""

Lý do Mỹ không bán chiến cơ F-22 Raptor cho nước ngoài

Bạn đang tìm hiểu về Lý do Mỹ không bán chiến cơ F-22 Raptor cho nước ngoài?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Video Lý do Mỹ không bán chiến cơ F-22 Raptor cho nước ngoài

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Mặc dù đây là loại máy bay chiến đấu tốt nhất cùng loại, nhưng Lầu Năm Góc đã quyết định chỉ mua 186 chiếc F-22 trong tổng số 750 chiếc được lên kế hoạch. Ngoài ra, Quốc hội đã đóng cửa đối với bất kỳ người mua tiềm năng nào, và cấm Lockheed Martin (nhà sản xuất F-22 Raptor) bán nó ra nước ngoài. Tại sao Hoa Kỳ không bán máy bay chiến đấu cho nhiều khách hàng nước ngoài khi nhu cầu về nó rất cao?

Hỏa lực khổng lồ

Ra mắt vào năm 2005, F-22 Raptor được thiết kế để thay thế F-15 Eagle, một loại máy bay chiến đấu trên không do Mỹ thống trị trước đây tồn tại cho đến những năm 2040. Là một máy bay chiến đấu đa năng trên không, F-22 là máy bay phản lực tàng hình thế hệ thứ 5. trong đó kết hợp nhiều công nghệ hiện đại, chẳng hạn như tàng hình, kết hợp với các cảm biến để phát hiện tình huống. Điều này thật đáng kinh ngạc và tàu lượn rất cơ động, có thể siêu nặng hoặc bay với tốc độ siêu thanh mà không cần thiết bị đốt sau. Điều khiến F-22 trở nên tuyệt vời trên không là khả năng đẩy vector của nó.

Hai động cơ của máy bay có thiết kế vòi phun rất đặc biệt và có thể bay thẳng đứng, tạo vectơ cho lực đẩy của máy bay lên tới 70.000 pound theo một hướng, ngay cả khi máy bay đang bay theo hướng khác. Cơ chế này cho phép F-22 vận hành một số động tác nhào lộn ấn tượng, cũng như tận dụng góc tấn cực cao trong thử nghiệm hình ảnh thực tế (không chiến). F-22 tỏ ra khá linh hoạt trong trang bị vũ khí. Để tuần tra trên không, F-22 Raptor có thể mang hai tên lửa không đối không tầm nhiệt AIM-9 Sidewinder và sáu tên lửa dẫn đường bằng radar AIM-120 AMRAAM. Về khả năng yểm trợ trên không và thực hiện các cuộc tấn công chính xác, F-22 có thể mang hai quả bom phía trước GBU-32 JDAM kết hợp nặng 1.000 pound mỗi quả, hoặc tám quả bom đường kính nhỏ. SDB) mỗi quả nặng 250 pound, cùng với một cặp tên lửa AIM-9 và AIM-120.

Trong tất cả các lần nạp đạn, pháo phòng không 20 mm F-22 Raptor đã bắn 480 phát đạn, tạo ra hỏa lực khủng khiếp trong không chiến. Điều quan trọng không kém, F-22 có thể mang theo tất cả các loại đạn dược chứa trong ba khoang vũ khí, điều này có nghĩa là máy bay không hy sinh bất kỳ nỗ lực ẩn nào để vận chuyển loại vật liệu này.

F-22 được đưa vào trang bị vào thời điểm quân đội Mỹ đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố bất tận ở Afghanistan và Iraq. Nhưng trong cuộc chiến chống khủng bố này, ưu thế trên không và tính bí mật của F-22 vẫn chưa tìm được chỗ đứng khi phải chiến đấu với loại quân địch mặc đồ dân dụng chứ chưa nói đến các loại chiến đấu khác. hệ thống tên lửa và radar. Xét về những khía cạnh này, F-22 Raptor có lẽ là một trong những máy bay chiến đấu “thất bại nhất mọi thời đại”, bởi khi nó ra đời không có kẻ thù để chiến đấu.

Trong số 186 chiếc F-22 Raptors được biên chế cho Không quân, chỉ có 130 chiếc đang hoạt động. Năm 2011, F-22 Raptor rời dây chuyền sản xuất, và Lockheed Martin ngay lập tức giảm dây chuyền đó để nhường chỗ cho F-35.

4-1.jpg -0
Máy bay chiến đấu phản lực tốt nhất thế giới trên không. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Không bán cho bất kỳ ai

Gần đây, Israel, Nhật Bản và Australia cũng liên tục hỏi Lầu Năm Góc khi nào có thể mua máy bay chiến đấu F-22 Raptor nhưng họ luôn thất vọng. Năm 1998, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi trong đó cấm bán F-22 Raptors một cách rõ ràng cho nước ngoài. Không giống như hầu hết các máy bay quân sự của Mỹ, F-22 không nhằm mục đích xuất khẩu. Do đó, nó có đầy đủ công nghệ và được làm bằng phương pháp sản xuất tiên tiến mà Hoa Kỳ sẽ giữ bí mật. Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ hàng không tàng hình.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn có ý định bán F-22 ra nước ngoài. Theo trang web War Zone (nơi quản lý bản sao Dự án linh hoạt xuất khẩu FOIA F-22 của Không quân Mỹ thông qua Đạo luật Tự do Thông tin), Lầu Năm Góc từng hình dung xuất khẩu chiến tranh là động cơ tối tân của mình vào thời điểm đó. . Một số văn phòng Không quân đã tiến hành nghiên cứu với các biến số khác nhau về chương trình xuất khẩu sẽ như thế nào. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là Quốc hội sẽ không bao giờ tài trợ cho phiên bản xuất khẩu của F-22. Và thế là những người ngoài cuộc ngay lập tức chú ý đến một dự án khác có vẻ còn tốn kém hơn: F-35.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Lý do Mỹ không bán chiến cơ F-22 Raptor cho nước ngoài, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Viết một bình luận