""

Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? –

Bạn đang tìm hiểu về Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? -?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? –

Video Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? –

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Có 3 yếu tố chính và quan trọng trong nhiếp ảnh giúp bạn tạo ra một bức ảnh đẹp, đó là:

  • Tốc độ màn trập
  • Cơ hoành
  • ISO

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khẩu độ của máy ảnh để xem nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến bức ảnh.

Màng ngăn là gì?

Nói một cách đơn giản, khẩu độ là lỗ trên ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào thân máy. Quan trọng: lỗ này có khả năng tăng giảm kích thước, từ đó cho phép ánh sáng truyền vào thân máy nhiều hơn hoặc ít hơn. Nó hoạt động giống như mống mắt, làm thay đổi kích thước của đồng tử trong mắt người.

Ngôn ngữ khoa học và kỹ thuật hơn để xác định khẩu độ sẽ là: “Khẩu độ của ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào thân máy ảnh.”

Làm thế nào để đo màng ngăn?

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về cách đo màng ngăn, hãy xem bài viết chi tiết trên Wikipedia

Theo mình hiểu đơn giản: khẩu độ của máy ảnh được thể hiện bằng ký hiệu “f / số cụ thể”, ví dụ: f / 2, f / 3.5, f / 8…

Việc tìm khẩu độ trên máy ảnh cũng khá đơn giản, trên màn hình LCD hoặc trong kính ngắm, khẩu độ sẽ được đánh dấu là f / 2, f / 3.5 … Tuy nhiên, một số máy ảnh đã loại bỏ dấu gạch chéo ở giữa, rất đơn giản: f2, f3 .5, f8…

Bạn có thể xem một ví dụ cụ thể trong hình ảnh bên dưới:

Khẩu độ của máy ảnh này hiện là f / 8

Kích thước khẩu độ: khẩu độ lớn và nhỏ

Đầu tiên, hãy nhìn vào hình bên dưới:

Bạn có thấy điều gì khác ngoài lẽ thường không? Nếu bạn nói: số càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn! Hãy nhớ rằng: f / 2 lớn hơn nhiều so với f / 8, hay nói cách khác, f / 2 “thoáng” hơn f / 8.

Để xác nhận thêm điều này, hãy xem hình ảnh bên dưới:

Xem Thêm : Ô tô, xe máy ngập nước phải làm gì để tránh hư hỏng?

Bạn thấy đấy: f / 2 rõ ràng là nhiều hơn f / 10

Thông thường, khi chúng ta nói về khẩu độ lớn, chúng ta muốn nói đến f / 1.4, f / 2 hoặc f / 2.8. Khi nói đến một khẩu độ nhỏ, nó có nghĩa là f / 8, f / 11 hoặc f / 16

Hiệu ứng khẩu độ trên hình ảnh

Khẩu độ ảnh hưởng đến 2 yếu tố của bức ảnh, đó là:

Độ sáng hoặc độ phơi sáng của hình ảnh

Rõ ràng, khi khẩu độ lớn (nghĩa là khẩu độ trong ống kính rộng hơn), nhiều ánh sáng đi vào thân máy đến cảm biến hình ảnh hơn, dẫn đến hình ảnh sáng hơn. Khi khẩu độ nhỏ (lỗ trên ống kính nhỏ hơn), ít ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh hơn, dẫn đến hình ảnh tối hơn.

Hãy xem bức ảnh dưới đây để biết khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến độ sáng của bức ảnh

Khẩu độ càng lớn, ảnh càng sáng

Do đó, trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc vào ban đêm, bạn nên có khẩu độ lớn để thu được nhiều ánh sáng hơn! Hoặc làm ngược lại nếu bạn muốn ảnh tối hơn.

Độ sâu của trường

Một ảnh hưởng quan trọng của khẩu độ lên ảnh là độ sâu trường ảnh. Nói một cách đơn giản, độ sâu trường ảnh là “độ lớn” xuất hiện sắc nét từ trước ra sau trong hình ảnh của bạn. Thành thật mà nói, tôi cũng cảm thấy khó hiểu câu này phải không? Nhưng hay quá, hãy xem 2 hình ảnh dưới đây, bạn sẽ hiểu ngay thôi!

Hình ảnh này có độ sâu trường ảnh “nông”.

Hình ảnh này có độ sâu trường ảnh “sâu”.

Bạn đã thấy sự khác biệt chưa? Rõ ràng, hình ảnh “mờ”, độ sâu trường ảnh càng nhỏ, và “rõ ràng”, độ sâu trường ảnh càng sâu (Cũng lộn xộn, phải không?)

Vậy màng ngăn ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào?

Bạn chỉ cần nhớ 2 điều:

  • Khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng “nhỏ”, hay nói cách khác là càng có nhiều vùng bị “mờ” trong ảnh. Thông thường khi chụp chân dung hoặc trong trường hợp bạn muốn làm mờ hậu cảnh, hãy sử dụng khẩu độ lớn.
  • Khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh càng “sâu”, hay nói cách khác là ảnh sẽ có ít vùng “nhòe” hơn. Thường sử dụng khẩu độ nhỏ khi chụp ảnh phong cảnh, tòa nhà hoặc khi bạn muốn chụp ảnh không có hậu cảnh mờ.

Một hình ảnh so sánh khác để bạn hiểu:

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào hai bức ảnh có cùng độ sáng? Trả lời: Điều chỉnh tốc độ cửa trập

Làm thế nào để chọn đúng màng ngăn?

Xem Thêm : Review Đời Lính – Chương 37: 3 chìm 7 nổi

Nếu bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã biết khẩu độ ảnh hưởng đến bức ảnh như thế nào? Tuy nhiên, loại màng chắn nào phù hợp? Câu trả lời tùy thuộc vào bạn, vì nhiếp ảnh là một nghệ thuật, và nghệ thuật không có những hạn chế và tiêu chuẩn nhất định!

Tuy nhiên, hãy tham khảo 2 bức ảnh dưới đây để biết thêm về mức khẩu độ và độ sáng phù hợp của bức ảnh.

Điều kiện ánh sáng

Điều kiện ánh sáng yếu

Và độ sâu trường ảnh thì sao? Hãy xem bức ảnh so sánh dưới đây:

Nếu bạn muốn làm mờ hậu cảnh nhưng ảnh quá tối, hãy tăng độ sáng bằng cách điều chỉnh tốc độ cửa trập. Nếu bạn không thể tăng tốc độ cửa trập được nữa (do độ sắc nét và hiệu ứng mờ), bạn có thể tăng ISO.

Nói chung, đọc lý thuyết là chuyện bình thường, cách tốt nhất là bạn cứ cầm máy và thực hành nhiều lần, bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc đẹp rồi sẽ biết ngay cách chọn!

Làm thế nào để đặt khẩu độ cho máy ảnh?

Có 2 cách:

  • Chọn chế độ Ưu tiên khẩu độ: bạn có thể điều chỉnh khẩu độ và máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ cửa trập cho bạn.
  • Chọn chế độ “Thủ công”: bạn có thể điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập theo ý muốn của mình
    Dù bằng cách nào, bạn có thể đặt ISO thành tự động hoặc thủ công. Chế độ ưu tiên khẩu độ thường được đánh dấu “A” hoặc “Av” trên máy ảnh.

Hạn chế khẩu độ trên ống kính

Mỗi ống kính sẽ có giới hạn khẩu độ tối đa và tối thiểu. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối thiểu thường ít quan trọng hơn, vì hầu như tất cả các ống kính ngày nay đều có khẩu độ tối thiểu là f / 16. Bạn sẽ hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng khẩu độ nhỏ hơn!

Độ mở của ống kính càng lớn thì khả năng hấp thụ ánh sáng càng lớn. Thông thường, khẩu độ càng lớn thì ống kính càng đắt!

Với một số ống kính thu phóng, khẩu độ tối đa thay đổi khi bạn phóng to và thu nhỏ. Ví dụ: với ống kính Nikon 18-55mm f / 3.5-5.6, khẩu độ tối đa dần dần thay đổi từ f / 3.5 thành f / 5.6 khi bạn thay đổi tiêu cự. Tuy nhiên, một số ống kính đắt tiền không làm được điều này, khẩu độ tối đa không thay đổi trong suốt dải phóng đại. Tuy nhiên, tiền nào của nấy!

Bạn có thể dễ dàng xác định khẩu độ tối đa của ống kính. Như thường lệ được bao gồm trong tên của ống kính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nhà sản xuất thay thế dấu gạch chéo bằng dấu hai chấm. Ví dụ: Nikon 50mm 1: 1.4G có khẩu độ tối đa f / 1.4

Sự kết luận

Khẩu độ là yếu tố đầu tiên tôi tính đến khi muốn chụp ảnh, vì nó là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong nhiếp ảnh. Tôi để máy ảnh ở chế độ Ưu tiên khẩu độ gần như 90% thời gian, vì tôi không muốn máy ảnh chọn khẩu độ cho mình!

Hi vọng câu chuyện về khẩu độ của tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về khẩu độ máy ảnh. Tôi hy vọng bạn chụp những bức ảnh đẹp!

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Khẩu độ là gì? Khẩu độ máy ảnh có ảnh hưởng gì đến bức ảnh? –, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận