""

Giải đáp chi tiết về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì?

Trong hầu hết tất cả các loại xét nghiệm máu thì LYM là chỉ số rất quan trọng để phản ánh tình hình sức khỏe. Nhưng vẫn rất nhiều người mơ hồ về khái niệm này, vậy lym trong xét nghiệm máu là gì? Chỉ số này phản ánh như thế nào đến sức khỏe của bạn? Hãy cùng Eduboston giải đáp những thắc mắc đó ngay sau bài viết dưới đây.

LYM trong xét nghiệm máu là gì?

LYM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Lymphocytes, trong tiếng Việt chỉ số LYM được gọi là bạch huyết hào, LYMPHO bào hoặc cũng có thể gọi là tế bào LYMPHO. Đây là một loại tế bào bạch cầu nằm trong hệ miễn dịch của con người.

Bạn Đang Xem: Giải đáp chi tiết về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì?

Giải đáp thắc mắc lym trong xét nghiệm máu nghĩa là gì?
Giải đáp thắc mắc lym trong xét nghiệm máu nghĩa là gì?

Vậy LYM trong xét nghiệm máu bao gồm rất nhiều tế bào trong đó sẽ có một số tế bào chính. Cụ thể như sau:

Những tế bào có chức năng tăng cường hệ miễn dịch qua trung gian tế bào.

Tế bào T: Đây là tế bào miễn dịch thu được qua mặt trung gian của tế bào.

Xem Thêm : Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tế bào B: Đây là tế bào miễn dịch thu được theo từng kháng thể trong tế bào.

LYM là một chỉ số cực kỳ quan trọng trong xét nghiệm máu. Chỉ số này phản ánh đến số lượng tế bào LYMPHO có trong cơ thể con người.

Thông thường chỉ số xét nghiệm LYM ở người bình thường sẽ giao động từ 17 – 48%, tương đương với 4 – 10 G/L. Trong trường hợp những chỉ số LYM sau khi xét nghiệm máu quá cao > 48% hoặc giảm thấp < 17% thì đây là một trong những dấu hiệu tình trạng bất thường của cơ thể.

Tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm LYM

Sau khi đã phần nào giải đáp khúc mắc về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì thì bạn nên tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm LYM. Khi hiểu rõ về ý nghĩa của chỉ số này sẽ giúp bạn biết được những cảnh báo về vấn đề sức khỏe. Cụ thể:

Ý nghĩa chỉ số LYM trong xét nghiệm máu là gì?
Ý nghĩa chỉ số LYM trong xét nghiệm máu là gì?

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm chỉ số LYM tăng

Trong trường hợp chỉ số LYM tăng thì nghĩa là số lượng bạch cầu miễn dịch trong máu đang tăng cao một cách bất thường. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý có liên quan như:

Nhiễm khuẩn: Nhiều khả năng đây là sự tấn công của các loại vi khuẩn, vi rút được hệ miễn dịch xác định là tác nhân chính khiến chỉ số LYM tăng cao. Như vậy, thông qua chỉ số LYM các bác sĩ sẽ xác định tác nhân lạ qua đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xem Thêm : Lá đu đủ có tác dụng gì? Lưu ý gì khi sử dụng?

Suy giáp, suy tuyến thượng thận: Những tuyến bài tiết Hormone này sẽ bị suy giảm chức năng. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến chỉ số LYM tăng cao một cách đột biến.

Bệnh bạch cầu: Khi chỉ số LYM tăng cao thì bạn nên cẩn thận với những bệnh lý về bạch cầu. Các bệnh lý về bạch cầu nguy hiểm có thể kể đến như bệnh bạch cầu đơn nhân, bệnh bạch cầu dòng lympho, bệnh bạch cầu mãn tính do chỉ số LYM tăng quá cao.

Ngoài ra, khi chỉ số LYM cao cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý sau: lao, ho gà, giang mai, ung thư máu, viêm gan A, B, C, bệnh Hodgkin, bệnh CLL. Một số chuyên gia cho rằng chỉ dựa vào chỉ số LYM cao thì sẽ không chẩn đoán được đúng bệnh vì vậy bạn nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác.

Khi sử dụng Glucocorticoid sẽ khiến chỉ số LYM bị giảm
Khi sử dụng Glucocorticoid sẽ khiến chỉ số LYM bị giảm

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm chỉ số LYM giảm

Đối với trường hợp chỉ số LYM giảm ở mức thấp hơn 17% thì điều đó đồng nghĩa với việc đã có tác nhân gây bệnh cực mạnh tiêu diệt các tế bào lympho mà hệ miễn dịch không thể “cứu” được. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng vì lúc này hệ miễn dịch kém sẽ không có khả năng tiêu diệt virus và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Khi chỉ số LYM trong máu giảm sẽ báo hiệu bạn mắc phải rất nhiều bệnh lý như: Thương hàng nặng, bệnh lao phế quản, nhiễm HIV/AIDS, bệnh sốt rét, bệnh tăng chức năng vỏ thận,… Tất cả những bệnh lý trên đều rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về thắc mắc lym trong xét nghiệm máu là gì cũng như chia sẻ về ý nghĩa chỉ số lym trong xét nghiệm máu. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã phần nào nắm rõ về chỉ số lym và lời khuyên dành cho bạn là hãy bỏ thời gian đi xét nghiệm lym để kiểm chứng sức khỏe đang ở mức nào để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận