""

Locky là loại mà độc gì? Sự nguy hiểm của mã độc locky bạn cần biết

Trên cộng đồng mạng toàn thế giới, đang cảnh báo sự nguy hiểm của một loại mã độc có tên là Lr khi xuất hiện đến nay, mã độc này liên tục xuất hiện nhiều biến thể làm đe dọa hệ thống an ninh, bảo mật toàn cầu. Vậy, locky là loại mã độc gì? Những thông tin liên quan đến mã độc locky sẽ được Eduboston cập nhật qua bài viết. 

Locky là loại mã độc gì? 

Locky là loại mã độc được phát tán rộng khắp trong không gian mạng. Những người không may click vào file hay link chứa mã độc này thì sẽ bị hacker chiếm quyền kiểm soát dữ liệu trong máy tính. Tiếp đến, hacker sẽ yêu cầu một khoản tiền để giải mã, không thì toàn bộ dữ liệu bị khóa vĩnh viễn. 

Bạn Đang Xem: Locky là loại mà độc gì? Sự nguy hiểm của mã độc locky bạn cần biết

Locky là loại mã độc gì?
Locky là loại mã độc gì?

Mã độc locky càng xuất hiện nhiều biến thể có thể vượt qua được tường lửa window và những phần mềm diệt virus. Do vậy, nó có thể xâm nhập vào dữ liệu máy tính bạn lúc nào không hay biết. Năm 2016, Việt Nam ghi nhận có 107 thiết bị bị nhiễm mã độc locky. 

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Hương Giang chuyển giới tên thật là gì?

Loại mã độc này có dung lượng nhỏ, tầm 100KB. Sau khi xâm nhập vào máy tính, nó sẽ di chuyển đến tập tin temp\svchost.exe và xóa dữ liệu trên ổ cứng máy tính. Một số file không chịu ảnh hưởng của mã độc Locky: tmp, winnt, Application Data, AppData, Program Files (x86), Program Files, temp, thumbs.db, System Volume Information và Boot. Khi bạn bật máy tính và khởi động, hệ thống sẽ không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về việc có mã độc xâm nhập. 

Mã độc Locky còn nguy hiểm hơn là hacker sẽ biết được các dữ liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm của bạn trong email, trên tài khoản mạng xã hội. Họ sẽ thực hiện bán hoặc tống tiền nạn nhân bằng những thông tin này. 

Hacker lợi dụng mã độc locky ăn cắp dữ liệu khách hàng
Hacker lợi dụng mã độc locky ăn cắp dữ liệu khách hàng

Tại sao lại bị dính mã độc locky? 

Vậy bạn đã biết locky là loại mã độc gì và nguy hiểm ra sao, nhưng tại sao lại bị dính loại mã độc này? Những mã độc Locky tồn tại trên mạng dưới nhiều hình thức mà chủ yếu là do những người dùng hạn chế với công nghệ thông tin, dễ bị lừa click vào các tập tin không rõ nguồn gốc, mục đích. Các trường hợp thường gặp phải đó chính là: 

  • Tải những phần mềm ở các đường link không an toàn, đặc biệt là các phần mềm crack miễn phí. 
  • Không kiểm tra xem file mình tải về có phải là file mong muốn hay không. Thông thường nhiều website cho phép tải file sẽ để kèm nhiều file liên tiếp nhau để thu hút người dùng. 
Bạn sẽ phải trả một khoản tiền nếu muốn lấy lại dữ liệu
Bạn sẽ phải trả một khoản tiền nếu muốn lấy lại dữ liệu
  • Các tập tin định dạng nén .zip hoặc .rar rác được gửi kèm trong email, bạn không để ý vô tình click vào và mở ra. Thường bắt gặp ở các email rác, kêu gọi thanh toán hóa đơn…

Hiện nay, có nhiều biến thể mới của mã độc locky cũng ở dạng file nén. Nhưng khi bạn chạm vào tải xuống máy tính thì sẽ tương đương với kích hoạt mã độc xâm nhập ngay lập tức mà chưa kịp mở ra. 

Xem Thêm : Truyền thông đa phương tiện là gì và những thông tin cần biết

Mới nhất là có sự xuất hiện của phần mở rộng mã độc “.lukitus”. Nó sẽ tự động kết nối với các tập tin bị nhiễm độc. Khi đó, tập tin bạn vừa tải xuống sẽ biến mất, thay vào đó là nội dung tống tiền. 

Cách ngăn chặn và khắc phục mã độc locky

Không chỉ với mã độc locky, mà còn rất nhiều loại mã độc khác nguy hiểm trong không gian mạng hiện nay. Vẫn chưa có cách nào ngăn chặn trực tiếp được loại mã độc này. Quan trọng nhất, là sự cảnh giác và cẩn thận của những người đang sử dụng mạng. 

Cẩn thận các email lạ có đính kèm file nén
Cẩn thận các email lạ có đính kèm file nén
  • Thận trọng khi nhận được thư điện tử có địa chỉ lạ, trong đó đính kèm tập tin khả nghi. Không tùy ý click vào tập tin đó. Thực hiện các biện pháp bảo mật email. 
  • Không tải phần mềm từ những nguồn không chính thống. Sử dụng phần mềm chống virus có bản quyền và cập nhật ứng dụng thường xuyên. 
  • Sao lưu dữ liệu định kỳ lên cloud hoặc một thiết bị tách rời khác. 
  • Tạo một thư mục riêng biệt với mỗi người dùng khi truy cập vào chung một hệ thống mạng được chia sẻ.
  • Cập nhật lại hệ điều hành, rà soát những bản lỗi được cảnh báo trên website chính thức của Microsoft. 
  • Nhắc nhở, thông báo cho mọi người về sự xuất hiện của mã độc locky để mọi người đề phòng. 

Những thông tin trên đây là lý giải cho các bạn hiểu được về locky là loại mã độc gì? Nó xâm nhập và khóa dữ liệu máy tính của bạn ra sao? Cách thức mà hacker lợi dụng mã độc locky để tống tiền. 

Những biện pháp để tránh trở thành nạn nhân của mã độc locky chủ yếu đến từ ý thức và sự cảnh giác của người dùng. Mã độc locky có thể can thiệp đến những thông tin cá nhân, riêng tư nhất ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn nếu không may nó bị sử dụng cho mục đích xấu. Do vậy, người dùng hãy tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về không chỉ locky mà còn những loại mã độc khác để có biện pháp phòng tránh thích hợp. 

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận