""

Gia Lai hướng PCI đến tốp 20 – Kỳ 1: “3 chìm“ kéo PCI tụt hạng – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Bạn đang tìm hiểu về Gia Lai hướng PCI đến tốp 20 – Kỳ 1: “3 chìm“ kéo PCI tụt hạng – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: Gia Lai hướng PCI đến tốp 20 – Kỳ 1: “3 chìm“ kéo PCI tụt hạng – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Video Gia Lai hướng PCI đến tốp 20 – Kỳ 1: “3 chìm“ kéo PCI tụt hạng – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

(GLO) – Thúc đẩy thay đổi tư duy, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, thúc đẩy đầu tư và phát triển doanh nghiệp là những mục tiêu Gia Lai phấn đấu nâng cao chỉ số năng lượng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) gần đây đã đặt mục tiêu đạt top 25 vào năm 2021 và top 20 vào năm 2025.

Trong bảng xếp hạng PCI năm 2020, Gia Lai có 3 chỉ số phụ bị tụt điểm là tính minh bạch, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo việc làm. Cả 3 chỉ số này đều có tỷ trọng cao nhất (20%), là lý do Gia Lai tụt 8 vị trí trên bảng xếp hạng và chiếm 38/63 tỉnh, thành với 63,12 điểm.

Tính minh bạch làm giảm điểm

Tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin là một chỉ số đo lường mức độ sẵn có của các kế hoạch cấp tỉnh và các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc cải thiện chỉ số này nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư, giảm chi phí không chính thức và tạo cơ hội bình đẳng cho kinh doanh. Đối với toàn bộ nền kinh tế, các chính sách minh bạch giúp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, năm 2020 chỉ số này của Gia Lai giảm 0,21 điểm (năm 2019 là 6,6 điểm, năm 2020 – 6,39 điểm).

Chỉ số phụ này có một số chỉ số phụ (hay còn gọi là chỉ số) có vị trí rất thấp. Theo khảo sát, chỉ có 46% doanh nghiệp cho biết có truy cập vào trang thông tin điện tử của tỉnh, tức là Gia Lai đứng thứ 51/63 trong các tỉnh, thành. Chứng minh lượng thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử của văn phòng, chi nhánh không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; 63% doanh nhân được khảo sát cho rằng cần phải đồng ý nộp thuế qua cơ quan thuế. Sự thiếu minh bạch này đồng nghĩa với việc Gia Lai chỉ chiếm 55/63 tỉnh, thành. Ngoài ra, chỉ số tiếp cận văn bản quy phạm pháp luật chỉ đạt 3,03 điểm, xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố, điều này cho thấy vấn đề không hoàn toàn thuận lợi cho doanh nghiệp.Dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà do Công ty TNHH Năng lượng xanh Đại Lộc (xã Ia Kriêng, huyện Duk Kô) thực hiện.  Ảnh: Hà Duy
Dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà do Công ty TNHH Năng lượng xanh Đại Lộc (xã Ia Kriêng, huyện Duk Kô) thực hiện. Ảnh: Hà Duy

Ngoài ra, theo đánh giá của các doanh nghiệp, việc cung cấp thông tin, tài liệu của vùng còn thiếu, nhất là thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử của các sở, ngành, quận, huyện chưa đầy đủ, kịp thời. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiếm khi tìm kiếm thông tin trên các trang web của chính phủ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Nguyên nhân khiến chỉ số này bị tụt hạng là do trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm thủ tục hành chính. giới hạn. Việc hỗ trợ thông tin các hoạt động tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, xúc tiến thương mại chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp. Ngoài ra, trình độ nhân lực và hạ tầng công nghệ ở một số doanh nghiệp nhỏ còn hạn chế khiến việc tiếp cận thông tin còn chậm.

Xem Thêm : Lớp Chim: Bộ Bồ câu, Bộ Bồ nông, Bộ Chim cánh cụt, Bộ …https://www.amazon.com.br › Lớp-Chim-nông-cánh-N…

Các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh còn hạn chế

Chỉ số Hợp phần Dịch vụ Hỗ trợ Doanh nghiệp là một trong những công cụ đo lường, đánh giá công tác quản lý, điều hành nền kinh tế dựa trên các hoạt động phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm: xúc tiến thương mại, tư vấn pháp luật, hỗ trợ tìm kiếm đối tác kinh doanh, phát triển khu công nghiệp địa phương và các cụm, dịch vụ việc làm … Các dịch vụ này nếu được cung cấp rộng rãi, có chất lượng sẽ giúp các công ty hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn. Năm 2020, Gia Lai chỉ đạt 5,78 điểm trong chỉ số này, giảm tới 1,59 điểm so với năm 2019 (7,37 điểm).

Phân tích kết quả cụ thể khảo sát 24 chỉ số, có thể thấy có một số nguyên nhân dẫn đến chỉ số tổng hợp sụt giảm như: Gia Lai có rất ít công ty tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, giới, việc làm. tạo, xúc tiến thương mại. cho doanh nghiệp. Các dịch vụ liên quan đến tư vấn pháp luật, tìm kiếm thông tin thị trường, đối tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và hầu hết các sở, ngành đều tự làm.Mọi người đến trung tâm chính quyền tỉnh để hoạt động.  Ảnh: Đức Thủy
Mọi người đến trung tâm chính quyền tỉnh để hoạt động. Ảnh: Đức Thủy

Bà Lê Thị Quinh Trang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Navifarm (huyện Ia Pa), cho biết: “Chúng tôi mất gần một năm để hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Đang là thời điểm vàng để kinh doanh, vì vậy chúng tôi mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận dịch vụ và hỗ trợ tư vấn nhằm đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, theo ông Lê Tiến Ân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư: “Một số sở, ngành chưa tích cực, thiếu chủ động trong công tác phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan chủ trì còn lúng túng, chưa biết cụ thể số lượng công ty tư nhân sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ nào để nâng cao hiệu quả của khối doanh nghiệp này. Ngoài ra, các doanh nghiệp thiếu nguồn lực để thu thập thông tin về các dịch vụ kinh doanh hiện có trên thị trường và thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Trong số hơn 7.700 doanh nghiệp của tỉnh, 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Để làm được điều này, cần phải cung cấp các dịch vụ hỗ trợ có chất lượng một cách thường xuyên, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc kinh doanh hiệu quả hơn. Nhưng cần lưu ý, một trong những nguyên nhân khiến chỉ số nhóm dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp bị sụt giảm là do chưa có sự phối hợp chủ động với các sở, ngành trong việc triển khai một số dịch vụ liên quan đến tìm kiếm thông tin thị trường đối tác, tư vấn pháp luật. . Mặt khác, nhiều công ty chưa nhận được thông tin đầy đủ về nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ nên tỷ lệ công ty sử dụng dịch vụ hỗ trợ này thấp dẫn đến đánh giá chỉ số không chính xác. Một thực tế là hàng năm các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp của tỉnh đều hạn chế về số lượng và quy mô nên doanh nghiệp cũng ít có cơ hội tiếp cận những thông tin cần thiết.

Đào tạo lao động không đạt yêu cầu

Đào tạo lao động là một chỉ tiêu quan trọng đánh giá nỗ lực của tỉnh trong việc thúc đẩy đào tạo nghề, phát triển kỹ năng, tạo việc làm cho người lao động và hỗ trợ các sáng kiến ​​của doanh nghiệp trong lĩnh vực nguồn nhân lực và phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, theo khảo sát của Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI), năm 2020 chỉ số đào tạo lao động của Gia Lai “tụt” 5,13 điểm.

Theo xếp hạng theo kết quả khảo sát của VCCI tại Đà Nẵng, chỉ có 35% doanh nghiệp trên địa bàn hài lòng về chất lượng đào tạo; 26% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh; 47% doanh nghiệp sử dụng các nhà cung cấp tư nhân để tuyển dụng; tỷ lệ lao động có tay nghề trên tổng số lao động chỉ đạt 7% … Nhiều công ty cho biết, họ dễ dàng tiếp cận nguồn lao động phổ thông. Tuy nhiên, việc thuê được những người thợ lành nghề, có tay nghề cao không hề đơn giản.

Xem Thêm : 天てれ*小説*掲示板 – Wikihttps://img.atwiki.jp › 2019/02/12

Ông Đinh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH TM-SX Tấn Phát (Pleiku), cho biết: “Công ty chuyên sản xuất đồ gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Hầu hết nhân viên cần được hướng dẫn và đào tạo các kỹ năng. Và hầu như không có lực lượng lao động được đào tạo. ” Ông Phạm Tiến Huệ, Phó Trưởng phòng Tổ chức (Công ty Điện lực Gia Lai), cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu quản lý, vận hành lưới điện ngày càng mở rộng, hàng năm công ty nhận chỉ tiêu tuyển dụng công nhân ngành điện. Đặc biệt, trong năm 2021, công ty phải tuyển dụng 5 người trước khi tuyển đủ nhân viên. Về tay nghề, những nhân viên này sau khi tuyển dụng vẫn phải đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu của Công ty.Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư vào tỉnh, Gia Lai đã cải thiện chỉ số PCI.  Ảnh: Hà Duy
Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến đầu tư, tỉnh Gia Lai đang cải thiện chỉ số PCI. Ảnh: Hà Duy

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2016-2020, các trường dạy nghề của vùng đã đào tạo gần 70 nghìn người. Điều này cho thấy những thay đổi tích cực đã diễn ra trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, quy mô, cơ cấu, chất lượng đội ngũ cán bộ có trình độ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Chỉ số đào tạo lao động giảm cho thấy mối quan hệ giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp chưa thực sự sâu sắc. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trung bình hàng năm khoảng 20%, kéo theo nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là đã qua đào tạo cũng tăng theo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn lao động có tay nghề của tỉnh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi tỉnh phải có chiến lược đào tạo nghề lâu dài.

————————————————– – – –

Hạn chót: Giải pháp cải thiện chỉ số thành phần

HÀ DUY

.

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Gia Lai hướng PCI đến tốp 20 – Kỳ 1: “3 chìm“ kéo PCI tụt hạng – Báo Gia Lai điện tử – Tin nhanh, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận