""

DoS là gì? Tác hại của DoS đối với với website người dùng

Trong giới công nghệ DoS được xem là kẻ thù số 1 của website cũng như các trang mạng xã hội. Nó không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống website mà nó còn mang lại thiệt hại nặng về tài sản, gây phiền toái cho người dùng. Vậy chi tiết DoS là gì? Những tác hại của DoS đối với website người dùng ra sao? Tất cả sẽ được Eduboston tổng hợp qua những chia sẻ sau.

DoS là gì?

DoS là gì?
DoS là gì?

DoS hay còn được gọi là Denial of Service. Nó được biết đến là một trong những cuộc tấn công mạng nhằm mục đích đánh sập hệ thống của một máy chủ hoặc mạng nào đó. Chính vì thế DoS được xem là kẻ thù hàng đầu của rất nhiều trang mạng xã hội và website.

Bạn Đang Xem: DoS là gì? Tác hại của DoS đối với với website người dùng

Đa phần những cuộc tấn công của DoS sẽ khiến cho một chiếc máy tính ngưng hoạt động và thậm chí là gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống mạng. Đồng thời các cuộc tấn công này đều thực hiện thông qua việc có một lượng traffic đổ về website một cách bất thường hoặc có quá nhiều thông tin đáng ngờ gửi đến hệ thống mạng mục tiêu, máy chủ.

Hiện nay các cuộc tấn công DoS cũng ngày càng tinh vi hơn. Vì thế dù các website có được trang bị hệ thống bảo mật hiện đại thì thỉnh thoảng vẫn thường xuyên bị DoS ghé thăm.

Những dạng tấn công DoS phổ biến hiện nay.

Những dạng tấn công DoS phổ biến hiện nay.
Những dạng tấn công DoS phổ biến hiện nay.

Xem Thêm : Thứ sáu ngày 13 là ngày gì? Không nên làm điều gì?

Là một trong những cuộc tấn công mạng, hiện nay DoS được biết đến dưới 3 hình thức tấn công chính:

Tấn công từ chối dịch vụ phản xạ nhiều vùng DRDoS

Tấn công từ chối dịch vụ phản xạ nhiều vùng DRDoS là một trong những kiểu tấn công mới nhất, mạnh nhất hiện nay. Nó là sự kết hợp giữa 2 kiểu DoS và DDoS, kết hợp thêm cùng đó là kiểu tấn công SYN với 1 máy tính đơn.

Tác hại của DoS này cũng nguy hiểm nhất khi mà mọi dịch vụ chạy trên các nền tảng TCP/IP như là DNS, HTTP, FTP, POP3,… đều bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Ngay cả khách truy cập cũng sẽ không thể kết nối với máy chủ.

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS là loại tấn công nhằm mục đích chiếm dụng băng thông dẫn đến gây nghẽn mạng. Từ đó khiến hệ thống ngưng hoạt động và gây thiệt hại về tài sản và khó khăn cho các trang mạng xã hội, website.

Xem Thêm : Dòng điện trong kim loại là gì? Cơ chế dẫn điện như thế nào?

Thông thường, để thực hiện được các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS, kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hở trong hệ thống mạng để tìm cách chiếm dụng và điều khiển nhiều máy tính/mạng trung gian từ nhiều nơi khác nhau. Sau đó tiến hành gửi ào ạt các gói tập tin với số lượng lớn cho một mục tiêu xác định với mục đích làm tràn ngập đường truyền và chiếm dụng tài nguyên.

 Tấn công từ chối dịch vụ cổ điển DoS

Tấn công từ chối dịch vụ cổ điển DoS là một hình thức tấn công có từ rất lâu thông qua việc lợi dụng những hệ thống máy chủ có băng thông yếu, bảo mật kém… để tấn công hoặc sử dụng đường truyền có tốc độ vừa phải để tấn công.

Tác hại của DoS là gì?

Tác hại của DoS là gì?
Tác hại của DoS là gì?

Khi nói về tác hại của DoS người ta nghĩ ngay đến một trong những hậu quả nghiêm trọng sau:

  • DoS có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành của các trang mạng xã hội, website… thông qua việc tác động đến hệ thống máy tính và mạng nội bộ;
  • Các cuộc tấn công DoS thông qua việc sử dụng trái phép một lượng lớn nguồn tài nguyên của hệ thống máy chủ/mạng sẽ khiến các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường Internet gặp khó khăn và điên đảo tìm ra hướng giải quyết;
  • Tác hại của DoS nghiêm trọng nhất đó chính là trong thời gian các doanh nghiệp đang tìm cách xử lý sự cố do DoS gây ra. Một số hacker lợi dụng điều trên để dùng các mã độc cho máy chủ nhằm mục đích lấy trộn dữ liệu quan trọng trên website;
  • Làm ảnh hưởng đến quyền truy cập vào website của người dùng trên Internet và mang lại những trải nghiệm không thú vị cho người dùng;
  • Các cuộc tấn công DoS có thể làm xuất hiện lỗi plugin làm tổn hại đến nền tảng. Thậm chí còn có thể chiếm luôn cả quyền kiểm soát;
  • DoS có thể khiến người dùng dính phải các mã độc khi truy cập vào những website bị tấn công. Từ đó nguy cơ bị mất các thông tin cá nhân  sẽ tương đối cao. Nhiều hacker còn lợi dụng điều đó để thực hiện thêm các phương pháp nguy hiểm khác;

Có thể thấy ngoài những tác hại của DoS kể trên thì phương thức tấn công này còn mang lại nhiều hậu quả khôn lường khác. Do đó, trong mọi trường hợp và hoàn cảnh bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, phòng ngừ để việc vận hành các trạng mạng xã hội, website của mình được đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận