""

Giãn cách xã hội tiếng anh là gì ? Tác dụng của biện pháp này

Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp mà các quốc gia trên thế giới áp dụng nhằm giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh Covid 19. Vậy giãn cách xã hội tiếng anh là gì và vai trò của phương pháp này trong việc ngăn chặn tình hình đại dịch. Hãy cùng Eduboston tìm hiểu. 

Giãn cách xã hội trong tiếng Anh là gì

Trong ngôn ngữ tiếng Anh, cụm từ giãn cách xã hội là social distancing. Đây là một trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2020 và 2021 khi mà dịch bệnh Covid hoành hành khắp thế giới. Giãn cách xã hội là nhóm các biện pháp được các quốc gia sử dụng để duy trì việc giữ khoảng cách giữa người với người phạm vi 2m.

Bạn Đang Xem: Giãn cách xã hội tiếng anh là gì ? Tác dụng của biện pháp này

Giãn cách xã hội giúp ngăn chặn Covid lây lan nhanh
Giãn cách xã hội giúp ngăn chặn Covid lây lan nhanh

Giãn cách xã hội cũng khuyến cáo, cấm hoặc hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các cơ quan, trường học, cửa hàng, hạn chế đi lại gặp gỡ. Trong thời điểm dịch Covid diễn biến phức tạp, giãn cách xã hội là biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn…

Xem Thêm : Ngân hàng MB là ngân hàng gì? Có tốt và uy tín hay không?

Nếu thực hiện giãn cách hiệu quả dịch bệnh sẽ được kìm hãm, hạn chế lây lan. Điều này giúp cơ sở y tế tránh được việc quá tải. Số người lây nhiễm duy trì ở mức thấp từ đó người bệnh có cơ hội được cứu chữa tốt hơn. Như vậy với thông tin trên bạn đã biết giãn cách xã hội tiếng anh là gì.

Tại sao phải thực thi biện pháp giãn cách xã hội

Bên cạnh từ giãn cách xã hội tiếng anh là gì, nhiều người cũng quan tâm tới việc tại sao phải thực hiện biện pháp này. Covid là bệnh truyền nhiễm, lây lan qua việc tiếp xúc ở khoảng cách gần dưới 2m. Nếu người mắc bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện làm bắn nước bọt vào không khí hoặc bề mặt vật dụng và người bình thường hít phải virus trong giọt bắn sẽ bị nhiễm bệnh. 

Vì thế giãn cách xã hội là biện pháp hiệu quả khi yêu cầu 2 người lạ không được tiếp xúc gần dưới 2m, giảm nguy cơ mắc Covid. Biện pháp giãn cách có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ biến chứng nặng do Covid như người cao tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền…

Người dân cần nghiêm túc giãn cách khi có chỉ thị đưa ra
Người dân cần nghiêm túc giãn cách khi có chỉ thị đưa ra

Xem Thêm : Giải đáp thắc mắc điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì?

Giãn cách xã hội cũng khuyến cáo con người không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Qua đó, tránh cho người dân tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc chạm tay vào các đồ vật có dính virus. Mọi người đều có nguy cơ bị mắc Covid-19 vì thế mỗi người dân phải nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài việc tuân thủ vệ sinh cá nhân hàng ngày, bảo vệ bản thân thì việc giãn cách cũng giúp người dân hạn chế sự lây lan virus trong cộng đồng.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 của Việt Nam như thế nào

Ở mỗi nước giãn cách xã hội sẽ có quy định riêng khác nhau. Tại Việt Nam giãn cách xã hội theo chỉ thị 19 bao gồm các biện pháp dưới đây :

  • Dừng các hoạt động lễ hội, nghi thức tôn giáo, giải đấu thể thao, hội chợ, chương trình ca nhạc và các sự kiện đông người nơi công cộng.
  • Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc, không tập trung đông người ngoài phạm vi trường học, bệnh viện, công sở.
  • Tạm ngừng các dịch vụ không thiết yếu như : vũ trường, quán bar, karaoke, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, các khu vui chơi giải trí…
  • Các cơ sở dịch vụ kinh doanh thương mại bán buôn, bán lẻ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cần tuân thủ các phương pháp phòng dịch như thường xuyên phun khử khuẩn, đo nhiệt độ khách hàng, có tấm chắn giữa người bán và người mua, bố trí nước rửa tay sát khuẩn , đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc…
  • Các nhà máy phục vụ sản xuất được tiếp tục hoạt động nhưng phải có biện pháp phòng dịch hiệu quả. 
  • Các hoạt động vận chuyển hành khách phải đảm bảo duy trì khoảng cách giữa các hành khách, bố trí nước rửa tay dung dịch phun khử khuẩn trên phương tiện.
  • Người đứng đầu các đơn vị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải đảm bảo phương tiện phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị nhiều người tham gia nếu không cần thiết, không để xảy ra đình trệ sản xuất. Nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong tổ chức sẽ chịu hình thức xử phạt theo quy định pháp luật.
  • Đối với sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải thực hiện giám sát y tế chặt chẽ, ngồi giãn cách.
Giãn cách xã hội giúp tránh tiếp xúc giữa người với người
Giãn cách xã hội giúp tránh tiếp xúc giữa người với người

Trên đây là thông tin chi tiết về giãn cách xã hội tiếng Anh là gì cũng như vai trò của biện pháp này trong phòng chống dịch Covid. Giãn cách xã hội góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận