""

Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị

[ad_1]

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị bên dưới.

Ngoài ớt, nói đến gia vị tạo độ cay, người ta sẽ nhắc ngay đến mù tạt. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng mù tạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người và bản thân nó đã có từ rất lâu đời. Hôm nay, eduboston.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Mù tạt là gì? cũng như thông tin về chúng!

Mù tạt là một loại gia vị có từ rất lâu đời (Nguồn: Internet)

Mù tạt là gì?

Mù tạt hay mù tạt (phiên âm từ tiếng Pháp Moutard hoặc tiếng Anh Mustard) là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis, có hạt nhỏ được dùng làm gia vị bằng cách nghiền nhỏ. trộn với nước, giấm hoặc các chất lỏng khác để tạo thành hỗn hợp sền sệt tạo nên thành phẩm mù tạt. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạt và lá non của chúng có thể được ăn như một loại rau xanh.

Mù tạt được cho là có từ thời kỳ đồ đá nên nó là gia vị chính tạo nên mùi thơm cho các món ăn của các đầu bếp châu Âu cổ đại cho đến khi giao lưu văn hóa với các nước châu Á. và họ đã phát hiện ra hạt tiêu.

Những loại mù tạt cần biết

Mù tạt xanh (Wasabi)

Mù tạt xanh Nhật Bản được làm từ cây Wasabi (Wasabia japonica, từ đồng nghĩa Cochlearia wasabi, Eutrema japonica, Lunaria japonica, Wasabia wasabi, Wasabia pungens), thuộc họ Cải. Rễ (củ) của nó được sử dụng như một loại gia vị và có vị cay nồng. Hai giống chính trên thị trường là W.japonica var.daruma và var.mazuma hiện được trồng ở Lâm Đồng để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Loại mù tạt xanh nguyên chất (gọi là hon – wasabi) rất đắt.

Mù tạt vàng

Loại mù tạt này được làm từ hạt của một số loại cây (họ hàng với cây cải dầu – Brassica napus) thuộc chi Brassica, được sử dụng để làm gia vị và bằng cách nghiền rồi trộn với nước, giấm hoặc các thành phần khác. các chất lỏng khác, trở thành bột nhão màu vàng. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạt và lá non của chúng có thể được ăn như một loại rau xanh.

Mù tạt nâu (mù tạt Ấn Độ)

Loại mù tạt này được làm từ loài juncea (Brassica. Juncea) có nguồn gốc từ chân đồi của dãy Himalaya, được trồng thương mại ở Anh, Canada và Hoa Kỳ; Mù tạt đen (B. nigra) ở Argentina, Chile, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Canada trồng tới 90% sản lượng mù tạt quốc tế.

Mù tạt trắng

Mù tạt trắng được làm từ cây mù tạt Hirta (Sinapis hirta) mọc hoang ở Bắc Phi, Trung Đông và các vùng Địa Trung Hải của Châu Âu.

Hạt mù tạt được làm sạch, loại bỏ cám và tiếp tục xay cho đến khi đạt yêu cầu.
(Nguồn: Internet)

Tác dụng của mù tạt?

Giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch, điều hòa tuần hoàn máu, tránh cao huyết áp: nhờ hàm lượng niacin và vitamin B3 cao trong mù tạt.

Kiểm soát và hạn chế các triệu chứng hen suyễn, cảm lạnh, nghẹt ngực, chống thấp khớp: nên nhớ hàm lượng selen và magie cao có tác dụng chống viêm.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: do nó chứa một lượng lớn các khoáng chất như sắt, mangan, đồng …

– Chống oxy hóa, làm chậm lão hóa: nhờ các chất carotenes, zeaxanthin và lutein, vitamin A, C, K có trong mù tạt.

Ngăn ngừa và phòng chống ung thư dạ dày: Hạt mù tạt có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư dạ dày.

– Kích thích mọc tóc: trong mù tạt có chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích mọc tóc như: khoáng chất (sắt, axit béo, canxi, magie); beta caroten và các vitamin (đặc biệt là vitamin A).

Ngoài là một loại gia vị, mù tạt còn có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da (làm dịu và mềm da). Một công dụng khác của mù tạt là khử mùi hôi rất tốt.

Cải được làm từ cây gì?

Mù tạt là một loại gia vị quý hiếm có một bảo tàng riêng. Bảo tàng mù tạt quốc gia nằm ở bang Alabama, Hoa Kỳ. Tại đây, mọi người dành ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 8 để kỷ niệm và tôn vinh loại gia vị cay nồng này.

Tất cả các bộ phận của cây cải đều dùng được: lá non dùng làm gỏi, lá già dùng làm rau sống, hạt cải làm dầu thơm, hoa dùng trang trí món ăn.

Quy trình sản xuất mù tạt gần như giống nhau. Hạt được làm sạch, đập nhỏ, lọc bỏ vỏ và cám, xay liên tục cho đến khi đạt yêu cầu, tùy theo tiêu chuẩn riêng của từng loại. Ngày nay, người ta sử dụng máy móc trong sản xuất mù tạt, nhưng những thương hiệu nổi tiếng về mù tạt đều có những bí quyết riêng.

Mù tạt giúp món ăn vừa có vị cay vừa thơm (Nguồn: Internet)

Mù tạt đi với gì?

Mù tạt là gia vị không thể thiếu khi ăn hải sản. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những món ăn như:

– Cá hồi chiên xì dầu mù tạt: thịt cá chiên mềm, có hương vị đặc trưng, ​​ăn kèm với nước sốt cay cay tạo nên hương vị hài hòa, thơm ngon.

Tôm nhúng mù tạt: vị cay nồng của mù tạt hòa quyện với tôm tươi sẽ cảm nhận được sự trong trẻo, dễ chịu.

– Bò nướng mù tạt: là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò và các loại rau củ mang đến hương vị mới lạ độc đáo, thơm ngon mà không bị ngấy.

– Tôm nướng mù tạt: thông mũi họng, đặc biệt giữ được nước ngọt của tôm sau khi nướng.

– Bò cuộn lá cải nhúng mù tạt: sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn đổi món ngày cuối tuần.

– Hàu sống với mù tạt: rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới.

Cet.edu.vn tin chắc rằng với bài viết hôm nay đã giúp bạn mở mang kiến ​​thức rất nhiều về loại gia vị tưởng chừng rất quen thuộc mà vẫn ẩn chứa vô số điều thú vị này. Rất mong được đọc thêm các bài viết trên Cet.edu.vn về kiến ​​thức ẩm thực nữa!

Có thể bạn quan tâm:

[ad_2]

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận