""

Những thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là khái niệm bắt buộc phải hiểu và nắm rõ đối với dân lập trình. Tuy nhiên với người mới bắt đầu thì khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì còn khá mới mẻ và mơ hồ. Vậy thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu dành cho dân lập trình bao gồm những gì? Eduboston sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về hệ quản trị cơ sở dữ liệu qua nội dung bài viết hôm nay. 

Thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu dành cho dân lập trình
Thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu dành cho dân lập trình

Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là chương trình máy tính rất phức tạp trong lập trình. Đây là một hệ thống lưu trữ thông tin dữ liệu, đảm bảo trật tự cấu trúc trong dữ liệu. Thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu, người dùng thực hiện các tính năng như đọc, chỉnh sửa dữ liệu, xóa dữ liệu. 

Bạn Đang Xem: Những thông tin cần biết về hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Chức năng chính của hệ quản trị cơ sở dữ liệu 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu gồm những chức năng chính như: 

  • Thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu máy tính. 
  • Tạo lập và duy trì cơ sở dữ liệu cho người dùng. 
  • Hỗ trợ bảo mật thông tin dữ liệu riêng tư. 
  • Cho phép nhiều người truy cập cùng lúc, được phép xem và xử lý dữ liệu. 
  • Cho phép người dùng cập nhật thông tin và lưu trữ sau cập nhật. 
  • Bảo vệ dữ liệu khi thực hiện sao lưu, backup hay phục hồi dữ liệu trong file lưu trữ. 

Vai trò quan trọng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu 

Trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, hệ quản trị cơ sở dữ liệu được vận hành và mã hóa bởi các phần mềm, thiết bị. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu ra đời và đóng vai trò quan trọng nhằm hỗ trợ người dùng làm việc hiệu suất tốt nhất. Cụ thể, hệ quản trị cơ sở dữ liệu đóng vai trò sau: 

Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu
Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu
  • Cung cấp môi trường xây dựng, tạo lập dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu đóng vai trò cung cấp môi trường tạo lập dữ liệu cho người dùng gồm ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để mô tả, khai báo kiểu dữ liệu, cấu trúc dữ liệu. 
  • Cung cấp cách cập nhật, khai thác dữ liệu: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp ngôn ngữ thao tác dữ liệu để diễn tả các yêu cầu, cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu gồm nhập, sửa, xóa dữ liệu, tìm kiếm, kết xuất dữ liệu. 
  • Cung cấp công cụ kiểm soát, điều khiển truy cập vào cơ sở dữ liệu. Từ đó, đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu. 

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Xem Thêm : Thuế giá trị gia tăng là gì? Những đối tượng nào phải nộp thuế VAT

Nhờ các chức năng hữu ích giúp nâng cao hiệu suất làm việc tốt cùng vai trò quan trọng, hệ quản trị cơ sở dữ liệu được nâng cấp và cải thiện dùng cho các phần mềm website, máy tính… Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay như: 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất bởi các chuyên gia lập trình web. Với tính năng bảo mật cao và tốc độ lập trình tốt, MySQL rất phù hợp sử dụng cho các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên nền tảng internet. 

Hệ quản trị dữ liệu Oracle

Xuất phát từ tên một hãng phần mềm, Oracle cũng là hệ quản trị cơ sở dữ liệu đang được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Đây là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu xuất hiện cách đây khoảng hơn 50 năm. Cho đến hiện tại, Oracle đã trở thành hệ quản trị cơ sở dữ liệu lớn và cho ra nhiều sản phẩm phục vụ các doanh nghiệp. 

SQlite

Là một hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ nhỏ gọn nhưng hoàn chỉnh và có thể cài đặt bên trong các trình ứng dụng khác. SQlite được viết bằng ngôn ngữ lập trình C. Đây là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được dân lập trình sử dụng song song cùng các phần mềm khác. 

MongoDB

Xem Thêm : Công nghiệp hóa hiện đại hóa là gì? Đặc điểm và vai trò của nó

MongoDB là mã nguồn mở và cũng là tập tài liệu được viết bằng ngôn ngữ C++. Nó sử dụng cơ chế NoSQL để thực hiện truy vấn.

PostgreSql

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSql là một hệ quản trị CSDL hỗ trợ tốt nhất trong việc lưu trữ dữ liệu không gian. PostgreSql kết hợp cùng module Postgis cho phép người dùng lưu trữ một cách hiệu quả các lớp dữ liệu không gian. 

Hệ quản trị CSDL Redis

Đây là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phát triển theo phong cách của NoSQL. Redis là hệ thống lưu trữ key- value với nhiều tính năng nổi bật, được sử dụng rộng rãi. Đồng thời, Redis còn hỗ trợ nhiều cấu trúc cơ sở dữ liệu cơ bản. 

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến
Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Như vậy, nội dung bài viết chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì cùng những thông tin cần biết cho dân lập trình. Hy vọng qua nội dung này, bạn sẽ hiểu và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu đạt hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp mình.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận