""

Định nghĩa lại các F trong tình hình mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh không để F1 ‘oan’

Bạn đang tìm hiểu về Định nghĩa lại các F trong tình hình mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh không để F1 ‘oan’?

Bài viết này EDUBOSTON sẽ giải thích tất cả những kiến thức về loài chim này

Bạn Đang Xem: Định nghĩa lại các F trong tình hình mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh không để F1 ‘oan’

Video Định nghĩa lại các F trong tình hình mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh không để F1 ‘oan’

Chúng tôi đang cập nhật
[ad_1]

Xác định lại Fs trong một tình huống mới: Hạn chế tác hại kinh tế, tránh hành vi không công bằng đối với F1 - Ảnh 1.

Cán bộ Y tế TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh – Ảnh: DUẨN PHAN

So với quy định phân loại F0 và F1 cập nhật ngày 30/7, Bộ Y tế tiếp tục có những điều chỉnh, thay đổi, mở rộng định nghĩa để thuận tiện tối đa trong việc xác định nhiễm khuẩn, đồng thời hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh mới này giúp các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các ca nhiễm khuẩn trong điều kiện thích ứng an toàn với COVID-19 trên cả nước.

Bắt tay, ôm, liên hệ trực tiếp F0 mới đối với F1

Thay vì phát hiện các trường hợp F0 bằng xét nghiệm RT-PCR như trước đây, theo quy định mới, Bộ Y tế chấp nhận kết quả dương tính hơn của xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên COVID-19. Các trường hợp F1 hoặc các trường hợp nghi ngờ (có 2 biểu hiện lâm sàng là ho, sốt, đau họng, sổ mũi …) thì chỉ cho 1 test nhanh dương tính, xác định là trường hợp F0.

Nếu không có các yếu tố trên, nhưng 2 kết quả test nhanh dương tính liên tiếp (trong vòng 8 giờ) vẫn được ghi nhận là trường hợp F0. Nhờ sự thay đổi này, ca bệnh F0 sẽ nhanh chóng xác định được tình trạng bệnh và có phương án điều trị kịp thời, đồng thời giảm gánh nặng cho đội ngũ y bác sĩ khi không còn phải làm lại các xét nghiệm RT-PCR. Tất cả các xét nghiệm nhanh đều dương tính.

Các quy tắc mới cũng mở rộng hơn để phát hiện các trường hợp đáng ngờ. Trước đó, đối tượng nghi vấn là người có ít nhất 2 biểu hiện lâm sàng (sốt, ho, đau họng, mất vị giác, khứu giác …) hoặc test nhanh dương tính. Tuy nhiên, theo quy định mới, Bộ Y tế đã bổ sung thêm yếu tố dịch tễ để xác định các trường hợp nghi ngờ. Trong đó, 3 trường hợp được xác định là nghi phạm.

Con thứ nhất là F1 và có ít nhất 2 biểu hiện lâm sàng của bệnh. Thứ hai, một người có 1 kết quả dương tính của test nhanh. Thứ ba là người có ít nhất 2 biểu hiện lâm sàng và yếu tố dịch tễ (ra / vào vùng bùng phát hoặc trên cùng phương tiện giao thông, cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học, v.v.) … có F0 trong lây truyền. ).

Vì vậy, có thể mọi người sống chung một nhà, mọi người đi chung xe, làm việc nhóm, du lịch, vui chơi … với sự thay đổi của F0, nhưng sẽ không còn là sự thay đổi của F1 nữa. Chỉ được xác định là trường hợp F1 khi có tiếp xúc trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp da với cơ thể …) với trường hợp F0 trong thời kỳ lây nhiễm. Đây là một quy định rất mới. Ngoài ra, theo quy định mới, những người đeo khẩu trang tiếp xúc và giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng một không gian kín hẹp ít nhất 15 phút được coi là F1.

Hai trường hợp còn lại được thiết kế để xác định trường hợp F1 là một người đeo mặt nạ đã tiếp xúc hoặc giao tiếp gần trong vòng 2 m hoặc ở trong cùng một không gian kín hẹp với F0 trong suốt thời gian truyền; người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị trường hợp F0 mà không sử dụng đúng phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE).

Xác định lại FS trong hoàn cảnh mới: hạn chế thiệt hại về kinh tế, tránh oan sai cho F1 - Ảnh 2.

Nguồn: Bộ Y tế – Đồ họa: TUẤN ANH

Giảm gánh nặng y tế, tiết kiệm chi phí …

Thạc sĩ Đỗ Cao Vương Ân, Phó khoa Nhiễm Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thaka, cho biết mục tiêu của việc mở rộng định nghĩa F0 là quản lý bệnh nhân mắc COVID-19 chặt chẽ hơn và tránh tình trạng F0. không được chăm sóc y tế, không được tiếp cận với thuốc chữa bệnh, ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh. Mục tiêu chính của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện nay là bảo vệ nhóm nguy cơ, vì vậy việc xác định bệnh nhân F0 với xét nghiệm nhanh dương tính sẽ tạo điều kiện sàng lọc nhanh chóng các đối tượng trong nhóm này.

Việc thay đổi định nghĩa này cũng giúp giảm áp lực cho nhân viên y tế, tiết kiệm chi phí xét nghiệm PCR … “Chỉ nên thực hiện xét nghiệm PCR nếu các triệu chứng nặng hơn và nên chuyển đến các khu điều trị. Và nếu không có triệu chứng thì có thể xác định bằng xét nghiệm nhanh, theo dõi và điều trị tại nhà ”, bác sĩ Vương An cho biết.

Nếu đặt câu hỏi định nghĩa cuối cùng về F1, chỉ những người tiếp xúc trực tiếp với trường hợp F0 như bắt tay, ôm, hôn … mới được xác định là F1 thì có nguy cơ bỏ sót F1 trong cộng đồng không? Theo Tiến sĩ Vương An, việc thu hẹp yêu cầu xác định F1 không bị bỏ sót mà trên thực tế nó chỉ đơn giản là cho phép một số người tiếp tục hoạt động bình thường, sống và làm việc khi tiếp xúc với F0, với ít yếu tố rủi ro.

“Lúc trước nhà là F0, cả nhà là F1, mọi người cách ly. Nhưng áp dụng quy định này hiện nay sẽ gây ra nhiều khó khăn. Chúng tôi thống nhất sống chung nên việc thu hẹp định nghĩa F1 là hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay ”, BS Vân An nói.

Tiến sĩ Vương An cũng nhấn mạnh, dù không được xác định là F1 như trước nhưng những người bị ảnh hưởng bởi F0 vẫn nằm trong diện nghi ngờ và kiểm soát, đồng thời vẫn tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 5K, thực hiện test nhanh trong thời gian theo dõi. . Nó vẫn an toàn, đặc biệt là trước khi dòng Omicron mới xuất hiện, đã có những ca nhiễm trùng Việt Nam.

Bác sĩ Chƣơng Hữu Khẩn, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm và Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, việc xác định các trường hợp nhiễm F0 bằng test nhanh dương tính là rất cần thiết. Dần dần được “bình thường hóa”. Định nghĩa mới này khoa học hơn trong việc xác định dịch tễ học, hạn chế việc xác định F0, F1 và các trường hợp nghi ngờ nhiễm trùng thông thường.

Bác sĩ Han cho biết: “Việc phát hiện ca F0 chỉ cần xét nghiệm nhanh là đủ, còn giúp theo dõi, đánh giá tình trạng bệnh, không còn là gánh nặng cho các tay vợt Công thức 1”. Đồng thời, trình độ F1 trong cộng đồng rất cao nên nếu xác định theo khuyến cáo trước đó thì lượng F1 sẽ cực cao và ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.

Theo ông Khẩn, những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca mới phát hiện được là F1, còn lại phải đáp ứng 5K mới cung cấp được. Điều này cho thấy rằng các trường hợp có tiếp xúc với F0 trước đó có thể được coi là F1 và nên được cách ly. Tuy nhiên, do định nghĩa mới về Công thức 1 bị loại trừ nên những người này có thể sinh hoạt và làm việc bình thường, nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch.

Xác định lại FS trong hoàn cảnh mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh oan sai cho F1 - Ảnh 3.

Nhân viên y tế đến tận nhà khám bệnh cho người dân sống tại phòng F0, P.7, Q.Phú Nhượng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Giảm gánh nặng y tế, hạn chế thiệt hại về kinh tế

Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ, người phát ngôn Sở Y tế TP.HCM cho rằng việc Bộ Y tế xác định cụ thể F1 như trong quy định mới là khá phù hợp, nhất là đối với TP.HCM để giúp đảm bảo cách ly, giám sát một cách tối đa. một cách hiệu quả. tránh tình trạng “ai muốn trở thành F1 cũng được”.

Theo vị này, quan điểm chống dịch “thà làm sai còn hơn bỏ sót” được áp dụng vào thời điểm khó có dịch, không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Hơn nữa, trình độ tiêm phòng và số lượng người F0 rất lớn đã tạo ra khả năng miễn dịch cao của đàn nên việc áp dụng các tiêu chí đánh giá như trước đây sẽ không còn nhiều ý nghĩa, chưa nói đến việc lãng phí nguồn lực, công chăm sóc và giám sát.

“Nếu duy trì cách giải quyết cũ sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, vì tất cả các con F1 đều được hưởng quyền lợi biệt lập, dù nhiều con F1 vẫn khỏe mạnh, có thể tham gia sản xuất bình thường…”, – người đàn ông này nói.

HOÀNG LỘC

Đừng để F1 “lầm đường lạc lối”

PGS. BS Nguyễn Việt Hùng (nguyên Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Maya, Hà Nội): Ràng buộc F1 “không chính xác”, không còn “sai còn hơn bỏ sót”

Xem Thêm : diving tiếng Anh là gì?

Nghị định mới của Bộ Y tế về định nghĩa Công thức 1 là một cách “không làm quá” vấn đề. Trước đây, đi chung thang máy, đi bộ cùng lớp hay đi bộ trên sân gôn có một F0, mọi người trong khu vực đều là F1, đóng cửa cả sân gôn, lớp học … Rất nhiều hoạt động thường ngày nếu bạn đi cùng thang máy, F0 và người trong thang máy đeo khẩu trang, nếu thời gian tiếp xúc ít thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Theo quy định trước đây, nhiều trường hợp chỉ cần đi qua F0 hoặc ở cùng khu vực mà F0 đến cũng được coi là F1 và phải cách ly, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của F1 trong quá trình huấn luyện. Thực tế F1 này là “sai”. Vì vậy, định nghĩa về F1 là lãnh đạo mới của Bộ Y tế thông minh và khoa học hơn rất nhiều.

Thay vì ảnh hưởng đến F0 được xác định là F1, các tình huống cụ thể giờ đây được đề cập rõ ràng hơn. Khi con người tiêm đủ vắc-xin, COVID-19 dần dần có thể biến thành bệnh cúm thông thường.

Trước đây tôi định nghĩa F1 theo hướng “thà làm sai còn hơn bỏ sót”, nay Bộ Y tế đang thực hiện việc tính toán lại chặt chẽ và thông minh hơn. Nhận dạng F1 theo quy luật mới khoa học hơn và tương ứng với bản chất của vấn đề lây nhiễm. Như vậy, số người sẽ phải cách ly sẽ giảm dần, và mọi người sẽ thoải mái hơn.

Nếu những người không thuộc diện F1 phải cách ly sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế, làm ăn và sinh hoạt của người dân. Phương pháp xác định F1 mới sẽ cho phép kiểm soát chính xác dịch bệnh trên tinh thần thích nghi, đồng thời chống dịch, cứu sống và phát triển kinh tế.

dp_f1

Nhân viên y tế tại chỗ kiểm tra nhà trọ sống thử và liên hệ với F0 tại TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

PGS. Bác sĩ Trần Đắk Fu (nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. trung tâm y tế của Bộ Y tế): Không ảnh hưởng đến hoạt động của F1

Nghị định mới của Bộ Y tế về định nghĩa F1 có tầm quan trọng lớn đối với việc phòng chống dịch COVID-19. Quy định mới này dựa trên cả cơ sở khoa học và thực tiễn. Theo quan điểm khoa học, COVID-19 vẫn được truyền qua các giọt nhỏ trong không khí, đặc biệt là khi tiếp xúc gần trong đám đông và môi trường kín.

Trước đây, vị trí của F1 không chính xác lắm. Mặc dù virus không thể bay từ nhà này sang nhà khác nhưng một trường hợp của F0 là tất cả các ngôi nhà và đường phố đều bị phong tỏa, ngay cả khi không có người tiếp xúc.

Xem Thêm : Nhà xuất bản Kim Đồnghttps://nxbkimdong.com.vn

Vì vậy, các quy định mới để xác định nguy cơ lây nhiễm, như hiện nay, là rất cần thiết.

Việt Nam đang thích ứng với dịch, chấp nhận thay đổi mục tiêu trước đây là “không COVID”, mặt khác, hiện nay mức độ tiêm chủng đã cao nên khả năng lây nhiễm do tiếp xúc sẽ giảm đáng kể.

Với quy định mới, một lượng lớn F1 sẽ giảm đi, điều này cũng giống như quy định cũ, thường lạm dụng địa hình để xác định một lượng lớn F1, mặc dù không có rủi ro trực tiếp với F0. Khi F1 giảm sẽ giảm áp lực đáng kể cho mặt bằng về vấn đề cách ly, đặc biệt sẽ không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh và sinh hoạt của F1, nếu xác định nhầm.

TS Phạm Quang Tài (Viện vệ sinh dịch tễ trung tâm): Số F1 sẽ giảm mạnh

Quy định mới về định nghĩa của F1 cụ thể hơn, làm rõ câu hỏi về cách thức tiếp xúc, thời gian tiếp xúc được coi là tiếp xúc gần với trường hợp. Trong tình hình một chủng Omicron mới đến Việt Nam, việc phân loại trường hợp nghi ngờ này là phù hợp khi chủng Omicron lây lan nhanh hơn chủng Delta hiện tại có phù hợp không?

Theo tôi, Omicron tiết ra nhiều vi rút hơn Delta, khả năng lây lan cao hơn vài chục phần trăm so với chủng hiện tại, nhưng vẫn phân loại hợp lý ca bệnh, ca nghi ngờ, liên hệ chặt chẽ để giám sát và phòng bệnh.

So với quy định, định nghĩa về ca bệnh và liên hệ mật thiết của các nước, lãnh đạo mới của Bộ Y tế có nhiều điểm tương đồng, nhưng vẫn chặt chẽ hơn. Với quy định mới này, số lượng F1 chắc chắn sẽ giảm xuống.

P. TUẤN – L.ANH

[ad_2]

Trên là bài viết liên quan về Định nghĩa lại các F trong tình hình mới: hạn chế thiệt hại kinh tế, tránh không để F1 ‘oan’, Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kiến thức về Chim tốt hơn

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Chim Gì

Viết một bình luận