""

Ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO

Bạn đang tìm hiểu về Ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Video Ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Chú thích cho ảnh
Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Ảnh: Getty Images

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Ankara cáo buộc cả hai nước đã quá dễ dãi với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và Phong trào Gulenist, hai nhóm mà nước này coi là tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Stockholm và Helsinki “chấp nhận” các nghi phạm từ hai nhóm, trong khi cả hai nước đều phủ nhận hỗ trợ cho các tay súng PKK người Kurd, những người mà Liên minh châu Âu cũng coi là khủng bố, và từ chối dẫn độ bất kỳ nghi phạm nào theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Tình hình dường như đã đi vào bế tắc.

Sự phản đối của Ankara có thể là một thách thức thực sự đối với Phần Lan và Thụy Điển khi tham gia liên minh, vì hiệp ước NATO yêu cầu tất cả các thành viên phải đồng ý chấp nhận một thành viên mới.

Vậy NATO sẽ phản ứng như thế nào trước một quốc gia thành viên đang một lần nữa tỏ ra là một đồng minh tàn nhẫn và cứng rắn?

NATO có thể loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ?

Đây không phải là lần đầu tiên việc Thổ Nhĩ Kỳ loại trừ NATO được đề cập.

Ý tưởng này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2016, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đối phó với phe đối lập sau một nỗ lực đảo chính bất thành chống lại chính phủ của ông.

Sau đó, nó được tái khởi động vào năm 2019, khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến đông bắc Syria. Các đồng minh NATO đã phản ứng gay gắt và lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria vào thời điểm đó. Các lệnh trừng phạt mà Thụy Điển và Phần Lan áp đặt đối với Ankara vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Chú thích cho ảnh
Các quan chức Thụy Điển đã gặp những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara vào ngày 25 tháng 5 năm 2022, để thuyết phục nước này gia nhập NATO. Ảnh: Tân Hoa Xã

Sau đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham đề xuất đình chỉ tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd đã giúp Hoa Kỳ đánh bại quân khủng bố IS.

Nhưng Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương không cho phép NATO đình chỉ hoặc trục xuất các thành viên. Tuy nhiên, liên minh có thể sẽ làm điều gì đó với hậu quả tương tự khi một quốc gia thành viên liên tục vi phạm các nguyên tắc của hiệp ước, chẳng hạn như không bảo vệ tự do của người dân, dân chủ và pháp quyền. Trong trường hợp này, các thành viên NATO có thể nhất trí quyết định chấm dứt hỗ trợ cho đồng minh này.

Nhưng NATO đã đi xa như thế nào trước việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối chấp nhận sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển?

Quan hệ đối tác chiến lược

Nhà sử học và giáo sư khoa học chính trị người Mỹ Ronald Grigor Suni tại Đại học Michigan cho rằng NATO khó có thể thực hiện một bước triệt để bằng cách xa lánh một đồng minh chiến lược như Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sư Suni nói với Newsweek: “Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong Chiến tranh Lạnh và bây giờ về địa lý của họ. Vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo eo biển Anatolia, phía nam của Nga và phía bắc của Trung Đông, đã khiến nước này trở thành đối tác chiến lược quan trọng hơn nhiều quốc gia đông dân hoặc quan trọng hơn.

Ông Suni cho biết Tổng thống Erdogan nhận thức rõ giá trị mà Thổ Nhĩ Kỳ mang lại cho NATO và đang chơi con bài để có được thứ gì đó để đổi lấy tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển.

“Ông Erdogan không nghiêm túc về điều này,” Giáo sư Suni nói, “Tôi nghĩ rằng cuối cùng ông ấy sẽ đồng ý rằng Phần Lan và Thụy Điển nên là thành viên. Nhưng anh ta sẽ đạt được điều gì đó từ nó, ví dụ, anh ta sẽ nhận được một số vũ khí từ Mỹ hoặc một số nhượng bộ ”.

Chú thích cho ảnh
Thổ Nhĩ Kỳ được cho là muốn quay trở lại chương trình F-35 của Mỹ như một điều kiện để tiếp nhận thành viên NATO mới. Ảnh: Defensenews

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối liên hệ chặt chẽ với Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ về những lo ngại của Ankara về PKK.

“Tôi không nghĩ sẽ hữu ích khi đi sâu vào chi tiết cụ thể của tất cả các cuộc trao đổi này, nhưng tất nhiên chúng tôi đang giải quyết những mối quan tâm mà Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ,” Stoltenberg trả lời câu hỏi của một phóng viên. Ông nói: “Bởi vì khi một đồng minh quan trọng như Thổ Nhĩ Kỳ gây lo ngại về an ninh và đặt ra các vấn đề, thì tất nhiên, giải pháp duy nhất là ngồi lại và tìm cách tìm ra điểm chung và thống nhất về điều đó”. .

Phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ có phải là phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ?

Việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO dường như có lợi cho những gì Tổng thống Nga Putin muốn, vì Điện Kremlin đã cảnh báo cả hai nước Bắc Âu không nên tham gia liên minh này. Tuy nhiên, Giáo sư Suni cho biết liên minh khó khăn trong lịch sử của Erdogan với Putin không liên quan gì đến việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại từ chối.

“Erdogan và Putin đều là những nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa hiện thực. Họ không đa cảm về mặt chính trị. Họ sẽ làm mọi thứ có thể để nâng cao vị thế của đất nước họ “, ông Suni nói.[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Ngăn cản Phần Lan, Thụy Điển, liệu Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Viết một bình luận