""

Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số BHXH như thế nào?

Bất cứ ai khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đều được cơ quan BHXH cấp một mã số riêng. Thế nhưng không phải người nào cũng biết và hiểu rõ về nó. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì? Chúng được dùng để làm gì và cách thức tra cứu mã số đó như thế nào? Cùng Eduboston tìm hiểu trong bài viết sau.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?
Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định trong khoản 2.13 Điều 2 thuộc Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017, mã số bảo hiểm xã hội được định nghĩa là số định danh cá nhân duy nhất do cơ quan BHXH cấp cho người tham gia bảo hiểm xã hội. Có nghĩa là, bất cứ ai tham gia bảo hiểm xã hội đều sẽ được cấp một mã số và mã số đó là duy nhất, không trùng lặp.

Bạn Đang Xem: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số BHXH như thế nào?

Mã số bảo hiểm xã hội được dùng thay cho số sổ bảo hiểm xã hội, in trực tiếp trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế của người lao động. Chúng gồm có 10 chữ số. Trong đó, 2 số đầu là mã tỉnh, các số còn lại là số tự nhiên.

Vai trò của mã số bảo hiểm xã hội

Xem Thêm : Ý nghĩa thật sự của câu thành ngữ hữu xạ tự nhiên hương là gì

Không phải ngẫu nhiên Nhà nước lại thiết lập mã số bảo hiểm xã hội. Chúng giúp ích rất nhiều không chỉ cho người sử dụng mà còn cả với cơ quan quản lý.

 • Người lao động có thể dùng mã số đó để tra cứu kết quả đóng BHXH của công ty nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân.
 • Cung cấp mã số này, người lao động sẽ được hưởng các chế độ BHXH, BHYT khi tham gia vào giao dịch về BHXH, BHYT.
 • Cơ sở khám chữa bệnh có thể sử dụng mã số BHXH để tra cứu thông tin về dữ liệu BHYT của người khám chữa bệnh nhằm giám định thông tin chính xác không, thẻ BHYT còn giá trị sử dụng không.
 • Đơn vị sử dụng lao động thông qua mã số này có thể giảm tải thời gian kê khai, cập nhật thông tin BHXH, BHYT của người lao động. Đồng thời giúp cho quá trình giải quyết chế độ BHXH, BHYT trở nên nhanh chóng hơn.
 • Đối với cơ quan BHXH, việc quản lý sẽ được chặt chẽ hơn. Quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của mỗi người sẽ dễ dàng kiểm soát. Bên cạnh đó, thông qua mã số này, việc cấp lại sổ BHXH, BHYT đơn giản hơn rất nhiều.

Cách thức tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Để tra cứu mã số BHXH, bạn có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội
Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định, mã số bảo hiểm xã hội được in ngay trên sổ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, nếu đang cầm sổ trong tay, bạn sẽ thấy ngay mã số đó ở phần bìa cuốn sổ.

Xem trên thẻ bảo hiểm y tế

Xem Thêm : Nữ công gia chánh nghĩa là gì? Có gì khác so với thời hiện nay?

Nếu chưa được người sử dụng lao động trả sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể tra mã số BHXH thông qua thẻ bảo hiểm y tế. Với thẻ BHYT mẫu cũ, 10 chữ số cuối của mã số thẻ BHYT chính là mã số BHXH. Còn nếu là thẻ BHYT cấp theo mẫu mới từ ngày 14/01/2021 thì mã số thẻ BHYT chính là mã số BHXH.

Xem trên thẻ bảo hiểm y tế
Xem trên thẻ bảo hiểm y tế

Tra cứu trực tuyến

Với việc cơ quan bảo hiểm xã hội đã áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý hồ sơ, mã số BHXH nên giờ đây, bạn còn có thể tra cứu qua hình thức trực tuyến. Chỉ cần có thiết bị kết nối internet, bạn dễ dàng tra được mã số này trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam. Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
 • Bước 2: Kế đến, bạn nhập các thông tin cá nhân: họ tên, nơi đăng ký BHXH. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm thông tin về số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh để hệ thống xác nhận và cho phép tra cứu.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn click vào ô “Tôi không phải là người máy” và nhấn “Tra cứu”.
 • Bước 4: Một vài giây sau, hệ thống sẽ trả về cho bạn kết quả tìm kiếm mã số BHXH.
Tra cứu trực tuyến
Tra cứu trực tuyến

Tra cứu trên ứng dụng VssID

Một cách tra cứu mã số BHXH nữa đó chính là thông qua tài khoản VssID của bạn bè, người thân. Cách thức tra cứu khá dễ dàng, bạn chỉ cần thao tác theo chỉ dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản VssID.
 • Bước 2: Sau đó, bạn chọn mục “Tra cứu” và nhấn vào “Tra cứu mã số BHXH”.
 • Bước 3: Kế đến, bạn nhập thông tin: họ tên, tỉnh – TP. Điền xong, bạn click vào “Tìm kiếm”.
Tra cứu trên ứng dụng VssID
Tra cứu trên ứng dụng VssID

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ mã số bảo hiểm xã hội là gì cũng như các cách thức tra cứu mã số đó. Hy vọng chúng sẽ trở thành thông tin bổ ích, góp phần giúp bạn đảm bảo lợi ích của bản thân.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận