""

Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì…

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì…, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì… bên dưới.


Những người ủng hộ PoS và các hoạt động thân thiện với môi trường đã vận động hành lang để thay đổi mã đồng thuận khai thác Bitcoin, nhưng lịch sử cho chúng ta biết lý do tại sao Bitcoin lại tuyệt vời như vậy.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên bắt đầu tất cả. Và ngay cả ngày hôm nay, nó vẫn tiếp tục thúc đẩy tâm lý thị trường, tuy nhiên, nó phải đối mặt với nhiều thách thức trong suốt chặng đường. Những thách thức mới nhất dường như xoay quanh cơ chế đồng thuận khai thác PoW và tác động của nó đối với môi trường.

Chế ngự mạng Bitcoin là một trong những chủ đề nóng nhất năm ngoái. Những cái tên nổi tiếng như Elon Musk đã gây ấn tượng rằng BTC ở dạng hiện tại có hại cho môi trường. May mắn thay, các thợ mỏ dần dần chuyển sang năng lượng tái tạo Và một báo cáo gần đây chỉ ra rằng 58% năng lượng của mạng BTC đến từ các nguồn tái tạo.

Đến năm 2022, cuộc tranh luận dường như chuyển từ năng lượng sạch sang thay đổi đồng thuận khai thác hoàn toàn, với một cuộc vận động hành lang gồm các tỷ phú và những người ủng hộ PoS kêu gọi thay đổi mã Bitcoin. Quá trình chuyển đổi sắp xảy ra của Ethereum từ PoW sang PoS dự kiến ​​sẽ được hoàn thành bằng cuối năm 2022.

PoW là một sự đồng thuận khai thác. Là loại tiền điện tử ban đầu mà Bitcoin và một số dự án ban đầu trở nên phổ biến, PoS trùng với sự ra mắt của Peercoin vào năm 2013 và mặc dù ban đầu nó không phổ biến lắm nhưng nó là một loại tiền điện tử rất phổ biến. Nhưng khả năng mở rộng và hiệu quả năng lượng khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các dự án mới.

William Szamosszegi, Giám đốc điều hành của nền tảng khai thác Bitcoin Sazearch, cho biết: “Sai lầm cơ bản của Greenpeace, Larsen và các nhà phê bình khác về mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin là họ đánh giá Bitcoin dựa trên“ các yếu tố ”chứ không phải là“ thành phần giá thầu ”. giá trị của nó. ”Anh ấy nói thêm:

“Chúng ta nên đánh giá các phát minh mới dựa trên phạm vi của các giải pháp xã hội. PoW cho phép kiếm tiền tốt và một loại tiền tệ phi tập trung được hỗ trợ bởi năng lượng trong thế giới thực. PoS không thể đạt được mục tiêu này.”

Gần đây, Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC) đã trả lời bằng một lá thư gửi đến Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), nói rằng PoS và PoW có các đặc điểm khác nhau. Do đó, sẽ không chính xác khi gọi PoS là một dạng PoW “mạnh mẽ” hơn, vì nó không thể đạt được điều tương tự.

PoW cung cấp khả năng phân quyền thực sự.

PoW được quảng cáo là cách đáng tin cậy nhất để đạt được sự đồng thuận trên blockchain. Nó hỗ trợ phân phối giao dịch trong khi loại bỏ người trung gian và đảm bảo tính toàn vẹn của giao dịch. Thuật toán đồng thuận khai thác này cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Và những người khai thác mới sẽ được khuyến khích bổ sung thêm phần cứng và sử dụng nhiều năng lượng hơn để kiếm phần thưởng khai thác.

Mặt khác, PoS sử dụng một hệ thống đặt cược. Điều này yêu cầu một số vốn nhất định dưới dạng mã thông báo mạng để xác thực. Bảo mật có được trực tiếp từ giá trị kinh tế được nhận thức của mạng. Hoặc chi phí bao nhiêu để mua cổ phiếu lớn?

Trong khi mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin cao hơn đáng kể so với các dự án tiền điện tử khác, các đối thủ có xu hướng coi mức tiêu thụ năng lượng như một thước đo độc lập. Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin tỷ lệ thuận với bảo mật. làm cho nó thực sự phi tập trung

Tuy nhiên, đã có rất nhiều nỗ lực để khai thác Bitcoin “xanh” ngay cả dưới hình thức đồng thuận ngày nay. Theo một nghiên cứu của Galaxy Digital, mạng Bitcoin sử dụng gần một nửa năng lượng được sử dụng bởi các ngân hàng và khai thác vàng.

Bitcoin 1

cấp tMức tiêu thụ năng lượng ước tính hàng năm (TWH / năm) | Nguồn: Galaxy Digital

Các nhà phê bình thường tranh luận rằng năng lượng được sử dụng bởi các thợ đào Bitcoin đang ăn cắp từ các trường hợp sử dụng phong phú hơn hoặc mức tiêu thụ điện năng tăng lên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thợ đào Bitcoin sử dụng năng lượng không cạnh tranh. mà nếu không sẽ bị lãng phí hoặc không được sử dụng đầy đủ.

Nhu cầu thay đổi các nguyên tắc cốt lõi của mạng Bitcoin không phải là mới. Trong cuộc chiến kích thước khối Bitcoin từ 2015-2017, nhiều sàn giao dịch và thợ đào đã ủng hộ Bitcoin hard fork, nhưng cộng đồng Bitcoin nhất quyết giữ mạng đúng với giá trị của nó như khi Satoshi Nakamoto xây dựng nó, nhà phân tích Joe Burnett khai thác tại Blockware Solutions tin rằng bất kỳ nỗ lực nào Để thay đổi thuật toán đồng thuận của Bitcoin “chắc chắn sẽ thất bại”:

“Người dùng Bitcoin hoặc nhà khai thác nút có thể chống lại các thay đổi đồng thuận và nâng cấp mạng theo cách tương thích ngược. Trận chiến này đã đặt ra một tiền lệ rằng Bitcoin có thể chống lại bất kỳ sự thay đổi nào. biến giá trị của nó thành một thứ gì đó quý hiếm, di động, bền vững, có thể tách rời và hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. ”

Nhìn lại năm 2018, khi cuộc tranh cãi về kích thước khối lên đến đỉnh điểm. Cung cấp một bức tranh thực tế về lý do tại sao Bitcoin không nên thay đổi mã của nó. Hai mạng blockchain được hình thành bởi “Cuộc chiến kích thước khối” là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV), cả hai đều phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật và tập trung đáng kể. Thật không may, sự phát triển trên các mạng này đã giảm theo thời gian.

Bitcoin 2

Tất cả tỷ lệ băm của Bitcoin | Nguồn: Blockchain

Một minh chứng đáng chú ý khác về cơ chế đồng thuận PoW là lệnh cấm khai thác từ chính phủ Trung Quốc vào năm ngoái. Trung Quốc đóng góp hơn 60% sức mạnh khai thác của Bitcoin, nhưng lệnh cấm toàn diện đã buộc các công ty khai thác phải đóng cửa hoàn toàn và tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sức mạnh băm của mạng Bitcoin đã giảm hơn 50% trong vòng một vài tháng. Sức mạnh khai thác đã trở lại mức trước khi cấm. cho thấy sức mạnh thực sự của phân quyền.

Các mạng PoS hàng đầu đang gặp sự cố.

Những lập luận lớn nhất ủng hộ PoS là hiệu quả sử dụng điện và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, những lợi thế này đến từ sự phân quyền. Đây là nguyên lý ra đời của tiền kỹ thuật số, ví dụ Bitcoin được tạo ra theo nguyên tắc ngang giá. bằng cách hứa hẹn cơ hội bình đẳng cho tất cả những ai muốn tham gia. Ngược lại, PoS tạo ra một rào cản đối với việc đặt cược. nơi những người đặt cược cao nhất nói nhiều nhất trong quá trình ra quyết định.

Bitcoin 3

nhu cầu điện năng của Mạng Bitcoin | Nguồn:Mộttrung tâm tài chính thay thế mbridge

Mặc dù giám sát PoS sử dụng ít năng lượng hơn các hệ thống PoW ngày nay, nhưng có những trở ngại cơ bản đối với mô hình PoS làm giảm đáng kể khả năng Bitcoin sẽ sớm thay đổi cơ chế đồng thuận. Theo Noble Drakoln, người dẫn chương trình podcast của Tạp chí Nhà đầu tư được công nhận, các mạng PoS có thể “thân thiện với môi trường” nhưng sẽ không được phân cấp.

Bằng chứng rõ ràng nhất về việc vi phạm các giao thức tài chính phi tập trung của trò chơi PoS và NFT, ngay cả những mạng PoS lớn nhất như Solana, vốn đã có sự gia tăng đáng kể về việc sử dụng, cũng đã trải qua một số vụ ngừng hoạt động trong năm qua. Hầu hết là do các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, dẫn đến mất sự đồng thuận giữa những người đánh giá.

ETH, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Họ đã quyết định chuyển sang PoS để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đã có một vài lần bị trì hoãn. Và ngay cả việc chuyển sang PoS cũng không đảm bảo hoạt động trơn tru. Drakoln giải thích thêm:

“Chuyển sang PoS sẽ là một mối nguy hiểm về bảo mật bất kể các giải pháp phụ giúp PoW hoạt động. Những lo ngại về môi trường xung quanh mạng Bitcoin đã tạo ra các hành lang yêu cầu chuyển mã từ PoW sang PoS. Tuy nhiên, PoW là chìa khóa quan trọng trong việc phân cấp Bitcoin . ”

Một cơ chế đồng thuận không chỉ phải bảo mật mạng. Ví dụ: ETH có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau so với Bitcoin và do đó phải được mở rộng quy mô khác nhau. dẫn đến việc áp dụng PoS ETH2 trong tương lai.

Mặt khác, Bitcoin chỉ cần xử lý các giao dịch trên mạng, cho phép PoW cung cấp bảo mật mạng tối đa trong khi tận dụng các ứng dụng Lớp 2 như Lightning Network hoặc Stacks để bù đắp cho khả năng mở rộng của nó. Khi thợ đào chuyển sang các tùy chọn tiết kiệm năng lượng hơn

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để cập nhật và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

về nhà

Theo Cointelegraph

[ad_2]

Tham khảo thêm: Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì…

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì… của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì… . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Viết một bình luận