""

Dòng điện trong kim loại là gì? Cơ chế dẫn điện như thế nào?

Kim loại là vật có khả năng dẫn điện rất tốt. Dựa vào đặc điểm này, kim loại thường được ứng dụng để làm các vật dẫn điện. Vậy bản chất của dòng điện trong kim loại là gì? Ứng dụng của chúng trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng Eduboston giải đáp chi tiết dưới đây.

Dòng điện trong kim loại là gì?

Dòng điện trong kim loại là gì?
Dòng điện trong kim loại là gì?

Theo các nghiên cứu, dòng điện trong kim loại là dòng dịch chuyển của các electron dưới tác động của điện trường. Dòng dịch chuyển này có hướng và được thực hiện bởi các electron tự do. Khi có sự chênh lệch giữa hai đầu điện thế, dòng dịch chuyển của các electron tự do sẽ diễn ra trong các thanh kim loại. Trong quá trình dịch chuyển, các electron không ngừng va đập vào nhau vào tạo ra điện trở.

Bạn Đang Xem: Dòng điện trong kim loại là gì? Cơ chế dẫn điện như thế nào?

Mức điện trở trong các kim loại không cố định. Thay vào đó, chúng phụ thuộc vào quá trình gia công, nhiệt độ và độ tinh khiết của kim loại. Nếu nhiệt độ giảm, điện trở trong kim loại cũng giảm. và ngược lại. Trong kim loại, quy ước chiều của dòng điện sẽ ngược với chiều các electron tự do di chuyển.

Bản chất của dòng điện trong kim loại là gì?

Bản chất của dòng điện trong kim loại
Bản chất của dòng điện trong kim loại

Dòng điện trong kim loại có nhiều sự khác biệt so với các vật dẫn điện khác. Cụ thể, khi các nguyên tử trong kim loại bị mất đi, các electron sẽ biến thành các ion dương. Các ion này sẽ liên kết với nhau theo một trật tự nhất định để tạo thành mạng lưới tinh thể. Mạng lưới tinh thể này có thể bị phá vỡ khi có sự tác động. Khi đó các ion sẽ chuyển động mạnh mẽ để tạo ra các khối khí electron tự do nhưng không tạo ra các dòng điện.

Xem Thêm : CMNM là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của cụm từ viết tắt trong ngôn ngữ

Điện trường trong kim loại chỉ được tạo ra khi các khối khí electron bị đẩy ngược triều. Khi mạng lưới tinh thể bị phá vỡ, các electron hỗn loạn chuyển động ngược chiều nhau và tạo ra điện trở. Dòng điện trở trong kim loại có thể bị thay đổi khi có lẫn các nguyên tử lạ cũng như bị tác động bởi cơ học.

Những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Kim loại có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có khả năng dẫn điện khác nhau. Nếu nhắc đến những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất thì nổi bật là top 5 dưới đây:

Bạc

Bạc có khả năng dẫn điện tốt nhưng thường chỉ được chọn làm đồ trang sức
Bạc có khả năng dẫn điện tốt nhưng thường chỉ được chọn làm đồ trang sức

Đây là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Đặc điểm của kim loại này là màu trắng, dễ uốn thành nhiều hình dạng khác nhau. Dù dẫn điện tốt nhưng bạc ít được ứng dụng để làm các vật dẫn điện. Nguyên nhân là giá thành cao nên bạc thường được lựa chọn làm đồ trang sức thay vì vật dẫn điện.

Đồng

Kim loại đồng có khả năng dẫn điện tốt
Kim loại đồng có khả năng dẫn điện tốt

Đồng cũng là kim loại nổi bật nằm trong top những vật dẫn điện tốt nhất. Vì giá thành đồng rẻ hơn bạc nên đồng thường được lựa chọn để làm các vật dẫn điện. Kim loại đồng được sử dụng để làm lõi dây điện, nam châm điện… Ngoài làm vật dẫn điện, đồng cũng được sử dụng để tạo ra các vật phẩm khác nhau như đồ mỹ nghệ, đồ dùng hàng ngày…

Vàng

Xem Thêm : Tư vấn giải đáp thắc mắc chung: Tên tiếng Hàn của bạn là gì?

Vàng cũng là kim loại có khả năng dẫn điện tốt. Ưu điểm của vàng là độ bền vững cao, khó bị ăn mòn và oxy hóa như các kim loại khác. Tuy nhiên, vàng là kim loại đắt đỏ nên hiếm khi được dùng để làm vật dẫn điện. Chúng thường được dùng làm đồ trang sức hay món đồ tích trữ của cải. Bởi vàng có giá trị quy đổi tiền tệ cạo.

Nhôm

Kim loại nhôm có tính chất dẫn điện
Kim loại nhôm có tính chất dẫn điện

Ở vị trí top 4 các kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất là nhôm. Đây là kim loại được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Với đặc tính dẫn điện tốt, nhôm thường được lựa chọn làm các vật dụng trong hệ thống điện như đường dây tải điện. Tuy nhiên, nhôm vẫn phổ biến hơn với ứng dụng trong ngành xây dựng và công nghiệp.

Sắt 

Sắt là kim loại dẫn điện tốt
Sắt là kim loại dẫn điện tốt

Sắt cũng là kim loại được đề cập có khả năng dẫn điện tốt. Kim loại này có đặc điểm là màu trắng sáng, độ cứng cao và bền vững cao. Dù có khả năng dẫn điện tốt nhưng sắt thường không được lựa chọn làm vật dẫn nhiều như đồng hay nhôm. Thông thường, sắt được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài các vật liệu trên đây còn có rất nhiều kim loại có thể dẫn điện tốt như Natri, đồng thau, Crom, Chì… Tuy nhiên, để ứng dụng làm vật dẫn điện thì các đơn vị phải cân nhắc nhiều yếu tố trong đó chủ đạo là vấn đề tài chính và đặc tính. Vậy nên chỉ có một số ít các kim loại được sử dụng để làm vật dẫn điện.

Trên đây là giải đáp băn khoăn dòng điện trong kim loại là gì và ứng dụng của chúng. Hy vọng với những kiến thức trên đây của Eduboston sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ về dòng điện trong kim loại.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận