""

Giải đáp thắc mắc điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì?

Có lẽ chi đoàn là cụm từ rất đỗi quen thuộc nhất là những ai đã trải qua các năm học cấp 2, 3. Nhưng có lẽ không ai cũng biết rõ chi toàn là tổ chức như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao? Và điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì? Trong bài viết này, Eduboston sẽ giải đáp cho bạn về thông tin điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn một cách chi tiết nhất.

Điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì?

Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp đến bạn về câu hỏi điều kiện để thành lập chi đoàn là gì? Thông qua phần giải thích này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những điều kiện cần thiết nhất để thành lập được một chi đoàn.

Bạn Đang Xem: Giải đáp thắc mắc điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì?

Giải đáp thắc mắc điều kiện tối thiểu nhất để thành lập chi đoàn là gì?
Giải đáp thắc mắc điều kiện tối thiểu nhất để thành lập chi đoàn là gì?

Chi đoàn được hiểu một cách đơn giản là một chức tế bảo của cơ sở Đoàn. Được xem là hạt nhân nồng cốt tập hợp tất các các thanh thiếu niên đã được kết nạp đoàn. Chi đoàn là đơn vị trực thuộc tổ chức và dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ sở đoàn.

Chi đoàn cũng có thể thành lập thành nhiều phân đoàn khác nhau cùng với đó là nhiều thanh thiếu niên gom chung vào một đội. Thông thường chi đoàn sẽ sinh hoạt định kỳ 1 tháng 1 lần nhưng vào những giai đoạn có lễ lớn thì sẽ hoạt động 2 – 3 lần trong 1 tháng.

Đối với những khu vực ở vùng sâu vùng xa thì thì chi đoàn sẽ hoạt động không giống như các khu vực thành phố. Vì các đoàn viên ở thành phố sẽ được phân về vùng sâu vùng xa để hoạt động nên thời gian hoạt động sẽ là 3 tháng 1 lần.

Theo các quan chức cao cấp trong Đảng chia sẻ, điều kiện tối thiểu để thành lập một chi đoàn là phải có từ 3 đoạn viên trở lên. Đặc biệt, các đoàn viên này cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây mới thỏa điều kiện thành lập chi tiết:

Chi tiết về điều kiện tối thiểu nhất để thành lập chi đoàn
Chi tiết về điều kiện tối thiểu nhất để thành lập chi đoàn

Xem Thêm : Locky là loại mà độc gì? Sự nguy hiểm của mã độc locky bạn cần biết

Nằm ở trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi, nếu thấp hay lớn hơn số tuổi quy định thì đoàn viên đó sẽ không được phép thành lập chi đoàn.

Tích cực trong công việc, học tập. lao động và bảo vệ Tổ Quốc. Phấn đấu hết mình vì mục đích, lý tưởng sống của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có tinh thần yêu nước lớn cùng lối sống lành mạnh, cần kiệm, liêm chính, trung thực là tấm gương sáng cho các đoàn viên khác noi theo.

Đã được tìm hiểu về Đoàn và tán thành mọi điều lệ do Đoàn quy định và đồng thời tự nguyện hoạt động trong một cơ sở đoàn.

Có lý lịch rõ ràng và chấp nghiêm toàn bộ pháp luật do Nhà nước đề ra.

Với những tiêu chí kể trên, nếu 3 đoàn viên thỏa điều kiện thì có thể đề xuất tiến hành thành lập chi đoàn. Các tiêu chí tưởng chừng là khó nhưng khi bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn thì các thành viên sẽ rất dễ đạt những tiêu chí được đưa ra.

Chi đoàn sau khi được thành lập sẽ được phân loại như thế nào?

Xem Thêm : DoS là gì? Tác hại của DoS đối với với website người dùng

Sau khi thành lập chi đoàn thì bạn cần nắm rõ phần phân loại chi đoàn. Bởi đây là một trong những thông tin quan trọng giúp bạn phân loại rõ ràng hơn về từng loại chi đoàn. Cụ thể:

Phân loại các chi đoàn sau khi được thành lập
Phân loại các chi đoàn sau khi được thành lập

Chi đoàn có tính đặc thù

Chi đoàn có tính đặc thù là chi đoàn được thành lập trong những tổ chức có tính đặc thù như thanh niên xung phong, tình nguyện, xung kích, các đơn vị, tổ đội, nhóm công tác, hợp tác xã,… Vì có tình chất đặc thù nên sẽ không cố định theo đơn vị hành chính.

Sẽ có một số chi đoàn có tính chất tạm thời nên các chi đoàn này nếu có thời gian hoạt động từ 6 tháng trở lên thì sẽ được cấp trên xác nhận thành lập chi đoàn. Cũng chính vì lý do đó mà chi đoàn có tính chất đặc thù sẽ có rất nhiều điểm khá đặc biệt.

Chi đoàn tạm thời

Chi đoạn tạm thời là những chi đoàn được thành lập và hoạt động trong khoảng thời gian khá ngắn từ 1 đến 6 tháng. Tất cả đều dựa trên tính khẩn cấp của hoàn cảnh cũng như điều kiện thực tế.

Chi đoàn tạm thời sẽ có nhiệm vụ tổ chức hoạt động thực hiện theo nghị quyết đoàn cấp. Cụ thể chi đoàn tạm thời sẽ hoạt động và công tác với các cấp bộ đoàn nơi thành lập.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về thắc mắc điều kiện tối thiểu để thành lập chi đoàn là gì. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn phần nào hiểu rõ hơn về các điều kiện thành lập chi đoàn để qua đó thực hiện tốt các tiêu chí được đề ra hướng đến việc thành lập một chi đoàn đạt chuẩn.

Nguồn: https://eduboston.vn
Danh mục: Là Gì

Viết một bình luận