""

Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2021

Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về bài viết Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2022 bên dưới.

ham thượng nguồn

Hàm Thuận Nam

Bạn Đang Xem: Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2021

quận hạt
Hải đăng Kê Gà (nhìn từ xa) .jpg

Mũi Kê Gà

sự quản lý
vùng đất bờ biển nam trung bộ
tỉnh táo Bình thuận
quận thành phố thượng lưu
Trụ sở Ủy ban nhân dân Km 28, 30 Trần Phú, P. Nam Trung, TP Thuận Nam
Sự quản lý 1 thành phố, 12 cộng đồng
xây dựng 1983
địa lý
tọa độ: 10 ° 56′20 ″ b 107 ° 44′38 ″ A/10,93889 ° N 107,74389 ° E/ 10,93889; 107,74389tọa độ: 10 ° 56′20 ″ b 107 ° 44′38 ″ A/10,93889 ° N 107,74389 ° E/ 10,93889; 107,74389
mẫu Anh 1.058,4 km² [1]
Bản đồ Huyện Hàm Thuận Nam
osm
Dân số (2016)
tất cả 103.290 người [2]
thành phố 13.382 người (13%)
nông thôn 89.908 người (87%)
Tỉ trọng 98 người / km²
dân tộc Ginh, Raclay, Cham, Ko …
khác
Mã quản trị 598[1]
biển số xe 86-B4 xxx.xx
trang mạng ham thượng nguồn.binhtuan.gov.VN

ham thượng nguồn Là một huyện ven biển của tỉnh Bình Thuận, Hàm Thuận Nam được thành lập năm 1983 trên cơ sở chia tách huyện Hàm Thuận của tỉnh Thuận Hải, huyện lỵ là thành phố Thuận Nam. Cách Phan Thiết 28 km về phía Tây Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 155 km về phía Đông.

sự quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Hàm Thuận Nam có 13 đơn vị hành chính: Muang Thuận Nam (thủ phủ của huyện) và 12 cộng đồng: Hàm Khẩn, Hàm Khuang, Hàm Kiêm, Hàm Minh, Hàm Mỹ, Hàm Than, Thành phố, Mỹ Thành, Tân Lập, Than Thanh, Tân Thuận, Thuận thơ.

địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Hầm Thượng có vị trí địa lý:

 • về phía đông giáp thành phố Phan Thiết
 • Tây cạnh Hampton tây nam giáp thị xã La Gi; Tây Bắc giáp Huyện Tánh Linh.
 • Phía nam giáp biển đông.
 • Phía bắc và đông bắc giáp huyện Hàm Thuận Bak.

Các dạng địa hình chính của huyện là:

 • Miền trung gồm: Cộng đồng Hàm Kiệm; Cộng đồng Ham Kuang; cộng đồng ham; Cộng đồng Tân Thành.
 • Miền núi bao gồm: các thành phố thượng lưu; cộng đồng thị trấn rèm; Cộng đồng Hamtan; Cộng đồng Tân Lập, Cộng đồng Humming; Cộng đồng Thuận Quý; Cộng đồng Tân Thuận.
 • Cao nguyên: Cộng đồng Mỹ Thanh; Cộng đồng Hàm Cần

Sông ngòi: Sông Phan, sông Katai, sông Langa là những con sông quan trọng chảy qua địa bàn huyện.

lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hàm Thuận Nam Nó được thành lập vào ngày 30 tháng 12 năm 1983 từ một phần của Huyện Hàm Thuận cũ và được 3 cộng đồng: Tân Lập, Tân Thành, Tân Thuận từ Huyện Hàm Tàu. Sau đó, tại tỉnh Thuận Hải gồm 9 cộng đồng: Hàm Khaên, Hàm Kiệm, Hàm Minh, Hàm Mỹ, Hàm Than, Mỹ Thạnh, Thân Lập, Tân Thành, Tân Thuận.

Ngày 28 tháng 11 năm 1983, cộng đồng Hàm Thạnh được tách thành hai cộng đồng lấy tên là Hàm Thạnh và Mương Mán; Cộng đồng Hàm Kiếm được chia thành hai cộng đồng có tên là Hàm Kiêm và Hàm Khuang.

Ngày 20 tháng 6 năm 1986, cộng đoàn Tân Thành được chia thành hai cộng đoàn, lấy tên là Cộng đoàn Tân Thành và Cộng đoàn Thuận Quý.

Ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Bình Thuận được tái lập từ tỉnh Thuận Hải cũ, huyện Hàm Thuận Nam thuộc tỉnh Bình Thuận.

Ngày 15 tháng 6 năm 1999, thành phố đầu nguồn – huyện Muang, huyện Hàm Thuận Nam – được thành lập trên cơ sở điều chỉnh đất tự nhiên 2.870,3 ha và 10.936 nhân khẩu của cộng đồng Tân Lập.

nên kinh tê[sửa | sửa mã nguồn]

nông nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

200px V% C6% B0% E1% BB% 9Dn Thanh long% E1% BB% 9F H% C3% A0m thu% E1% BA% ADn nam% 2C B% C3% ACnh thu% E1% BA% ADn

Vườn thanh long ngâm mình dưới nước

 • Chở ngược lên là vùng trồng cây thanh long nhiều nhất tỉnh trong 15 năm trở lại đây, nhờ cây thanh long mà đời sống của người dân huyện nhà nâng lên rõ rệt. Nhiều trang trại thanh long được xây dựng và phát triển. Trước Làng Hàm Thuận Nam Sản phẩm được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu,… Ấp thượng nguồn là huyện dẫn đầu của tỉnh về xóa đói, giảm nghèo với cây thanh long.
 • Nền nông nghiệp hiện nay có triển vọng phát triển tốt. từ độc canh sang đa văn hóa thâm canh Biến nông sản thành hàng hóa, việc xây dựng các công trình thủy lợi hiện đại đã và đang tiếp tục góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của vùng.

đi du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

250px H% C3% A0m Thu nhập% E1% BA% ADn Nam

Xem Thêm : Top 10 Xsmn 7/2/2022 Mới Nhất 2022 – EDUBOSTON

Cảnh quan ở huyện Ham Upuan (Xem từ trên xuống)

Hàm Thuận Nam hiện nay là một trong những thành phố phát triển nhất về du lịch của tỉnh Bình Thuận, các điểm du lịch nổi tiếng như Taku, Đồi Sứ, Vườn đá, Tuần Poe Kẻ Ka, điểm du lịch Hòn Lan, suối nước nóng Bưng Thị, … Rất thú vị cho du khách và các địa danh như Hang Mụ, Đá Đập, Đá Một, Suối Nhum.

 • Hầm đầu nguồn du lịch chưa được sử dụng làm du lịch từ lâu và chưa có nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng lớn như ở Mũi Né. Nhưng đó cũng là một điều tốt vì những người dã ngoại sẽ được tận hưởng vẻ đẹp nguyên sơ. Nước biển ở đây rất sạch và trong xanh. Đi dọc bờ Tiên Thành Thuận Quý, vẫn còn đó những bãi cát trắng mịn không bao giờ để lại dấu chân của du khách thập phương. Xen lẫn nó với những hàng phi lao mát rượi.
 • Hải đăng Kê Gà cao 65m so với mực nước biển từ lâu đã trở thành niềm tự hào của ngành du lịch địa phương. Đây là ngọn hải đăng do kiến ​​trúc sư người Pháp Chnavat thiết kế, được xây dựng vào năm 1899 bằng đá granit, ngọn hải đăng này có 184 bậc thang. Khách du lịch sẽ thấy phong cảnh Một bên là núi Taku, một khu rừng rậm rạp. Bên kia là biển xanh.
 • Bãi cát trang điểm là loài hoa ngói cổ không biết tự bao giờ đã nở trắng. Khu du lịch Vườn Đá mới được khai thác từ năm 2005 là một nét độc đáo. Tọa lạc trên khu đất rộng 3 ha gồm những bãi đá gập ghềnh. Đường nét và hình khối đã bị sóng biển bào mòn hàng triệu năm, Stone Garden nổi bật với những ngôi nhà gỗ được xây dựng theo kiến ​​trúc cổ Việt Nam. cả nông thôn và nông thôn mang con người đến gần hơn với thiên nhiên
 • Trong tương lai, du lịch đến Bãi Hầm Thượng nguồn còn nhiều tiềm năng. Có hơn một trăm dự án chấp thuận đầu tư trong lĩnh vực này. Lợi thế càng lớn khi khu vực bãi biển này hình thành thế “liên hoàn”, có các di tích, danh thắng lân cận như Dinh Thầy Thiêm ở La Gi, như vùng núi Tà Cú với chùa Linh Sơn Trường Thọ và tượng Phật 49 tuổi. . mét và đứng ở đây Bạn có thể nhìn thấy vùng đồng bằng ven biển rộng lớn về phía Tân Thuận. Xa xa là biển Tân Hải. (Thành phố Laji) …

ngành công nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hàm Thuận Nam đang trong quá trình triển khai xây dựng một số dự án khu công nghiệp: Hàm Kiệm 1, Hàm Kiệm 2 (khởi công), Hàm Cường (hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật); và cảng nước sâu Tân Thành (đang tiến hành)

đánh bắt cá[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tuy nhiên, ham thượng nguồn không có cảng cá lớn không phải vì lý do đó. Do đó, năng suất đánh bắt của ngư dân không cao. Nó tập trung ở các cộng đồng ven biển như Tuân, Thơ, Tấn, Thân và Tân Thuận.
 • Nuôi trồng thủy sản cũng là thế mạnh của huyện, nhất là nuôi tôm. Với sản lượng bình quân hàng năm hơn 12.000 tấn, chủ yếu là tôm, mực, ốc….

xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trên địa bàn huyện có nhiều dân tộc anh em sinh sống như Ginh, Rakrai, Chăm Keho … trong đó dân tộc Ginh chiếm đa số trên 95%, đa số cộng đồng bản địa là người K’Ho, Chăm và Ra Glai. Các cộng đồng vùng cao nơi tồn tại nghề rừng, du canh, trồng lúa nước quy mô nhỏ và canh tác có trật tự trong làng, luật lệ, phong tục và nghi lễ liên quan chặt chẽ đến các làng xã.
 • Cộng đồng người Kinh tập trung ở các vùng đồng bằng dọc theo quốc lộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán. Trồng lúa nước và cây thanh long Các cộng đồng dân cư của huyện thực hành nhiều tôn giáo lớn, chẳng hạn như Phật giáo, Bà La Môn giáo, Cơ đốc giáo, Tin lành và Đạo giáo.

giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hum Than Nam là một huyện nhỏ nên thiếu cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện như đường liên huyện, đường liên cộng đồng bị hư hỏng, xuống cấp rất nhiều. Hệ thống giao thông nông thôn chưa được đầu tư. Toàn huyện có Quốc lộ 1A dài 37,5 km, đường sắt Bắc Nam dài 17,75 km, hiện nay tuyến ĐT 719 đang được xây dựng sẽ giúp bà con xã Thân Thuận có điều kiện tốt hơn. chuyển vùng tốt hơn Về giao thông thủy, dọc theo bờ biển dài 23,5 km thuận lợi cho phát triển giao thông và thủy sản.

khu vực đang xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Đảo Kia

chuyên môn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thanh long, long nhãn, mực một nắng, nước mắm, muối bong bóng

ghi[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  “Mã đơn vị hành chính Việt Nam”. dữ liệu cộng đồng Ban đầu được lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2013.Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012..[ad_2]

Tham khảo thêm: Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2022

Cảm ơn các anh chị đã đọc bài viết Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2022 của Eduboston. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về Hàm Thuận Nam là gì? Chi tiết về Hàm Thuận Nam mới nhất 2022 . Đừng quên chia sẻ nêu bạn cảm thấy bài viết của chúng tôi có giá trị nhé!

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Wiki

Viết một bình luận