""

Mã bưu chính là gì? Những thông tin liên quan tới mã bưu chính

Mã bưu chính là 1 trong những thông tin vô cùng quan trọng mà bạn buộc phải nắm bắt rõ nếu muốn nhận và gửi hàng tại các bưu điện. Vậy mã bưu chính là gì? Làm sao có thẻ xác định được mã bưu chính tại khu vực mà bạn đang sinh sống? Bài viết dưới đây Eduboston sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chính xác nhất.

Mã bưu chính là gì?

Mã bưu chính hay còn được gọi bằng rất nhiều tên gọi khác nhau như: Zip Postal Code, Zip code, hay Postal Code,… Mã này bao gồm 1 dãy các ký tự được viết bằng chữ, số hay kết hợp cả hai do liên hiệp bưu chính toàn cầu quy định. Khi chuyển bưu phẩm đi, nhân viên bưu điện sẽ dựa vào mã bưu chính này để xác định được địa điểm nhận bưu phẩm.

Bạn Đang Xem: Mã bưu chính là gì? Những thông tin liên quan tới mã bưu chính

Mã bưu chính của các tỉnh thành tại Việt Nam.
Mã bưu chính của các tỉnh thành tại Việt Nam.

Công dụng của mã bưu chính là gì?

Xét về công dụng như chúng tôi vừa nhắc đến ở trên mã bưu chính sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Mã bưu chính dùng để viết vào thư, bưu phẩm gửi đi để xác nhận địa điểm nhận thư học bưu phẩm cuối cùng. 
  • Ngoài ra, trong một số trường hợp mã bưu chính còn được sử dụng để khai báo thông tin trên những trang web có yêu cầu người dùng phải điền mã này. 

Cấu trúc của mã bưu chính là gì?

Mỗi 1 vùng lãnh thổ trên thế giới đều có những mã bưu chính khác nhau. Trước đây ở Việt Nam mã bưu chính được xây dựng từ 6 ký tự bằng số hết hợp với chữ. Tuy nhiên bắt đầu từ cuối năm 2017 Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã thay đổi mã bưu chính thành 5 ký tự. Trong đó:

  • Ký tự đầu tiên là 1 chức số xác định mã vùng, chữ số này tương ứng với 10 tỉnh thành.
  • 2 ký tự kế tiếp sẽ thể hiện được tỉnh thành, trung ương hay thành phố.
  • Những ký tự còn lại thể hiện quận hoặc huyện liên quan đến các tỉnh trước đó.

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Hương Giang chuyển giới tên thật là gì?

Tuy nhiên, hiện nay ở nước ngoài vẫn sử dụng mã bưu chính chuẩn US là 6 ký tự. Do đó nếu bạn muốn điền thông tin này trên các website nước ngoài bạn chỉ cần thêm số 0 ở cuối dãy là hỏi có thể trả được địa chỉ nhận hàng là ở Việt Nam.

Cách xác định được mã bưu chính nơi mình sinh sống

Để có thể xác định được mã bưu chính mà mình đang sinh sống để gửi thư hay hàng hóa bạn hãy thực hiện theo những cách sau:

Xác định mã bưu chính trên website của trang thông điện tử quốc gia

Tra cứu mã bưu chính trên website điện tử
Tra cứu mã bưu chính trên website điện tử

Ngày nay, việc tra cứu và tìm kiếm thông tin trên mạng đã không còn quá xa lạ. Chỉ cần ngồi trước máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng là bạn đã có thể tra cứu mã bưu chính ở khu vực mình sống rất nhanh. Bạn hãy truy cập vào đường link: http://mabuuchinh.vn rồi điền địa chỉ mà bạn muốn biết mã bưu chính vào là có kết quả.

Xác định mã bưu chính trên bưu phẩm

Trên các bưu phẩm hay thư từ gửi qua đường bưu điện thì đều có đóng dấu của bưu cục nhận và gửi. Bạn có thể kiểm tra mã bưu chính khu vực mình ngay trên con dấu đó. Phần mã bưu chính này sẽ được in phía dưới của con dấu đó.

Khi mua hàng quốc tế có phải cần mã bưu chính không?

Điền mã bưu chính vào thông tin mua bán tại nước ngoài là điều bắt buộc.
Điền mã bưu chính vào thông tin mua bán tại nước ngoài là điều bắt buộc.

Xem Thêm : Tìm hiểu khu tập thể là gì? Khu tập thể tiếng Anh là gì?

Khi mua hàng quốc tế có cần mã bưu chính không? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Thực tế, mã bưu chính rất cần thiết khi mua hàng quốc tế bởi vì:

Mã bưu chính sẽ giúp bên gửi có thể xác định chính xác và nhanh chóng những bưu phẩm được gửi về Việt Nam. Nhất là khi người dùng sử dụng dịch vụ thanh toán bằng các loại thẻ ghi nợ quốc tế như: Visa Master hay thẻ JCB Amex Card,…  

Hướng dẫn ghi mã bưu chính trên phong bì thư

Nếu bạn muốn gửi thư khi viết mã bưu chính cần phải lưu ý thực hiện như sau:

  • Mã bưu chính sẽ được ghi ngay phía sau tên tỉnh, thành phố và nó được phân cách bằng ký tự trống.
  • Mã bưu chính được viết hoặc in rõ ràng, dễ đọc.
  • Trong trường hợp bưu gửi có mục dành riêng cho mã bưu chính bạn hãy ghi chính xác vào đó. Lưu ý mỗi ô chỉ được ghi một số và không được tẩy xóa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về những vấn đề liên quan đến mã bưu chính. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ mã bưu chính là gì? Từ đó nắm bắt được mã bưu chính của địa phương bạn và những địa phương khác tại Việt Nam giúp cho việc thanh toán, gửi và nhận bưu phẩm được dễ dàng hơn.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận