""

Lập trình hướng đối tượng là gì? Các đặc điểm cơ bản của lập trình đối tượng

Lập trình hướng đối tượng hiện đang là một trong những kỹ thuật lập trình quan trọng và được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy lập trình hướng đối tượng là gì? Các đặc điểm cơ bản của lập trình hướng đối tượng ra sao? Hãy cùng Eduboston  đi tìm kiếm câu trả lời cho những băn khoăn đó.

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì?
Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì?

Lập trình đối tượng về cơ bản là một trong những kỹ thuật lập trình cho phép các lập trình viên có thể tạo ra các đối tượng trong code. Từ đó trừu tượng hóa các đối tượng dựa trên 2 thông tin: thuộc tính và phương thức. Trong đó:

Bạn Đang Xem: Lập trình hướng đối tượng là gì? Các đặc điểm cơ bản của lập trình đối tượng

  • Thuộc tính là những thông tin, đặc điểm của đối tượng;
  • Phương thức là những thao tác, hành động mà đối tượng có thể thực hiện;

Trong lập trình đối tượng ta thường bắt gặp thuật ngữ lớp và đối tượng. Chính vì thế mà nhiều người lầm tưởng đây là 2 hướng lập trình khác nhau. Nhưng về cơ bản nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy chúng bao hàm nhau.

Lớp là kiểu dữ liệu khuôn mẫu, còn đối tượng là một thực thể dựa trên khuôn mẫu đó. Các đối tượng có đặc tính tương tự nhau sẽ được gom lại thành một lớp đối tượng.

Các đặc điểm cơ bản của lập trình hướng đối tượng.        

Hiện nay lập trình hướng đối tượng có tất cả 4 đặc điểm chính:

Tính đóng gói (Encapsulation)

Xem Thêm : Digital tv tuner device registration application là gì?

Tính đóng gói là một trong những đặc điểm nổi bật của lập trình đối tượng. Với tính chất này nó không cho phép người dùng có thể tác động trực tiếp đến dữ liệu bên trong đối tượng mà chỉ có thể thực hiện thông qua các phương thức mà đối tượng cung cấp. Chính vì thế nó đảm bảo được tính toàn vẹn của đối tượng.

Hình minh họa đoạn code hướng đối tượng
Hình minh họa đoạn code hướng đối tượng

Ví dụ về tính đóng gói: Trong đoạn code trên ta có thể dễ dàng nhận thấy tính đóng gói được thể hiện thông qua các thuộc tính: mausac, chieudai và phương thức là input(), output() vào trong class mayvitinh. Do đó, bạn không thể truy cập đến các private data hoặc gọi đến private methods của class từ bên ngoài class đó.

Tính kế thừa (Inheritance)

Kế thừa là một trong những đặc điểm đặc trưng tái sử dụng phương thức, thuộc tính của lớp cơ sở trong lập trình hướng đối tượng. Lớp kế thừa sẽ được gọi là lớp con và được thừa hưởng toàn bộ những gì lớp cha có và cho phép.

Ví dụng: Với class mayvitinh, class này sẽ có các thuộc tính: mausac, chieurong, chieudai. Nếu bạn muốn tạo 1 mayAsus khác với các thuộc tính tương tự, thay vì phải sao chép, có thể tiến hành thiết lập quan hệ cha/con giữa class mayAsus và class mayvitinh. Khi đó, class mayAsus sẽ có tất các thuộc tính: mausac, chieudai, chieurong. 

Tính đa hình (Polymorphism): 

Tính đa hình là một trong những đặc điểm cho phép các chức năng method khác nhau được thực thi khác nhau trên các đối tượng khác nhau. 

Xem Thêm : Tư vấn giải đáp thắc mắc chung: Tên tiếng Hàn của bạn là gì?

Ví dụ: Với class mayvitinh ở trên khi thiết lập tính kế thừa thì dòng class mayAsus sẽ kế thừa từ lớp cha những thuộc tính: mausac, chieurong, chieudai nhưng lại được chạy với một hệ điều hành khác là Windows. Tương tự nếu thiết lập tính kế thừa đó với dòng mayMacbook thì nó cũng được kế thừa những thuộc tính trên nhưng lại chạy với hệ điều hành MacOs.

Tính trừu tượng(Abstraction): 

Tính trừu tượng trong lập trình hướng đối tượng đó chính là sự tập trung vào cốt lõi của đối tượng, bỏ qua những thứ không quan trọng và không liên quan.

Ví dụ: Khi thiết lập bài toán quản lý sinh viên đối với tính trừu tượng ta có thể tập trung vào cốt lõi của các đối tượng: Họ tên, ngày sinh, giới tính… mà không cần quản lý các thông tin không liên quan: chiều cao, màu da, cân nặng.

Các ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

Các ưu điểm của lập trình hướng đối tượng
Các ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

Là một trong những kỹ thuật lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay, lập trình hướng đối tượng có rất nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Dựa trên nguyên lý kế thừa trong quá trình mô tả lớp sẽ giúp loại bỏ đi nhanh chóng những chương trình bị lặp, dư. Từ đó giúp mở rộng khả năng sử dụng các lớp, tối ưu và tái sử dụng code hiệu quả;
  • Lập trình đối tượng sẽ giúp các kỹ thuật viên tăng năng suất thực hiện và rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống;
  • Giải quyết được các khuyết điểm của phương pháp lập trình cấu trúc nhờ vào sự xuất hiện của khái niệm lớp và đối tượng. Đồng thời góp phần giúp biểu diễn tốt hơn thế giới thực trên máy tính;

Trên đây chỉ là một trong những khái niệm đơn giản về lập trình hướng đối tượng là gì cũng như các ưu điểm của nó. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật lập trình này cũng như các đặc điểm nổi bật của nó.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận