""

Hướng dẫn học tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu – học tiếng trung online

Bạn đang tìm hiểu về Hướng dẫn học tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu – học tiếng trung online?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài này

Danh Mục Bài Viết

Video Hướng dẫn học tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu – học tiếng trung online

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

cách học tiếng trung cho người mới bắt đầu tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu học tiếng trung cho người mới bắt đầu bài 1 học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu sách học tiếng trung cho người mới bắt đầu học tiếng trung quốc cho người mới bắt đầu tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu pdf app học tiếng trung cho người mới bắt đầu học tiếng trung cho người mới bắt đầu bài 2 học tiếng trung cho người mới bắt đầu bài 3 học tiếng trung cho người mới bắt đầu bài 4 học tiếng trung cho người mới bắt đầu bài 6 download sách học tiếng trung cho người mới bắt đầu

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Đến lúc rồi.

Đã đến lúc ngừng bào chữa và thực sự  làm điều đó.

Đã đến lúc học tiếng Trung!

Chúng tôi có thể nghe thấy bạn phản đối ngay bây giờ. “Nhưng nó quá khó!” “Tôi sẽ không bao giờ có thể học được hệ thống chữ viết!” “Tôi không biết bắt đầu từ đâu!”

Chà, chúng tôi có tin tức cho bạn:

Tiếng Trung không khó như bạn nghĩ.

Có những thủ thuật để làm chủ hệ thống chữ viết.

Và bạn có thể bắt đầu ngay tại đây, với hướng dẫn học tiếng Trung của chúng tôi. Đi nào!

Tham khảo: Tiếng Trung Cơ Bản / học tiếng trung cơ bản / mới bắt đầu học tiếng trung / học tiếng trung online / Có nên học tiếng trung

Tại sao bạn nên học tiếng Trung?

Trong số tất cả các ngôn ngữ trên khắp thế giới, tại sao một người nào đó lại chọn học tiếng Quan Thoại?

Hãy cùng xem xét tất cả những lý do tại sao bạn nên nói “có” với tiếng Trung.

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới

Với dân số hơn một tỷ người ở Trung Quốc, không có gì ngạc nhiên khi tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới . Là ngôn ngữ tiêu chuẩn chính thức của cả Trung Quốc và Đài Loan, số lượng người nói tiếng Quan Thoại bản địa là khoảng 900 triệu người, gấp hơn hai lần số lượng người bản ngữ nói tiếng Hindi, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều quốc gia láng giềng khác liệt kê một biến thể của tiếng Quan Thoại là một trong những ngôn ngữ nói của họ, vì vậy tiếng Trung Quốc khá phổ biến.

Hơn một tỷ người nói ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai trên khắp thế giới? Đó là rất nhiều người để giao tiếp và rất nhiều cơ hội học tập. Nói về cơ hội…

Tiếng Trung mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn

Nói song ngữ hoặc đa ngôn ngữ không chỉ có nghĩa là bạn có thể làm việc như một dịch giả, gia sư hoặc giáo viên. Trên thực tế, có thể giao tiếp bằng tiếng Trung có nghĩa là bạn có thể phục vụ khách Trung Quốc tốt hơn nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực khách sạn, thâm nhập thị trường Trung Quốc nếu bạn đang nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh hoặc đóng một vai trong một bộ phim mà nhân vật phải nói Quan thoại.

Khả năng nói tiếng Quan Thoại là một tài sản quý giá mà bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng đánh giá cao và đầu tư vào. Thế giới thực sự trở thành con sò của bạn khi bạn học tiếng Trung!

Biết tiếng phổ thông giúp bạn đi du lịch dễ dàng hơn

Trung Quốc có thể có dân số lớn nhất thế giới, nhưng số lượng lớn người nói không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Đó cũng là về vị trí của những chiếc loa này.

Ví dụ, trong khi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Singapore, hầu hết người dân Singapore sử dụng song ngữ tiếng Anh và tiếng Quan Thoại. Ngoài ra, lịch sử giao thương lâu đời của Trung Quốc đã dẫn đến những người định cư và có ảnh hưởng ở Đông Nam Á và hơn thế nữa. Ngôn ngữ Trung Quốc ở khắp mọi nơi!

Vì vậy, không chỉ biết tiếng Quan Thoại sẽ giúp bạn đi du lịch khắp Trung Quốc dễ dàng hơn mà còn rất có thể bạn sẽ phát hiện ra các biển báo bằng tiếng Trung khi ở Malaysia, Indonesia và các quốc gia lân cận khác.

Bạn tìm hiểu và đánh giá cao một nền văn hóa mới

Mặc dù bạn có thể tìm hiểu nhiều về Trung Quốc bằng cách đi du lịch qua nó và ăn tất cả các món ăn ngon của vùng, nhưng bạn chỉ có thể cảm nhận được rất nhiều điều mà không cần biết ngôn ngữ. Khả năng hiểu tiếng phổ thông là chìa khóa cho một trải nghiệm văn hóa đích thực. Rốt cuộc, mỗi nhân vật Trung Quốc đều có câu chuyện riêng để kể.

Bằng cách biết cách đọc và nói tiếng Trung, bạn có thể kiểm tra sự tiến hóa của các ký tự, giải thích thư pháp trên các bức tranh cuộn Trung Quốc trong viện bảo tàng, hiểu tất cả những điều điên rồ xảy ra trong một vở kinh kịch Trung Quốc và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể đọc và gọi món từ thực đơn toàn Trung Quốc, không cần hình ảnh!

Bạn có thể thưởng thức phim, chương trình truyền hình , văn học và âm nhạc bằng một ngôn ngữ khác

Mặc dù phụ đề rất tuyệt vời đối với các bộ phim nước ngoài, cuộc sống sẽ không dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể chuyển sự chú ý của mình từ cuối màn hình sang toàn bộ sự việc, nơi tất cả các hành động đang diễn ra? Phụ đề có thể cần thiết, nhưng chúng làm mất đi tất cả niềm vui. Bên cạnh đó, chúng ta phải xem phim và chương trình truyền hình chứ không phải đọc chúng.

Tại sao tiếng Trung không khó học như bạn nghĩ

Nói chung, các ký tự, cách phát âm và ngôn ngữ, có thể đối với người nói tiếng Anh là điều không thể. Dưới đây là những lý do tại sao đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Có nhiều điểm tương đồng giữa ngữ pháp tiếng Trung và tiếng Anh

Nghe có vẻ khó tin rằng một ngôn ngữ được tạo ra từ các bức tranh lại có cấu trúc ngữ pháp tương tự như tiếng Anh. Nhưng ở mức độ rất cơ bản, cả hai ngôn ngữ đều tuân theo định dạng câu Chủ ngữ-Động từ-Đối tượng, đây là một giải pháp nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu.

Và nếu nó khiến bạn cảm thấy tốt hơn bất kỳ, tiếng Trung có ít quy tắc ngữ pháp hơn đáng kể so với tiếng Anh, vì vậy nếu bạn lo lắng về cách chia động từ, số nhiều, danh từ giới tính và những thứ tương tự, thì bạn đã rõ! Không giống như trong tiếng Anh, các từ tiếng Trung luôn giữ nguyên⁠ — bạn chỉ cần thêm các ký tự bổ sung để thay đổi một chút ý nghĩa của câu.

Các nhân vật liên quan đến chủ đề chia sẻ cấu trúc hoặc thành phần tương tự

Một đặc điểm thú vị của chữ viết tiếng Trung là các ký tự nằm trong một chủ đề tương tự có xu hướng chia sẻ cùng một gốc, đây là một thành phần đồ họa nằm trong từ điển tiếng Trung. Có một danh sách dài các gốc mà bạn sẽ không bao giờ nhớ được toàn bộ, nhưng sẽ rất hữu ích khi biết rằng các nhân vật theo chủ đề có cấu trúc chung với nhau .

Ví dụ, các ký tự có gốc 水(shuǐ) đôi khi xuất hiện dưới dạng 氵 thường liên quan đến nước, như 河(hé) cho sông và 海(hǎi) cho biển.

Các âm của bảng chữ cái Trung Quốc đã tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Anh

Thật khó để nhìn vào bính âm , được gọi không chính thức là bảng chữ cái Trung Quốc, mà không phát âm các âm như bạn làm trong tiếng Anh. Nghe có vẻ kỳ lạ như bính âm, nhưng bạn thực sự đã biết (và sử dụng) những âm thanh tương tự trong lời nói hàng ngày! Điều đó thật điên rồ làm sao, khi xem xét ngôn ngữ viết tiếng Trung và tiếng Anh khác nhau đáng kể như thế nào?

Lấy âm zh từ ký tự 中(zhōng) , nghĩa là giữa. Nếu bạn muốn so sánh nó với một âm thanh quen thuộc, hãy nghĩ zh là phần “dr” trong từ “dragon”. Hack bảng chữ cái tiếng Trung chỉ là việc tìm các âm tương đương trong tiếng Anh.

Học tiếng Trung dễ tiếp cận hơn bao giờ hết với các nguồn trực tuyến

Sống trong thời đại kỹ thuật số, nhiều người trong chúng ta không nhận ra rằng mình may mắn như thế nào về mặt tiếp cận thông tin. Ngay cả khi chỉ mới quay trở lại một thập kỷ, hầu hết mọi người đều phải dựa vào gia sư và các lớp học để học tiếng Trung.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ khung cảnh lớp học truyền thống, đặc biệt là khi xem xét kỳ vọng không thực tế của tất cả học sinh học với cùng một tốc độ được quy định bởi chương trình giảng dạy của giáo viên. Nó có thể thực sự gây mất hứng thú khi bạn dường như không nắm bắt được các khái niệm nhanh chóng như các bạn cùng lứa tuổi của mình, khiến bạn ngày càng mất kết nối với việc học ngôn ngữ.

Rất may, mọi thứ đã khác bây giờ. Với rất nhiều ứng dụng khác nhau cho phép bạn học theo tốc độ của riêng mình thông qua trò chơi, trao đổi ngôn ngữ và các ứng dụng khác, việc học tiếng Trung trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết!

Bắt đầu: Cách học viết tiếng Trung mà không bị choáng ngợp

Rõ ràng, là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn học Giản thể thay vì tiếng Trung Phồn thể, nhưng ngay cả những ký tự giản thể cũng có vẻ là một công việc khó khăn. Mặc dù cần phải luyện tập rất nhiều, nhưng chữ viết tiếng Trung không phải là không thể xuyên qua như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần có phương pháp về cách bạn học nó.

Nghiên cứu thứ tự đột quỵ

Bước đầu tiên là học thứ tự đột quỵ. Cũng giống như cách bạn viết các chữ cái của một từ bằng tiếng Anh từ trái sang phải, tiếng Quan Thoại có thứ tự cho cách viết các ký tự của chúng.

Có bốn quy tắc cơ bản cho sự điên rồ: vẽ, đối xứng, bao vây và chồng chéo. Miễn là bạn đã nắm được các quy tắc này, bạn có thể giải quyết bất kỳ ký tự Trung Quốc nào theo cách của bạn.

Học các ký tự tiếng Trung cơ bản

Luôn bắt đầu từ những ký tự đơn giản nhất trong tiếng Trung Quốc , có khoảng từ một đến bảy nét. Nghĩ lại, thật là thú vị khi có một số ký tự tồn tại dưới dạng ba nét hoặc ít hơn, giống như cách tiếng Anh chứa các từ có một đến ba ký tự. Nó cũng làm cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên nhúng ngón chân vào tiếng Quan Thoại.

Mặc dù bảy nét có thể có vẻ nhiều để nhớ, nhưng đây là một ví dụ về những gì có thể trông như thế này: Từ “đàn ông”, là 男(nán), vẫn khá dễ dàng vì nó là sự kết hợp của các ký tự 田 (tián)  cho “trường” và 力 (lì)  cho “sức mạnh”. Tất cả những gì bạn phải làm là chia nhỏ nó.

Dành thời gian cho các khối xây dựng: Các thành phần và gốc rễ của Trung Quốc

Các bộ và thành phần là cứu cánh khi bạn tiếp cận các nhân vật mới. Ngay cả khi không biết định nghĩa từ điển, việc có kiến ​​thức trước về các thành phần ký tự sẽ cung cấp cho bạn manh mối ngữ nghĩa và ngữ âm cho ý nghĩa và cách phát âm bính âm . Và tất cả những kiến ​​thức này sẽ trở thành một vòng tròn đầy đủ khi viết ra các ký tự.

Ví dụ, căn trong 张(zhāng), có nghĩa là “kéo dài”, chứa căn 长(cháng) , được định nghĩa là “dài”. Vì vậy, như bạn có thể thấy ở đây, 长 đóng vai trò như một thành phần ngữ nghĩa và ngữ âm trong 张.

Thành thạo bính âm để giúp bạn nhập bằng tiếng Trung

Chữ viết của Trung Quốc không chỉ là về các ký tự. Pinyin cũng quan trọng không kém và nó giúp bạn nhập liệu trên điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng thuận tiện hơn nhiều, đặc biệt nếu bạn không có (hoặc đơn giản là không thể sử dụng) đầu vào chữ viết tay. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn nghiên cứu bính âm của các ký tự bạn đang học.

5 mẹo để học tiếng Trung phổ thông một cách nhanh chóng và dễ dàng

Chúng tôi đã đề cập đến cách để không bị căng thẳng khi viết tiếng Trung, nhưng với tư cách là một người mới học chưa có kiến ​​thức về ngôn ngữ này, bạn có thể làm gì để đảm bảo hành trình học tiếng Trung của mình suôn sẻ nhất có thể? Năm mẹo này sẽ đảm bảo rằng bạn đang học tiếng Trung theo cách tốt nhất có thể!

Học các cụm từ hội thoại để biết ngôn ngữ trong bối cảnh thế giới thực

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ học rằng “chào buổi sáng” trong tiếng Trung là 早上 好(zǎoshang hǎo) . Tuy nhiên, trong thế giới thực, 早上 好 khá trang trọng trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Bạn có nhiều khả năng nghe người dân địa phương nói 早 và bạn sẽ không thực sự biết điều đó trừ khi bạn có đối tác ngôn ngữ hoặc bạn tình cờ nghe được nó trong cuộc trò chuyện tự nhiên.

Vì vậy, thay vì học những câu công thức trong lớp, hãy tập trung vào các cụm từ đàm thoại và các đoạn hội thoại trong thế giới thực . Bạn muốn trải nghiệm học tập của mình càng chân thực và càng có thể áp dụng vào cuộc sống thực tế càng tốt, vì vậy hãy lắng nghe người bản ngữ nói tiếng Trung tương tác trực tiếp hoặc nếu không thể, hãy nghe trên FluentU . Với FluentU, bạn cũng sẽ nhận được các tính năng hỗ trợ cho người học như phụ đề tương tác và thẻ ghi nhớ đa phương tiện.

Dành nhiều thời gian nghe hơn để học giọng Trung Quốc

Nếu bạn cảm thấy mình nghe có vẻ lúng túng khi nói những câu như 我 很 喜欢 学 中文(w ǒ hěn xǐhuān xué zhōngwén), nghĩa là “Tôi thực sự thích học tiếng Trung”, rất có thể bạn thực sự nghe có vẻ khó xử. Để khắc phục điều này, chỉ cần nghe thêm âm thanh tiếng Trung hoặc xem nhiều video hơn mà bạn có thể nghe thấy người bản xứ nói tiếng Trung với nhau.

Mặc dù vậy, có thể bỏ qua các tác phẩm ca nhạc hoặc sân khấu bằng tiếng Trung, vì các diễn viên có xu hướng phóng đại và nói theo những cách mà bạn thường không nghe thấy trong đời thực. Bám sát các chương trình truyền hình, podcast, video FluentU , những người đang xem và các nguồn khác mà bạn có thể nghe được giọng tự nhiên.

Tạo danh sách từ vựng của riêng bạn

HSK có thể là bài kiểm tra năng lực tiếng Trung tiêu chuẩn dành cho những người không phải là người bản ngữ, nhưng không có nghĩa là bạn phải học vocab theo các cấp độ đó.

Mặc dù các nhân vật thường được phân chia theo mức độ khó, nhưng bạn có thể chọn để kết hợp mọi thứ với nhau. Thay vì tuân theo các tiêu chuẩn HSK, làm thế nào về việc tạo danh sách từ vựng theo chủ đề thực sự áp dụng cho bạn? Ví dụ: bạn có thể có một danh sách dành riêng cho việc đi du lịch , một danh sách khác về đồ ăn hoặc thời trang, bất cứ thứ gì bạn yêu thích và có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của bạn!

Một cách khác bạn có thể học để tìm hiểu danh sách vocab của mình là nhóm các ký tự theo các gốc hoặc thành phần của chúng. Bằng cách đó, bạn thực sự có thể thử thách bản thân xem liệu bạn có thể xác định được các sắc thái trong các ký tự như 土(tǔ) và 士(shì), tương ứng với “đất” và “học giả” hay không.

Nói nhiều hơn — và mắc lỗi!

Câu nói “sử dụng nó hoặc mất nó” hoàn toàn áp dụng ở đây. “Sử dụng” tiếng Trung, trong trường hợp này, có nghĩa là sử dụng nó thông qua lời nói. Bạn có thể thực sự giỏi trong việc ghi nhớ và đọc các ký tự, nhưng cách duy nhất để biết bạn có giỏi tiếng Quan Thoại hay không là nếu bạn thực sự nói được nó.

Vâng, có thể rất đáng sợ khi nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn vì nó đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn của mình. Nhưng sai lầm giúp chúng ta học hỏi. Nếu ngân sách của bạn có gia sư, hãy cân nhắc đến một đối tác ngôn ngữ hoặc đơn giản là tự nói chuyện với mình bằng tiếng Trung trước gương! Bất cứ điều gì để giúp bạn nói tiếng Quan Thoại hàng ngày .

Dành thời gian cho việc luyện viết hàng ngày

Giữa công việc và cuộc sống cá nhân, có thể cảm thấy như không có đủ thời gian để viết mỗi ngày. Sự thật là tất cả chúng ta đều có thời gian — bạn chỉ cần dành thời gian.

Rõ ràng, nếu bạn dành một vài giờ xem Netflix trước khi đi ngủ, sau đó bạn sẽ quá mệt mỏi để viết ra các ký tự hoặc câu riêng lẻ. Nếu bạn chỉ dành nửa giờ mỗi ngày để viết vào sổ tay hoặc thậm chí trong ứng dụng viết tay tiếng Trung của mình, bạn sẽ thấy rằng viết bằng tiếng Trung không khó như một số người vẫn nghĩ.

Cách tự học tiếng Quan Thoại

Không có một “cách tốt nhất” để học tiếng Trung, nhưng chúng tôi có một số phương pháp và tài nguyên tốt nhất để tự học tiếng Trung cho bạn ngay tại đây.

Học tiếng Quan Thoại trực tuyến

Tất nhiên, với rất nhiều trang web và ứng dụng phục vụ cho nhiều nhu cầu ngôn ngữ khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Quan Thoại. Rốt cuộc, không phải ai cũng được hưởng lợi từ thiết lập lớp học truyền thống và với những người quá gắn bó với điện thoại của họ, bạn cũng có thể sử dụng tốt thời gian sử dụng màn hình kéo dài đó.

Thêm vào đó, nhiều thời gian hơn trên các nền tảng học trực tuyến của Trung Quốc có thể lấy đi hàng giờ vô nghĩa để lướt qua mạng xã hội.

Nếu bạn thích tự do học mọi lúc, mọi nơi, miễn là có kết nối internet thì đây là những trang web đáng để bạn tham khảo.

Bài học tiếng Trung trực tuyến với gia sư

Có rất nhiều nguồn trực tuyến trên mạng giúp bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Trung. Tuy nhiên, đôi khi, hướng dẫn từ các chuyên gia sẽ không gây hại. Vì vậy, đối với những người cần các kế hoạch bài học được cá nhân hóa và những người muốn trao đổi với một người bản ngữ hoặc người nói tiếng phổ thông thông thạo để hỏi và tư vấn, đây là những nền tảng để kiểm tra.

Phần tốt nhất của các chương trình này là bạn có thể được dạy kèm riêng theo lịch trình và địa điểm của bạn, cho dù bạn đang đi du lịch nước ngoài hoặc quá ấm cúng để rời khỏi nhà vào một ngày mưa.[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Hướng dẫn học tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu – học tiếng trung online, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về cá tốt hơn

Viết một bình luận