giữa trời …
vó ngựa của kẻ thù phương bắc
Áo giáp vàng làm mát đầu voi.
người điện ngọc bất lực
mặt trăng phía sau đường chân trời
(Tác phẩm của Kiang. 1939)

(Trước đây nhà thơ Đông Hồ đã miêu tả bài thơ “Trường Nữ Vương” của nữ sĩ Ngân Giang tại Đại học Văn khoa Sài Gòn vào ngày 25 tháng 3 năm 1969 vì rất ấn tượng về vẻ đẹp của bài thơ. do đó anh ấy đã bị từ chối đột tử (tai biến mạch máu não)) ngay trên bục giảng)[10].

Khác với “Nữ hoàng đo lường”, “Đài phun nước chiến trường” … (Với giọng điệu mạnh mẽ và can trường) Những bài thơ của Ngân Giang hầu hết như “Chân dung”, “Làng lạ đêm trăng”, “Sau phút chia ly”, “Chiều thu”, “Mùa xuân mong đợi”, “Mười bài của Tin tưởng”… Tất cả họ đều có ít nhiều lo lắng, cô đơn, buồn chán…
Các bài viết được đề xuất:

hình ảnh
Bây giờ mặt trăng chiếu sáng qua tấm màn che
Một nửa trong số họ đang ẩn mình trong những bông hoa. Một nửa trong số họ đang ẩn mình trên mây.
Tôi đứng lặng ở ngưỡng cửa.
Đôi mắt buồn trầm tư nhìn ngàn cây.
Hãy tưởng tượng ai đã ngủ cả đêm để viết.
ánh nến xanh, bóng mỏng, võ
những giấc mơ cuối đời về một ngành công nghiệp lớn,
Về khu vườn đầy hương …

Ghi chú và Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ từ điển văn học (Váy mới) nói: “Chị Giang mặc đồ nhanh lắm. Viết mất gần tám mươi năm, có tới 4000 bài báo … ”(NXB Thế giới, 2004, tr.1050).
 2. ^ theo [1] Lưu trữ 2008-02-29 Tại Wayback Machine, cuộc sống cá nhân sau đây không có tài liệu tham khảo nào khác.
 3. ^ theo từ điển văn họcBộ truyện mới, NXB Thế giới, 2004, tr.1050.
 4. ^ Theo Lê Thọ Bình[liên kết hỏng]
 5. ^ Theo Nguyễn Vinh Phúc & Đặng Thị Hảo Từ điển Văn học (Bộ sách mới) Báo chí Thế giới, 2004, trang 1059.
 6. ^ Nguyễn V, nhà thơ tiền chiến. NXB Văn học, 2007, tr.449-450
 7. ^ Các học sinh có mặt trong lớp hôm đó đều tin rằng: khi bình bài thơ “Trương hoàng hậu” (bài thơ nói về nỗi cô đơn, lạnh lẽo của người nữ chính nhớ chồng sau chiến thắng) của ca sĩ trẻ Ngân Giang vì thích. điều đó Với vẻ đẹp của thơ, cô giáo Đông Hồ đột ngột qua đời. (nét) trên bục giảng Đại học Văn khoa Sài Gòn Ngày 25 tháng 3 năm 1969 (dựa theo bài “Phút cuối trên bục giảng” của Bùi Văn Chức, ca sĩ Mộng Tuyết, vợ của Đông Hồ, in lại trong hồ trong mơ trên núiNXB Trẻ tập 2, 1998, tr. 115-116)
 8. ^ Theo Nguyễn Tấn Long và Nguyễn Hữu Trọng, Việt Nam là nhà thơ tiền chiến. Tập trung, NXB Sống Mới, Sài Gòn, 1968, tr 151.
 9. ^ Về thơ Ngân Giang
 10. ^ buổi biểu diễn của nữ hoàng

Liên kết bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • “Ngày xửa ngày xưa ở Nam Kinh…” Lưu trữ 2008-02-29 tại Wayback Machine
 • Quý cô Ngân Giang: Điệp viên thầm lặng[ad_2]

Tham khảo thêm: Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2022

Xem Thêm : Yến Cấp là gì? Chi tiết về Yến Cấp mới nhất 2021

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Ngân Giang là gì? Chi tiết về Ngân Giang mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận