""

ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

Hiện nay, việc ứng dụng những phương tiện công nghệ và kỹ thuật số vào cuộc sống là rất nhiều. Khi đăng ký những ứng dụng liên quan tới liên kết ngân hàng và việc mua sắm, các bạn sẽ thấy xuất hiện các thông tin bắt buộc về ID nhận dạng quốc gia. Vậy ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử hình thành ID Việt Nam là gì? Thời hạn sử dụng của ID Việt Nam là gì? Trong bài viết bên dưới, Eduboston sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

Khái niệm ID quốc gia Việt Nam là gì?

ID quốc gia Việt Nam chính là thẻ căn cước công dân
ID quốc gia Việt Nam chính là thẻ căn cước công dân

ID là từ viết tắt của Identification ở trong tiếng Anh, có nghĩa là nhận diện, nhận dạng hoặc nhận biết. Thuật ngữ ID hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến và được ứng dụng cực kỳ nhiều trong công nghệ, khoa học, xã hội, chính trị,…

Bạn Đang Xem: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

Thông thường, ID chính là một tập hợp của các số hoặc chữ, hay cả chữ và số. Tuy nhiên, đôi khi ID có thể là vân tay hoặc hình ảnh,… 

Điểm đặc biệt là những thông tin ID này là duy nhất và được sử dụng để xác định danh tính của công dân. Đồng thời để nhận diện thiết bị này với thiết bị khác, cao hơn nữa là định danh quốc gia, khu vực, lãnh thổ.

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc: Giám đốc kinh doanh tiếng Anh là gì?

ID quốc gia Việt Nam được đưa vào sử dụng từ rất sớm và trở thành một phương tiện chính thức trong việc quản lý dân số ở nước ta. Trên thực tế, ID quốc gia Việt Nam được biết đến với cái tên thông dụng là thẻ chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Theo đó, ID quốc gia Việt Nam là một dãy số bao gồm 12 chữ số đứng liền kề nhau. Chúng đại diện cho các tỉnh và thành phố ở Việt Nam nên căn cước công dân ở mỗi vùng có một đầu số khác nhau. Có thể thấy rằng, ID quốc gia Việt Nam là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân nước ta. Nó giúp quản lý con người một cách chặt chẽ, khoa học và dễ dàng hơn.

Lịch sử hình thành ID quốc gia Việt Nam là gì?

Lịch sử hình thành ID quốc gia Việt Nam là gì
Lịch sử hình thành ID quốc gia Việt Nam là gì

Từ rất lâu trở về trước, trước năm 1945, ID quốc gia đã được sử dụng tại Việt Nam. Nó không chỉ đơn thuần là một tờ giấy thông hành mà còn được sử dụng để xác minh người dân trong phạm vi Đông Dương.

Tới năm 1946, thẻ căn cước này được thay đổi thành thẻ công dân. Nó sẽ cho chúng ta biết một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, quê quán,… Đặc biệt, thẻ này còn bao gồm đặc điểm nhận dạng riêng của một công dân ở Việt Nam.

Xem Thêm : Cục sì lầu ông bê lắp là gì? Tại sao câu hát trở thành hot trend?

Từ ngày 1/7/2012, mẫu giấy chứng minh thư nhân dân mới được làm bằng nhựa với kích thước 85,6 x 53,98 mm. Giấy chứng minh thư nhân dân được Bộ Công An áp dụng và có mã vạch 2 chiều, ghi họ tên cha mẹ và in ảnh của công dân trên thẻ. Kể từ năm 2016, chứng minh thư nhân dân được đổi tên thành thẻ căn cước công dân. Điều này đã được quy định và thể hiện rõ ràng trong Luật căn cước công dân.

Thời hạn sử dụng ID quốc gia Việt Nam là bao lâu?

Thời hạn sử dụng ID quốc gia Việt Nam là bao lâu?
Thời hạn sử dụng ID quốc gia Việt Nam là bao lâu?

Căn cứ theo quy định ở Mục 4 Phần I của Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), thời hạn sử dụng của chứng minh thư nhân dân là 15 năm. Hơn nữa, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp duy nhất một chứng minh thư nhân dân và số ID riêng. Trong trường hợp có sự thay đổi hoặc bị mất chứng minh thư nhân dân, các bạn sẽ làm thủ tục đổi và cấp lại. Tuy nhiên, số ghi trên chứng minh thư nhân dân vẫn giữ nguyên như thẻ đã được cấp.

Còn với căn cước công dân, thời hạn sử dụng được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc như sau:

  • Thẻ căn cước công dân được đổi khi công dân đó đủ 25, 40 và 60 tuổi. Trong trường hợp thẻ căn cước công dân được đổi, cấp mới, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước số tuổi quy định trên, công dân vẫn có thể sử dụng thẻ cho đến tuổi đổi thẻ kế tiếp.
  • Trên thực tế, ID quốc gia Việt Nam không chỉ là một loại giấy tờ bình thường mà còn là minh chứng bản thân là công dân của Việt Nam. Ngoài ra, ID quốc gia Việt Nam còn thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi người với đất nước.

Bài viết trên đây của Eduboston chắc chắn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc: “ID quốc gia Việt Nam là gì?” cùng những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về ID quốc gia Việt Nam, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới đây và đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất của Eduboston để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận