""

Khi được thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có tên là gì?

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức đoàn do Đảng Cộng Sản và chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Vậy tổ chức này được thành lập từ bao giờ? Khi thành lập có tên là gì? Chức năng của tổ chức này như thế nào? Hãy cùng Eduboston tìm hiểu dưới đây.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là gì?

Đoàn Thanh niên là gì?
Đoàn Thanh niên là gì?

Đoàn Thanh niên là một trong những tổ chức chính trị & xã hội của Việt Nam. Đây là tổ chức dành cho thanh niên Việt Nam. Tổ chức là nơi để ươm mầm cho đội ngũ quản lý và lãnh đạo tương lai của Đảng cộng sản Việt Nam. 

Bạn Đang Xem: Khi được thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có tên là gì?

Đoàn Thanh niên được chia nhỏ theo quy mô của từng cấp từ xã, phường đến trung ương. Người trong tổ chức được phân những chức danh riêng và được biên chế lương theo quy định của nhà nước.

Các tên gọi của Đoàn Thanh niên từ khi thành lập đến nay?

Các tên gọi của Đoàn thanh niên từ khi thành lập đến nay
Các tên gọi của Đoàn thanh niên từ khi thành lập đến nay

Đoàn Thanh niên được thành lập vào ngày 26/03/1931. Kể từ khi thành lập đến nay, Đoàn Thanh niên đã có nhiều thay đổi về cơ cấu, tổ chức cũng như tên gọi để phù hợp với thực tiễn. Về tên gọi, Đoàn Thanh niên đã có nhiều sự thay đổi. Cụ thể:

  • Từ năm 1931 đến năm 1936 tên gọi là Đoàn Thanh niên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương
  • Từ năm 1937 đến năm 1939 tên gọi là Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
  • Từ tháng 11/1939 đến tháng 4/1941 tên gọi là Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.
  • Từ tháng 5/1941 đến năm 1956 mang tên gọi là Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam.
  • Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970 mang tên gọi là Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
  • Từ tháng 2/1970 đến tháng 11/1976 mang tên gọi là Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh.
  • Từ tháng 12/1976 đến nay mang tên gọi là Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Chức năng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Xem Thêm : ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

Là tổ chức chính trị – xã hội quan trọng, Đoàn Thanh niên mang trên mình những chức năng quan trọng. Cụ thể:

Đội quân xung kích của Đảng cộng sản 

Đội quân xung kích của Đảng Cộng Sản
Đội quân xung kích của Đảng Cộng Sản

Đội ngũ thanh niên chính là đội quân xung kích tốt nhất của Đảng Cộng Sản. Vì vậy, trong môi trường đoàn, các thanh niên sẽ được rèn luyện trí tuệ và thể lực để trở thành lực lượng nòng cốt của Đảng cộng sản trong tương lai gần. Dù trong thời chiến hay thời bình, đội ngũ thanh niên vẫn là nguồn lực vững mạnh cho Đảng cộng sản nói riêng và nhà nước nói chung.

Bảo vệ quyền lợi cho thanh niên Việt Nam

Bảo vệ quyền lợi của đội ngũ thanh niên
Bảo vệ quyền lợi của đội ngũ thanh niên

Đoàn Thanh niên là tổ chức không chỉ được thành lập với mục đích để rèn rũa phẩm chất, thấm nhuần tư tưởng Đảng. Bên cạnh là đội quân dự bị, đội quân xung kích cho Đảng, Đoàn Thanh niên còn là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng cho thanh niên. Những quyền lợi giúp cho thanh niên có cơ hội phát triển và tỏa sáng, cống hiến cho đất nước.

Nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên 

Để làm tốt những chức năng được giao phó, Đoàn Thanh niên cần phải hoàn thành các nhiệm vụ sau:

Tạo môi trường cho thanh niên Việt Nam phát triển

Xem Thêm : Số thứ tự tiếng Anh là gì? Phân biệt số thứ tự và số đếm trong tiếng Anh

Đoàn Thanh niên vững mạnh khi có một môi trường tốt nhất. Vì vậy, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên là tạo ra một môi trường tốt nhất để thanh niên phát huy khả năng của minh trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Mục tiêu cho từng tổ chức Đoàn tại các cấp có thể khác biệt nhưng đều phải thể hiện được sự đoàn kết.

Thúc đẩy khao khát đổi mới, chủ động xây dựng tương lai

Thúc đẩy khao khát đổi mới
Thúc đẩy khao khát đổi mới

Đoàn phải thể hiện vai trò “bàn đạp” của mình đối với thế hệ thanh niên của đất nước. Thông qua các hình thức giáo dục khác nhau, Đoàn phải thúc đẩy sự khao khát đổi mới và chủ động xây dựng tương lai của đội ngũ thanh niên. Thay vì ỷ lại, sống ích kỷ, cá nhân, đội ngũ thanh niên với sức trẻ phải không ngừng vươn lên, cố gắng để cống hiến cho đất nước. 

Việc thay đổi tư duy nhận thức của thanh niên là rất quan trọng. Bởi khi tư duy, nhận thức thay đổi sẽ mang đến những hành động tích cực. Vậy nên Đoàn Thanh niên phải hoàn thành tốt nhiệm vụ thúc đẩy của mình.

Hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, tư vấn nghề nghiệp

Đoàn Thanh niên phải thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ đối tượng thanh niên nâng cao trình độ học vấn, nghiệp vụ và tư vấn nghề nghiệp. Là thế hệ tương lai của đất nước, đội ngũ thanh niên phải có đầy đủ kiến thức để phụng sự Tổ quốc. Vậy nên Đoàn Thanh niên phải có những hỗ trợ và tư vấn để thanh niên dễ dàng tiếp cận các chương trình đào tạo.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh tổ chức Đoàn Thanh niên. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn khi được thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có tên là gì cũng như chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận