""

Mã số thuế cá nhân là gì? Tại sao cần có mã số thuế cá nhân?

Mã số thuế cá nhân là khái niệm nhận được đông đảo sự quan tâm hiện nay. Bởi vì nó liên quan trực tiếp đến việc nộp thuế cũng như là các dịch vụ liên quan đến thuế. Vậy mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân mang lại những lợi ích nào cho cá nhân đăng ký? Cách đăng ký ra sao? Hãy tham khảo các thông tin liên quan thông qua Eduboston.

Mã số thuế cá nhân mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người đăng ký
Mã số thuế cá nhân mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người đăng ký

Mã số thuế cá nhân là gì?

Thường thì chúng ta biết đến các công ty, doanh nghiệp trên thị trường cần phải đăng ký mã số thuế. Nhằm xác định chủ thể nộp thuế cũng như thuận lợi hơn trong việc giao dịch, đóng thuế cho nhà nước. Và việc cá nhân đăng ký mã số thuế cá nhân cũng tương tự. Nhằm mang đến một số lợi ích nhất định (chúng ta sẽ nói đến lợi ích ở phần kế tiếp). 

Bạn Đang Xem: Mã số thuế cá nhân là gì? Tại sao cần có mã số thuế cá nhân?

Vậy mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân là dãy số giúp cho bạn thực hiện việc nộp thuế cá nhân dễ dàng, thuận lợi hơn và còn nhận được nhiều tiện ích đi kèm. Đặc biệt, nhờ việc đăng ký mã số thuế cá nhân mà nhà nước sẽ dễ dàng quản lý thuế thu nhập cá nhân của bạn. Thuận lợi cho bạn trong việc kê khai thu nhập của mình. 

Xem Thêm : Ý nghĩa thật sự của câu thành ngữ hữu xạ tự nhiên hương là gì

Và về thuế thu nhập cá nhân thì chắc không còn gì xa lạ. Đây là khoản tiền trích ra từ thu nhập cá nhân của bạn (sau khi trừ đi các khoản giảm trừ, khoản miễn thuế,…). Những người có thu nhập trên 9.000.000 đồng/tháng thì cần nộp thuế thu nhập cá nhân. Thường thì khi đi làm tại công sở, các bạn sẽ được công ty hỗ trợ lập mã số thuế cá nhân để nộp thuế. Còn nếu làm việc tự do thì vấn đề này bạn phải tự mình xử lý. 

Mỗi mã số thuế cá nhân đều riêng biệt. Và những người thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân đều cần thiết đăng ký mã số thuế cá nhân riêng. Đảm bảo mọi thứ thực hiện theo đúng quy định pháp luật. 

Mã số thuế cá nhân thực sự quan trọng trong vấn đề nộp thuế hiện nay
Mã số thuế cá nhân thực sự quan trọng trong vấn đề nộp thuế hiện nay

Lợi ích của mã số thuế cá nhân là gì?

Như nói đến ở trên, mã số thuế cá nhân mang đến một số lợi ích thiết thực khi bạn đăng ký cho mình. Cụ thể những lợi ích khi có mã số thuế cá nhân bao gồm như sau:

  • Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân: Nếu như những người chưa có mã số thuế phải nộp 20% thuế TNCN thì những người đã đăng ký mã số thuế chỉ cần nộp 10%. 
  • Giảm trừ vì lý do gia cảnh: Khi nộp thuế thông qua mã số thuế, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh. Ở đây cụ thể là cá nhân bạn giảm 9.000.000 đồng/ tháng. Còn 1 người phụ thuộc nữa sẽ giảm 3.600.000 đồng/tháng. 
  • Giảm thuế trong một số tình huống đặc biệt: Những tình huống này có thể kể đến như là hỏa hoạn, bão lụt, tai nạn nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo,…
  • Hoàn thuế nếu nộp thừa
  • Dịch vụ thuế nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Xem Thêm : Nhà nước đầu tiên của nước ta có tên là gì?

Như vậy, có thể thấy là đăng ký mã số thuế cá nhân vô cùng có ích cho bạn nếu bạn thuộc đối tượng cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Chấp hành đúng luật về thuế bằng cách đăng ký mã số thuế sẽ giúp cho mọi thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Nếu lỡ có vấn đề gì phát sinh xuyên suốt quá trình nộp thuế thì cũng dễ dàng xử lý hơn, không tốn kém thời gian. 

Nộp thuế thu nhập cá nhân thuận lợi hơn nếu bạn có mã số thuế cá nhân riêng
Nộp thuế thu nhập cá nhân thuận lợi hơn nếu bạn có mã số thuế cá nhân riêng

Đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào? Những đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân là gì?

Hiện nay, việc đăng ký mã số thuế cá nhân không còn khó khăn như trước đây. Nếu bạn làm việc trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp,… thì cũng có đội ngũ giúp bạn thực hiện từ A đến Z. Khoản thuế cũng tự động khấu trừ trước khi đến tay bạn. Bạn không cần phải tính toán quá nhiều. 

Song nếu bạn ở trong tình huống cần tự đăng ký mã số thuế cá nhân thì hãy đến trực tiếp cơ quan thuế. Ở đó sẽ có các nhân viên hướng dẫn giúp đỡ bạn đăng ký chỉ với một khoản phí khá nhỏ. Bạn chỉ cần có CCCD (hoặc CMND), tờ khai đăng ký thuế theo mẫu để thực hiện. Mọi thứ rất đơn giản. Và về những đối tượng cần đăng ký mã số thuế cá nhân (với mức thu nhập cá nhân trên 9.000.000 đồng) thì cụ thể bao gồm như sau: Công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam (trên 183 ngày hoặc 12 tháng) cùng với một số đối tượng khác theo quy định. 

Trên đây là thông tin về mã số thuế cá nhân là gì. Cũng như lợi ích và việc đăng ký mã số thuế cá nhân. Hãy đăng ký nhanh từ hôm nay để hưởng những quyền lợi thực tế thuộc về chính mình. 

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận